ไอซิสสร้างแอพส่งข้อความ “Alrawi” ป้องกันการตรวจสอบ

217

สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่าน รายงานอ้างกลุ่มแฮ็คเกอร์ระบุ กลุ่มก่อการร้ายไอซิส อ้างว่าได้สร้างโปรแกรมส่งข้อความที่ปลอดภัยของตนเอง ทำให้การสนทนาของพวกเขายากที่จะถูกตรวจสอบ

เครือข่ายต่อต้านการก่อการร้ายที่เรียกว่า กลุ่มภูติความมั่นคง (Ghost Security Group) ซึ่งเคลื่อนไหวติดตามแอพพลิเคชันส่งข้อความ เช่น เฟ๊ซบุค วอทแอพ เทเลแกรม และทวิตเตอร์ ระบุว่า ขณะนี้ กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้สร้างโปรแกรมส่งข้อความเข้ารหัส เรียกว่า “Alrawi.apk” หรือว่า แอพ Alrawi บนระบบปฏิบัติแอนดรอยด์ (Android) เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้แอพลิเคชันการส่งข้อความแบบเดิมซึ่งเห็นว่าเอฟบีไอสามารถตรวจสอบได้ง่าย

“จุดประสงค์หลักของแอพฯ เพื่อใช้สำหรับแพร่กระจายการโฆษณาชวนเชื่อ การใช้แอพนี้ทำให้คุณสามารถที่จะติดตามข่าวและคลิปวีดีโอต่างได้มากขึ้น” ตัวแทนกลุ่มภูติความมั่นคง บอกกับสื่อ Defense One

ตัวแทนกลุ่มภูติความมั่นคงเสริมว่า คุณสมบัติแอพส่งข้อความนี้ไม่ได้ปลอดภัยเลยทีเดียวหรือมีความซับซ้อนเหมือนแอพ เทเลแกรม หรือ วอทแอพ แต่พวกเขาสามารถแชร์ข้อมูลต่างๆ อย่างอิสระโดยปราศจากการยุ่งเกี่ยวของบุคคลที่สาม ไม่ว่าบริษัท หรือองค์กรใดๆ ที่อาจให้การช่วยเหลือรัฐบาลหรือหน่วยงานด้านกฎหมายในการต่อต้านไอซิส

การเคลื่อนไหวนี้ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส มาในช่วงเวลาที่เชื่อกันว่า ในขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายกำลังยกระดับแผนก่อการร้ายและการโจมตีในหลายส่วนของโลก

กลุ่มนี้อยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยระเบิดในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมาซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน ท่ามกลางความกังวลต่ออิทธิพลของไอซิสที่กำลังแพร่ขยายในประเทศฟิลิปปินส์

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัก โอบามา และเช่นเดียวกับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี อย่าง ฮิลลารี คลินตัน ที่เรียกร้องในสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ผู้นำด้านเทคโนโลยีอาสาเข้าร่วมการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส

โอบามากล่าวในการพูดล่าสุดว่า เขาวางแผนที่จะ “เรียกร้องให้ผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับสูงและผู้นำการบังคับใช้กฎหมาย ในการที่จะทำให้เป็นเรื่องยากขึ้นสำหรับผู้ก่อการร้ายที่จะใช้เทคโนโลยีหนีจากความยุติธรรม”

ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม สภาคองเกรสของสหรัฐฯ มีการนำเสนอกฎหมายที่ต้องการให้ บริษัทด้านโซเชียลมีเดีย ต้องรายงานผู้บังคับกฎหมาย เกี่ยวกับกิจกรรมใดๆ ของผู้ก่อการร้ายที่บริษัทตรวจพบ เช่น การวางแผน การสรรหา หรือการกระจายวัตถุในการก่อการร้าย