กุ้งฝอยแห้งบานา “ตรากุ้งแห้งบินได้” ของดีจากทะเลอ่าวปัตตานี

“ตอนนี้นากับอาแบทำกุ้งฝอยแห้งเป็นอาชีพหลัก แม่ทำเป็นอาชีพเสริม พี่ชายกับภรรยาก็ทำด้วย เพื่อนบ้านอีกหลายรายก็ทำกุ้งฝอยแห้ง ถ้ามีกุ้ง เรารุนได้ทุกวัน บางวันรุนได้มากสุดถึง 7 ตะกร้า” ซารีนา กมาลอ จากบ้านบานา บอกกล่าวถึงอาชีพทำกินของเธอและครอบครัวคือ กุ้งฝอยแห้ง

ซารีนามีพี่น้อง 4 คน ทำกุ้งฝอยแห้ง เหมือนเธอ 3 คน รวมทั้งแม่ของเธอด้วย ก่อนหน้านี้เธอและสามีทำงานในโรงงานแห่งหนึ่ง ถึงวันหยุดสามีจะไปรุนกุ้ง เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด เธอต้องออกจากงาน เลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน จึงหันมาทำอาชีพกุ้งแห้งเป็นหลัก

เมื่อไม่นานมานี้ ทางโครงการ #Ecotive (นิเวศสร้างสรรค์ปัตตานีโมเดล) นำโดย ดร.ศริยา บินแสละ หัวหน้าโครงการฯ ดร.มูอัสซัล บิลแสละ, ดร.วรรนิศา มัจฉา และผู้ช่วยวิจัยในโครงการฯ ลงพื้นที่สะพานไม้บานา มอบแคร่ไม้ไผ่ สำหรับตากกุ้งแห้ง ให้กับผู้ประกอบการชุมชน 4 ราย โดยมี เจ้าหน้าที่อบต.บานา สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวและเชิงอนุรักษ์บ้านบานา (สะพานไม้บานา) และชาวชุมชน เป็นสักขีพยานในการส่งมอบแคร่ไม้ไผ่

ซารีนา คือหนึ่งในผู้รับมอบแคร่ไม้ไผ่ เล่าว่า 3 ปีที่ออกจากงานโรงงานมาทำอาชีพผลิตกุ้งแห้ง สามีจะออกไปรุนกุ้งทุกเช้าบริเวณริมชายฝั่งอ่าวปัตตานี เมื่อได้กุ้งมา ก็เอามาล้าง แล้วนำไปตากแดด โดยที่ผ่านมาตากบนถนนมาตลอด เพราะไม่มีที่จะตาก

“อาแบไปรุนกุ้งแถวๆ นี้ ดูวันน้ำขึ้นน้ำลง ถ้าน้ำลงจะได้กุ้งเยอะ เวลารุนก็จะติดใบไม้มาเยอะ ต้องเลือกออกให้ดี ไม่ให้กุ้งเละ ล้าง เลือก ร่อนด้วยกระชอน ตากประมาณ 15 นาที เขี่ยให้กระจาย ถ้าวันที่ร้อนมาก ตากวันเดียวก็แห้งสนิทเพราะเป็นกุ้งตัวเล็ก ร่อนอีกรอบ เก็บเศษที่ปน แล้วร่อนอีกครั้ง จัดเก็บในถุงให้สะอาด มิดชิด เตรียมขาย เก็บในอุณหภูมิปกติได้ 1 เดือน เก็บในตู้เย็นจะเก็บได้นานยิ่งขึ้น”

“ดีใจมาก ที่โครงการ #Ecotive และอาจารย์จาก ม.อ.ปัตตานี เข้ามาสนับสนุนและให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ ให้แคร่สำหรับตากกุ้ง เราจะได้ไม่ต้องตากบนพื้นถนนอีก จากการลองตากบนแคร่ช่วง 2-3 วัน รู้สึกว่า กุ้งที่ได้ดูสะอาด มีสีมันแวว สดใส ไม่แห้งจนเกินไป และดูน่าทานมากขึ้น ตอนนี้มีกุ้งฝอยเยอะ มีแม่ค้าคนกลางซึ่งเป็นหลานของแม่มารับซื้อ และทางโครงการฯ ช่วยนำสินค้าไปขายบนเพจของโครงการฯ อีกทาง”

ซารีนาขอบคุณทางโครงการฯ ที่คอยสนับสนุนผู้ประกอบการในชุมชนให้พัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้มีคุณภาพดีมากขึ้น เป็นอาชีพที่ยั่งยืน เธอและเพื่อนๆ ตั้งใจผลิตกุ้งแห้งฝอยธรรมชาติเพื่อผู้บริโภคทุกคนเช่นกัน

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทางเพจ : Ecotive Market ราคาช่วงปีใหม่นี้ ราคาโปรโมชั่น ถุงละ 20 บาท 3 ถุง 50 บาท