หน้าแรก Headline

กองทัพอิรักประกาศทวงคืน “เมืองรามาดี” ได้เบ็ดเสร็จแล้ว

324
AFP PHOTO / AHMAD AL-RUBAYE

เพรสทีวี – กองทัพอิรักประกาศว่าเมืองรามาดีได้รับ “การปลดปล่อยอย่างเบ็ดเสร็จ” แล้วจากกลุ่มก่อการร้ายดาอิชตักฟีรี (ไอซิส) และทหารรัฐบาลได้ชักธงชาติอิรักขึ้นเหนืออาคารที่ทำการรัฐบาลซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง

ในการแถลงถ่ายทอดสดวันจันทร์นี้ (28) นายพลจัตวา ยะห์ยา ราซูล โฆษกกองทัพ ประกาศว่า เมืองรามาดี “ถูกปลดปล่อยอย่างสมบูรณ์” แล้ว และทั้งบอกว่า เมืองหลวงของจังหวัดอันบาร์ “หลุดพ้นจากกรงเล็บอันน่ารังเกียจ”

ทีวีของรัฐยังเผยให้เห็นทหารบางคนโบกธงอิรัก ขณะที่อีกบางส่วนควงปืนกล, สวดมนต์และฉลองภายในที่อาคารที่ทำการรัฐบาลที่ได้ยึดคืนมาจากไอซิสก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ต่อมานายพล อิสมาอีล อัลมะลาวี ผู้บัญชาการปฏิบัติการทางทหารในจังหวัดอันบาร์ กล่าวว่า บางส่วนของเมืองรามาดียังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า กองกำลังของเขายึดได้เพียงอาคารที่ทำการรัฐบาลเท่านั้น

“ทหารผ่านเข้าสู่ที่ทำการรัฐบาลเท่านั้น” อัลมะลาวี กล่าวและว่า “เราไม่สามารถพูดได้ว่ารามาดีเป็นอิสระอย่างเบ็ดเสร็จ ยังคงมีละแวกใกล้เคียงที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขาและยังมีการต่อต้าน”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ ซาบาห์ อัลนุมาน โฆษกหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายในอิรักกล่าวว่า กองกำลังของรัฐบาลอิรักได้เข้าควบคุมบริเวณซึ่งเคยเป็นที่ทำการรัฐบาลใจกลางเมืองรามาดี ซึ่งที่ผ่านมาเป็นที่มั่นของไอซิสในเมืองนี้

เขาเสริมว่า กองกำลังอิรักกำลังเคลียร์กับระเบิดตามถนนที่พวกก่อการร้ายวางไว้

รามาดีตกอยู่ในมือของไอซิส ในเดือนพฤษภาคม หลายเดือนหลังจากที่กลุ่มก่อการร้ายได้เหยียบย่ำดินแดนทางตอนเหนือของอิรัก กองกำลังอิรักมีการวางแผนปลดปล่อยเมืองและเขตที่สำคัญจากการยึดครองของกลุ่มก่อการร้าย เช่นติกรีต และ ไบจิ ในจังหวัดซอลาฮุดดีน การยึดคืนเมืองรามาดีจะเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับความหวังในการรุกคืบเข้าสู่เมืองโมซูล ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดที่ไอซิสควบคุมได้ในประเทศอาหรับ