รัสเซียยัน เครื่องบินรบไม่เคยโจมตีพลเรือนในซีเรีย

© Dmitriy Vinogradov / Sputnik

RT – ผู้นำกองทัพอากาศรัสเซีย ปฏิเสธรายงานว่าเครื่องบินรบของรัสเซียได้โจมตีเป้าหมายที่เป็นพลเรือนในระหว่างปฏิบัติการตอบโต้กลุ่มการก่อการร้ายตลอดระยะเวลาสองเดือนในซีเรีย ทั้งนี้ข้อกล่าวหาดังกล่าวถูกอ้างก่อนหน้านี้โดยกลุ่มสิทธิมนุษยชนบางกลุ่ม

“ผมขอพูดด้วยเกียรติว่า ไม่มีสักครั้งเดียวที่นักบินของผมโจมตีเป้าหมายต้องห้ามและอ่อนไหว เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล มัสยิด หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์” นายพลวิกตอร์ บอนดาเรฟ (Viktor Bondarenko) กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รอสซิย่า 24 (Rossiya 24)

เขาเสริมว่า การโจมตีทั้งหมดจะถูกวางแผนอย่างรอบคอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสอดแนมรัสเซียที่ทำงานร่วมกับกองทัพซีเรีย

เครื่องบินรบของรัสเซียเริ่มโจมตีกองกำลังผู้ก่อการร้ายในซีเรียเมื่อวันที่ 30 เดือนกันยายน และตั้งแต่เริ่มได้ปฏิบัติการไปมากกว่า 5,200 เที่ยวบิน ข้อกล่าวหาว่าพลเรือนจะถูกฆ่าตายจากการโจมตีทางอากาศมีมาแม้กระทั่งก่อนที่ปฏิบัติการจะเริ่มต้นจริง

องค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวหาว่า เครื่องบินรบรัสเซียทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายที่เป็นพลเรือน จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย ทว่ารายงานขององค์การนิรโทษกรรมวางอยู่บนพื้นฐานการอ้างถึงพยาน คลิปวิดีโอ และภาพที่ตีพิมพ์ในโลกออนไลน์ แต่กลุ่มไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบของตัวเองไปยังประเทศซีเรียเลย