เกษตรกรกองทุนฟื้นฟูฯ กว่า 200 ราย บุกธ.กสิกรไทย ร้องถูกยึดที่ขายทอดตลาด

246

เดอะพับลิกโพสต์ – ม็อบเครือข่ายเกษตรฯ บุกแบงค์เจ้าหนี้ หลังที่ดินทำกินถูกนำขายทอดตลาด ทั้งๆ ที่มีข้อตกลงระหว่างธนาคารกับก.เกษตรแล้ว

วันนี้ (14 ม.ค.59) เวลาประมาณ 9.30 น. กลุ่มเกษตรกรเครือข่ายสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร หรือ กฟก.กว่า 200 ร่วมชุมนุมบริเวณธนาคารกสิกรไทยสาขาพหลโยธิน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พันตำรวจโท อำนาจ หาญชนะ รองผบก.ป.สน.บางซื่อ เข้าดูแลความเรียบร้อย และเจรจากับแกนนำเกษตรกรในเบื้องต้น

IMG_7690นายยศวัจน์ ชัยวัฒนะศิริกุล แกนนำเครือข่ายเกษตรกรฯ เปิดเผยว่า “การเดินทางเข้ามาชุมนุมของเกษตรกรในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน โดยเกษตรกรส่วนใหญ่ เป็นสมาชิกของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร แต่กลับถูกธนาคารเจ้าหน้า ไล่บังคับคดี และยึดที่ดินทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพไปขายทอดตลาด ทั้งๆ ที่ได้มีข้อตกลงผ่านกองทุนฟื้นฟูฯ และมีหนังสือขอความร่วมมือจากกระทรวงเกษตรและสหรกรณ์ เพื่อให้ชะลอการบังคับคดีไว้ก่อน จนกว่าจะมีการเลือกตั้งคณะผู้บริหารกองทุน

IMG_7584แต่ล่าสุด เกษตรกรหลายรายถูกยึดที่ดินขายทอดตลาด และมีอีกหลายรายกำลังเข้าข่ายที่จะถูกบังคับดคี โดยตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีกลุ่มเจ้าหน้าที่ของธนาคาร กำลังดำเนินการในเรื่องนี้ไปในทางที่มิชอบ  จึงนำเกษตรกรเดินทางมาชุมนุมเพื่อขอความชัดเจนจากธนาคารในครั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากราคาผลิตผลทางการเกษตร และป้องกันไม่ให้เกิดการไล่บังคับคดียึดที่ดินของเกษตรกรไปขายทอดตลาดอีก” แกนนำเครือข่ายเกษตรกรกล่าว  

IMG_7737ด้านนายอัตพัฒน์ อัศวจินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธ.กสิกรไทย เป็นตัวแทนลงมาเจรจากับเกษตรกร พร้อมรับข้อเสนอเกี่ยวกับการซื้อคืนที่ดินที่ถูกยึดขายทอดตลาดไปก่อนหน้านี้ และรับข้อเสนอหารือแนวทางการป้องกันการบังคับคดีและขายทอดตลาดที่ดินของเกษตรรายอื่นๆ พร้อมตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ธนาคารที่ถูกพาดพิง

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรพอใจและสลายการชุมนุม ก่อนยืนยันว่าจะส่งตัวแทนเข้าหารือกับสมาคมธนาคารไทยอีกครั้งในวันที่ 20 มกราคมนิ้ เพื่อให้ธนาคารเจ้าหนี้ทุกธนาคาร ชะลอการบังคับคดีนำที่ทำกินของเกษตรกรเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูฯ ไปขายทอดตลาดอีก