ลุ้นข่าวดี! “วันนอร์” ส่ง “อารีเพ็ญ” บินเข้าเตหะรานคุยฮามาส เจรจาช่วยตัวประกันไทยราบรื่น

อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด (ผู้ประสานงานฝ่ายต่างประเทศ) และนายสัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชา ได้เดินทางถึงกรุงเตหะราน เพื่อเจรจาช่วยตัวประกันแรงงานไทย ณ สำนักงานใหญ่ผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน / ภาพ เฟซบุ๊กส่วนตัว SaiyidSulaiman Husaini

“วันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา” ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่ง “อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” ที่ปรึกษา บินด่วนเข้ากรุงเตหะราน อิหร่าน เจรจากับผู้แทนฮามาส เพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันหลังฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล

เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว SaiyidSulaiman Husaini  ระบุว่า  “คณะเจรจา ที่ถูกแต่งตั้งโดยประธานรัฐสภาไทย นายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา ซึ่งประกอบด้วย ท่านอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด (ผู้ประสานงานฝ่ายต่างประเทศ) และนายสัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชา ได้เดินทางมาถึงกรุงเตหะราน และมีกำหนดการเริ่มการเจรจาในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ สำนักงานใหญ่ผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน”

“ทั้งนี้รายละเอียดในการเจรจา เงื่อนไข และผลของการเจรจาจะคืบหน้าไปมากน้อยแค่ไหนดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีดซึ่งเป็นผู้ที่มีหน้าที่โดยตรงในการประสานงานการต่างประเทศและท่านอารีเพ็ญ จะมาชี้แจงให้พี่น้องชาวไทยทราบโดยทั่วกันในทุกประเด็นทันทีที่การเจรจาเสร็จสิ้น” ซัยยิดสุไลมานระบุพร้อมย้ำว่า “แต่ขอกระซิบนิดนึงว่าประเทศไทยจะได้รับข่าวดีในเรื่องนี้ไม่ช้าก็เร็วครับ”

ในวันนี้ ( 26 ต.ค) ซัยยิดสุไลมานได้โพสต์รายงานความคืบการเจรจาตัวแทนไทยกับฮามาสเพิ่มเติมว่าเช้าวันนี้คณะเจรจาได้รายผลการเจรจามาว่าทุกอย่างราบรื่นไปด้วยดีเป็นอย่างมาก แต่ขออนุญาตไม่เปิดเผยรายละเอียดในขณะนี้จนกว่าการเจรจาจะจบสิ้นกระบวนความอย่างสมบูรณ์”

“ความคืบการเจรจาเรื่องแรงงานที่ฮามาสถูกควบคุมตัว ฝ่ายฮามาสให้สัญญานกับตัวแทนฝ่ายไทยแล้วว่าจะปล่อยตัวแรงงานไทยทันทีที่การเคลื่อนยัายตัวประกันปลอดภัย เพราะในขณะนี้อิสราเอลโจมตีทุกเส้นที่เข้าออกเมืองกาซา” ซัยยิดสุไลมาน ให้รายละเอียดเพิ่มเติมในอีกโพสต์

11 ต.ค. 66ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาผู้นำมุสลิมชีอะห์ไทย เข้าประชุมหาแนวทางที่จะช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล

ไทม์ไลน์เจรจาช่วยตัวประกันดีลเตหะราน

  • ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ 11 .. 66 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาผู้นำมุสลิมชีอะห์ไทย เข้าประชุมหาแนวทางที่จะช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลจำนวนหนึ่งที่ถูกขบวนการฮามาสแห่งปาเลสไตน์ควบคุมตัวหลังกลุ่มดังกล่าวบุกเข้าไปในเขตยึดครองอิสราเอล
  • ต่อมา จันทร์ 16 .. ที่สำนักงานฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทยอิหร่าน ได้เข้าพบ ดร.คอลิด กุดดูมี ผู้แทน ฮามาส ประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เพื่อพูดคุยหาแนวทางช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลที่ถูกกองกำลังฮามาสในฉนวนกาซ่าควบคุมตัวหลังบุกโจมตีอิสราเอล
  • ดร.เลอพงษ์ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับเดอะพับลิกโพสต์ว่า การพบปะครั้งนี้ตนได้รับมอบหมายจากทางซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำมุสลิมชีอะห์ไทย ให้มาประสานเบื้องต้น
  • ในตอนนั้นดร.เลอพงษ์ระบุเช่นเดียวกันว่า ผลการพูดคุยเบื้องต้นกับผู้แทน ฮามาส ประจำกรุงเตหะรานเป็นไปในทิศทางที่ดีมาก
  • ที่สุด 26 ต.ค. นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ที่ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายสัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชา ได้เดินทางมาถึงกรุงเตหะราน จากนั้นพร้อมด้วย ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด ได้เข้าเจรจาในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ สำนักงานใหญ่ผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน
ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน (ซ้าย) เข้าพบ ดร.คอลิด กุดดูมี ผู้แทน ฮามาส ประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน (ขวา) ที่สำนักงานฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันจันทร์ 16 ต.ค. 2023 / เดอะพับลิกโพสต์)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานสภาฯ เชิญผู้นำชีอะห์ไทยหารือช่วยแรงงานไทยถูกฮามาสคุมตัว

นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่านพบผู้แทนฮามาส คุยช่วยเหลือตัวประกันไทย “แนวโน้มดีมาก!”