ทูตซาอุฯ พร้อมนำนักธุรกิจเยือนไทย สร้างอาชีพชายแดนใต้ เสนอไทยเตรียมพร้อมแรงงานอาชีพ

ทูตซาอุฯ พร้อมนำนักธุรกิจเยือนไทย หารือทำธุรกิจร่วมกัน สร้างอาชีพแก่ ปชช. ชายแดนใต้ เสนอ ไทยเตรียมพร้อมแรงงานอาชีพ

วันนี้ (26 ก.ค.2566) คณะทูตประเทศมุสลิม 10 ประเทศ เดินทางเยือน โรงงานบริษัทชัยเจริญมารีน จำกัด จังหวัดปัตตานี โดยมีพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และ นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นำคณะเยี่ยมชมเขตอุตสาหกรรมปัตตานี เพื่อให้คณะทูตได้รับทราบศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรมในพื้นที่ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมด้านอาหารฮาลาล ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่สนใจและต้องการของประเทศภูมิภาคตะวันออกกลาง เพื่อนำไปสู่การขยายการค้าการลงทุนร่วมกันในอนาคต

โดยผู้แทนบริษัทชัยเจริญมารีน จำกัด กล่าวถึงการดำเนินงานของบริษัทว่า เป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายเนื้อปลาบดแช่แข็ง สินค้าแปรรูปจากปลาทะเล อาหารพร้อมทานและขนมขบเคี้ยว โดยจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ เป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ได้รับตราฮาลาล GMP ,HACCP ,ISO 22000 ทั้งนี้ เชิญชวนนักธุรกิจทุกประเทศ ร่วม MOU ในการดำเนินธุรกิจร่วมกันในพื้นที่ เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้กับประชาชน ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

ด้านนายอับดุรเราะห์มาน อัยดุลอะซีซ เอ อัล ซุฮัยบานี เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า ซาอุดิอาระเบียยินดีนำนักธุรกิจมาร่วมแลกเปลี่ยนหารือจับคู่ระหว่างนักธุรกิจไทย-ซาอุดีอาระเบีย โดยให้ฝั่งไทยเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการแรงงานก่อนที่จะเกิดความร่วมมือ โดยความพร้อมในที่นี้หมายถึงความพร้อมทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน โดยเฉพาะแรงงาน ซึ่งต้องมีทักษะ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี ปัจจุบันมีโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหาร จำนวน 46 โรงงาน อุตสาหกรรมยาง 7 โรงงาน และอุตสาหกรรมอื่นๆ จำนวน 29 โรงงาน