นักรบไอซิสสัญชาติอังกฤษ 100 คน ถูกฆ่าตายในสมรภูมิซีเรียและอิรัก

518
โมฮัมหมัด เอ็มวาซี หรอ ญิฮาด จอห์น ถูกฆ่าตายในการถล่มทางอากาศเมื่อพฤศจิกายน 2015

เดลี่เมลรายงานจากซันเดย์ไทมส์ ระบุหน่วยความมั่นคงอังกฤษเชื่อว่า นักรบไอซิสสัญชาติอังกฤษประมาณ 100 คนที่อาจถูกฆ่าตายในสมรภูมิซีเรียและอิรัก ตั้งแต่เริ่มต้นสงครามกลางเมืองซีเรีย

สิ่งที่น่ากังวล คือการที่นักรบอันตรายเหล่านี้มากกว่า 50 คนอาจจะกลับไปอังกฤษหลังจากที่ได้รับการฝึกและมีประสบการณ์การต่อสู้ในระหว่างการสู้รบในซีเรียและอิรัก

โดยความกังวลนั้นเกี่ยวกับผู้ที่เดินทางกลับมาอาจมีการวางแผนที่จะโจมตีก่อการร้ายในอังกฤษและอาจจะปฏิบัติการเป็นเซลส์คล้ายกับการก่อกรร้ายโจมตีกรุงปารีสเมื่อพฤจิกายนปีที่ผ่านมา

“นักรบชาวอังกฤษถูกฆ่ามากกว่า 100 คนแล้วในขณะนี้ และตัวเลขมีโอกาสพุ่งสูงทุกขณะ”’ แหล่งข่าวความมั่นคงบอกเดอะซันเดย์ไทมส์

นักรบอังกฤษที่มีชื่อเสียง รวมถึง โมฮัมหมัด เอ็มวาซี  และ จูเนด ฮุสเซน ถูกฆ่าตายในเดือนที่ผ่านมา จากการโจมตีด้วยโดรนของฝ่ายพันธมิตร

เรยาด ข่าน นักรบไอซิสชาวอังกฤษซึ่งมีพื้นเพมาจากคาร์ดิฟฟ์ เป็นบุคคลสัญชาติอังกฤษคนแรกที่ถูกฆ่าตายโดยโดรนของกองทัพอากาศอังกฤษ (RAF) ในการโจมตีรถของเขาในซีเรีย

สถิติล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า มีสาววัยรุ่นและผู้หญิงมากราว 60 คนที่ออกจากสหราชอาณาจักรและอาศัยอยู่ในซีเรียและอิรักกับไอซิส

หน่วยข่าวกรองยังเชื่อว่า มีเด็กอังกฤษประมาณ 100 คนที่มีความคิดที่จะไปอาศัยอยู่ในดินแดนของไอซิส ตามรายงานของเดอะซันเดย์ไทมส์

มีนักเรียนหญิงที่อายุเพียง 15 ปีที่ได้เข้าร่วมกับไอซิส ซึ่งคาดว่าจะแต่งงานกับนักรบและอาศัยอยู่ในสมรภูมิสู้รบ

นอกจากนี้ยังมีรายงานกรณีที่ครอบครัวซึ่งรวมถึงปู่ย่าตายายผู้สูงอายุ ที่เดินทางไปยังตุรกี และลักลอบเข้าไปในเขตสมรภูมิ

ไอซิสประสบความพ่ายแพ้ในอิรักเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเชื่อว่าพวกเขาได้สูญเสียดินแดนมากถึงร้อยละ 40 ที่พวกเขาเคยยึดครอง