เตหะรานดีล! อิหร่านจัดให้ คุยฮามาสปล่อยตัวประกันไทยไม่มีเงื่อนไข

แรงงานชาวไทยที่ถูกกลุ่มฮามาสจับในฉนวนกาซาอาจได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข หลังอิหร่านคุยพิเศษนอกรอบ เป็นข้อตกลงที่แยกจากการแลกเปลี่ยนตัวประกันระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส

อัลอะราบีญะดีด (Al-Araby Al-Jadeed) สำนักข่าวอาหรับที่มีสำนักงานใหญ่ในลอนดอน รายงานอ้างแหล่งข่าวชาวอียิปต์ที่อยู่วงในการไกล่เกลี่ยที่อียิปต์เข้าร่วมกับกาตาร์เพื่อเจรจาระหว่างอิสราเอลและขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา เปิดเผยรายละเอียดการดำเนินการตามกระบวนการแลกเปลี่ยนนักโทษหญิงและเด็กภายในข้อตกลงชุดแรก

แหล่งข่าวชาวอียิปต์บอกกับ Al- Araby Al-Jadeed ว่า คณะผู้แทนด้านความมั่นคงของอียิปต์จะไปยังกรุงเยรูซาเล็ม และภารกิจของพวกเขาคือรับนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกปล่อยตัว และเพื่อให้แน่ใจว่าจะปฏิบัติตามรายชื่อที่รัฐบาลอิสราเอลเสนอต่อผู้ไกล่เกลี่ย และเป็นรายชื่อที่ผู้นำขบวนการฮามาสได้ตรวจสอบและอนุมัติแล้ว โดยชี้ว่า กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นต่อหน้าผู้แทนสภาเสี้ยววงเดือนแดงและสภากาชาด

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ในอีกด้านหนึ่ง โดยเฉพาะด่านราฟาห์ฝั่งอียิปต์ จะมีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐบาลอิสราเอลพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอียิปต์ และผู้แทนสภาเสี้ยววงเดือนแดงและสภากาชาด โดยที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลมาเพื่อรับนักโทษที่ถูกปล่อยตัว แล้วเดินทางกลับไปยังอิสราเอลโดยเครื่องบินส่วนตัวผ่านสนามบิน Arish

แหล่งข่าวยังเปิดเผยถึงบทบาทของอิหร่านในการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับตัวประกันชาวไทยในการควบคุมของฮามาสตามคำขอของทีมเจรจาไทย โดยกลุ่มฮามาสก็พร้อมที่จะปล่อยตัวประกันชาวไทย 23 คน ภายหลังการไกล่เกลี่ยของอิหร่าน

แหล่งข่าวอธิบายว่า ขบวนการฮามาสยืนยันว่าจะปล่อยตัวประกันชาวไทยตามการไกล่เกลี่ยของอิหร่าน โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

ไทมส์ออฟอิสราเอลรายงานข่าวนี้เช่นเดียวกันโดยระบุว่า การเจรจาของอิหร่านเพื่อให้ปล่อยตัวประกันชาวไทยนี้แยกต่างหากออกจากข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวระหว่างอิสราเอลและฮามาสที่กาตาร์เป็นสื่อกลาง ซึ่งจะมีผลใช้บังคับในวันศุกร์ เวลา 07.00 น.

ทีมวันนอร์ดีลผ่านอิหร่านช่วยตัวประกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทยอิหร่าน ในฐานะผู้ประสานงานฝ่ายต่างประเทศของประธานสภาผู้แทนราษฎร และหนึ่งในตัวแทนคณะทำงานเจรจากับกลุ่มฮามาสช่วยเหลือตัวประกันไทยในอิสราเอล แถลงข่าวภายหลังจากการเข้ารายงานความคืบหน้าในการช่วยเหลือตัวประกันกับกลุ่มฮามาสกับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยกล่าวว่า ได้รับการรับรองจากกลุ่มฮามาสว่าชาวไทย 25 คนที่ถูกกจับเป็นตัวประกันนั้น “ปลอดภัย” และจะได้รับการปล่อยตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ก่อนหน้านี้ทีมเจรจาช่วยเหลือตัวประกันคนไทย ประกอบด้วย นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ในฐานะตัวแทนนายวันนอร์ ได้เดินทางไปอิหร่านกับนายซัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชาห์ ตัวแทนซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทยโดยมี ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ซึ่งพำนักอยู่ในอิหร่านเป็นผู้ประสานงานกับทางฮามาส ฃในอิหร่าน

“เมื่อเดินทางไปถึงเมื่อวันที่ 26 ต.ค.และในช่วงบ่ายเวลา 13.10 น.ได้พบกับตัวแทนของกลุ่มฮามาส โดยใช้เวลาราว 2 ชม.ในการพูดคุย โดยแจ้งแก่ทางฮามาสว่า คณะทำงานเดินทางมาในนามของประธานสภาไทย และในนามของพี่น้องมุสลิมและขอให้ปล่อยคนงานคนไทย เพราะไม่ใช่คู่ขัดแย้ง” นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ แถลงหลังเดินทางกลับจากอิหร่าน

นายอารีเพ็ญ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากพบฝ่ายฮามาส จากนั้นวันที่ 29 ต.ค.ได้พูดคุยกับอยาตุลเลาะห์ อัคตารี ที่ปรึกษาประธานาธิบดีและประธานสมัชชาองค์กรปาเลสไตน์แห่งสำนักประธานาธิบดีอิหร่าน ดร.ระมีฮียาน เลขาธิการใหญ่องค์การช่วยเหลือประชาชาติปาเลสไตน์แห่งชาติ ดร.รูวัยรอน ประธานสมาพันธ์ พิทักษ์เยาวชนปาเลสไตน์ และต่อต้านอิสราเอลแห่งชาติ นาน 3 ชั่วโมงที่ผลสรุปทางอิหร่านรับที่จะดำเนินการช่วยเหลือ ด้วยเข้าใจไทยเป็นประเทศที่มีคุณอนันต์ต่อกัน

การเจรจาช่วยประกันไทยผ่านทางอิหร่านภายใต้ทีมของวันมูหะมัดนอร์ มะทา นั้นเกิดขึ้นหลังจาก เมื่อวันพุธ 11 ต.ค. 66 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้เชิญซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาผู้นำมุสลิมชีอะห์ไทย เข้าประชุมหาแนวทางที่จะช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลจำนวนหนึ่งที่ถูกขบวนการฮามาสแห่งปาเลสไตน์ควบคุมตัวหลังกลุ่มดังกล่าวบุกเข้าไปในเขตยึดครองอิสราเอล