เฟ้นหาสุดยอดไอเดียเยาวชนไทยส่งไปทดลองในอวกาศ

98

สวทช. และ สทอภ. ร่วมกับ แจ็กซ่า เฟ้นหาสุดยอดไอเดียเด็กไทยส่งให้มนุษย์อวกาศทำการทดลองในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงบนสถานีอวกาศนานาชาติ พร้อมชวนบินลัดฟ้าชมการทดลองถ่ายทอดสดที่ศูนย์อวกาศในญี่ปุ่น หมดเขตรับใบสมัคร 22 กุมภาพันธ์ นี้

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (สทอภ.) ร่วมกับ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ แจ็กซ่า (Japan Aerospace Exploration Agency: JAXA) จัดทำโครงการ “Asian Try Zero-G 2016” โดยเปิดรับความคิดสร้างสรรค์จากเยาวชนไทยและคนรุ่นใหม่ (อายุไม่เกิน 27 ปี) เสนอโครงการทดลองในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง เพื่อส่งให้ ทะคุยะ โอะนิชิ (Takuya Onishi) มนุษย์อวกาศญี่ปุ่น นำไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2559 นี้ ผู้เสนอโครงการที่ได้รับคัดเลือกให้นำไปทดลองจริงบนสถานีอวกาศจะได้รับเกียรติบัตรจากแจ็กซ่า และของที่ระลึกจาก สวทช. พร้อมโอกาสเดินทางไปชมการทดลองของมนุษย์อวกาศแบบสด ๆ ผ่านห้องบังคับการที่ศูนย์อวกาศสึคุบะ (Tsukuba Space Center) ประเทศญี่ปุ่น

ดร.กฤษฎ์ชัย สมสมาน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อวิทยาศาสตร์ สวทช. กล่าวว่า โครงการ Asian Try Zero-G 2016 แบ่งการรับสมัครเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1) เยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี และ 2) ประชาชนทั่วไปอายุไม่เกิน 27 ปี โดยโครงการที่เสนอนั้นจะต้องเป็นการทดลองที่ไม่เคยได้รับเลือกให้ทดลองมาก่อน และใช้เวลาในการทดลองไม่เกิน 10 นาที สำหรับอุปกรณ์การทดลองที่มนุษย์อวกาศจะนำขึ้นไปบนสถานีอวกาศ เช่น ลูกดิ่ง สายวัดความยาว 2 เมตร กระดาษเปล่าขนาด 50 X 50 ซม. กระดาษโอริงามิ (origami) เครื่องชั่งน้ำหนัก ขดลวดสปริง (Slinky) วัสดุอะลูมิเนียม เหล็ก ไม้ และพลาสติก แผนที่ดาว แปรงระบายสี หลอดดูดน้ำ อุปกรณ์เครื่องเขียน และเครื่องมือช่าง เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถส่งข้อเสนอโครงการทดลองเป็นภาษาอังกฤษได้คนละ/กลุ่มละ 1 โครงการเท่านั้น ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ดาวน์โหลดใบสมัครและติดตามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.nstda.or.th/jaxa-thailand หรือเพจเฟซบุ๊ก www.facebook.com/JaxaThailand และสามารถดูการทดลองของเยาวชนไทยที่ได้รับคัดเลือกเมื่อปีที่ผ่านมาได้ ดังนี้
Can we make wind in the space?

Try-Zero-G2016-A3