มนุษย์ลุงถูกบ่มเพาะความเกลียดชัง ปา “ไข่” ใส่ “อ.ชาฟีอี นภากร” ขณะคุตบะห์ละหมาดวันศุกร์

1260
บรรยากาศชุลมุนขณะมุสลิมที่มาละหมาดช่วยกันจับตัวผู้ปาไข่ใส่อ.ชาฟีอี นภากร ไปสงบสติอารมณ์

สังคมมุสลิมไทยเสื่อมหนัก มนุษย์ลุงถูกบ่มเพาะความเกลียดชังจากทีวีจานดำ ปาไข่ใส่ อ.ชาฟีอี  นภากร ขณะคุตบะห์ละหมาดวันศุกร์ บนมัสยิดศูนย์กลางอิสลามฯ คาดสาเหตุไม่เห็นด้วย อ.ชาฟีอี สมานฉันท์กับมุสลิมชีอะห์

วันนี้ (22 ม.ค.59) เวลาประมาณ 13.00 น. ที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย บริเวณอาคารมัสยิดชั้น 2 มีมุสลิมจำนวนมากมาร่วมกันละหมาดวันศุกร์ โดยวันนี้มี อ.ชาฟีอี  นภากร อีหม่ามมัสยิดฯ เป็นผู้กล่าวคุตบะห์ (เทศนาธรรม)
ทว่า ขณะที่อ.ชาฟีอี กำลังกล่าวคุตบะห์และมุสลิมจำนวนมากกำลังสนใจฟังคำเทศนาธรรมอยู่นั่น ได้เกิดเหตุการณ์ที่ช๊อคความรู้สึกมุสลิมซึ่งอยู่ในที่นั้น เมื่อมีชายสูงอายุคนหนึ่งได้ลุกขึ้นมานำไข่ซึ่งเตรียมมา และเขวี้ยงไปยังมิมบัร (แท่นเทศนา) มีเจตนาให้โดน อ.ชาฟีอี แต่โชคดีที่ไข่โดนแค่มิมบัรซึ่งทำให้เลอะและเปรอะเปื้อนมัสยิด

สืบทราบภายหลังว่าชายคนดังกล่าวชื่อ นายอ (นามสมมุติ) ซึ่งเจตนาปาไข่ใส่อ.ชาฟีอี ด้วยสาเหตุคาดว่ามาจากความเกลียดชังที่ อ.ชาฟีอี พยายามสร้างเอกภาพในสังคมโดยเฉพาะการสร้างความสมานฉันท์กับกลุ่มมุสลิมชีอะห์ ซึ่งมุสลิมที่มีแนวคิดขวาจัดหัวรุนแรงมองว่าชีอะห์ไม่ใช่อิสลาม

ทั้งนี้มีรายงานว่า นายอ เป็นสาวกของสถานีโทรทัศน์จานดำช่องหนึ่ง รวมทั้งมีลูกชายทำงานอยู่ที่สถานีดังกล่าว โดยสถานีแห่งขึ้นชื่อในเรื่องการสร้างความเกลียดชังและแตกแยกในสังคมมุสลิม โดยเฉพาะต่อกลุ่มมุสลิมชีอะห์ที่สถานีแห่งนี้จะโจมตีใส่ร้ายอยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้มีผู้ถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุการณ์ไว้และนำมาโพสต์ในโลกโซเชียลซึ่งถูกแชร์ต่อๆ กันไปจำนวนมาก จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่มุสลิมกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในสังคมโซเชียล ที่มองว่าเหตุการ์นี้เกิดขึ้นก็เพื่อต้องการทำลายชื่อเสียงของ อ.ชาฟีอี รวมทั้งสร้างความเสื่อมเสียให้กับมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย

หลายคนระบุว่านี่อาจเป็นครั้งแรกของสังคมมุสลิมไทย ที่อีหม่ามถูกทำร้ายในมัสยิดขณะกำลังทำการคุตบะห์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสังเวชและไม่ควรเกิดขึ้นภายในมัสยิด ยิ่งโดยเฉพาะในระหว่างการประกอบพิธีละหมาด บ่งบอกถึงความเสื่อมและตกต่ำของมุสลิมไทย อันมีสาเหตุมาจากการถูกปลุกปั่นยุยงให้เกิดความเกลียดชัง

ขณะที่บางคนถึงขนาดเรียกร้องให้ใช้กฎหมายเข้ามาตรวจสอบและดำเนินการกับช่องทีวีจานดำช่องดังกล่าวรวมทั้งช่องอื่นๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุสร้างความแตกแยกในสังคมโดยเฉพาะการปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังทางนิกาย ทั้งที่สถานการณ์สังคมไทยตอนนี้ต้องการเอกภาพและความสมัครสมานสามัคคีจากทุกฝ่ายมากเป็นที่สุด

บางคนตั้งคำถามว่า จะยังปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปโดยไม่ทำอะไรสักอย่างเลยหรือ? หรือต้องรอให้อนาคตเวลาจะไปละหมาดต้องมีการตั้งด่านตรวจค้นเสียก่อน

ทั้งนี้มีรายงานล่าสุดว่า เบื้องต้นได้มีการไปแจ้งความและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุแล้ว

กล่าวสำหรับ อ.ชาฟีอี  นภากร เป็นนักการศาสนาผู้มีชื่อเสียงและได้สร้างคุณูปการต่อในสังคมมุสลิมไว้อย่างมากมาย

คอมเมนต์บางส่วนในเฟสบุ๊ค

Screen Shot 2016-01-22 at 5.10.26 PM Screen Shot 2016-01-22 at 5.11.37 PM Screen Shot 2016-01-22 at 5.07.49 PM Screen Shot 2016-01-22 at 5.05.14 PM