อิหร่านชี้ แม้การโจมตีของปากีสถานไม่สมดุล แต่เราเป็นพี่น้อง วาระหลักโลกอิสลามคือไซออนิสต์

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุ แม้ว่าการโจมตีของปากีสถานเข้าไปในดินแดนอิหร่านจะไม่สมดุล แต่สุดท้ายแล้วเราคือพี่น้องกันและเป็นเพื่อนที่ดี อย่าให้ศัตรูมารบกวนมิตรภาพของเรา ประเด็นหลักของโลกอิสลามคือระบอบไซออนิสต์

พฤหัส ที่ 18 ม.ค. กระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ล่าสุดบริเวณชายแดนปากีสถาน ระบุว่า

กระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านประณามการโจมตีด้วยโดรนของปากีสถานที่ไม่สมดุลและยอมรับไม่ได้ต่อชาวบ้านที่ไม่ใช่ชาวอิหร่านบริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ

ขณะเดียวกัน สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านก็ยึดมั่นในนโยบายความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและความเป็นพี่น้องกันระหว่างสองชาติและรัฐบาลทั้งสองของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและปากีสถาน โดยจะไม่อนุญาตให้ศัตรูมาบ่อนทำลายความสัมพันธ์ฉันมิตรและเป็นพี่น้องกันของเตหะรานและอิสลามาบัด

สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านถือว่าความปลอดภัยของประชาชนและบูรณภาพแห่งดินแดนของตนเป็นเส้นแดง และคาดหวังอย่างยิ่งว่ารัฐบาลปากีสถานที่เป็นมิตรและเป็นพี่น้องกัน จะปฏิบัติตามพันธกรณีของตนในการป้องกันการจัดตั้งฐานและการส่งกลุ่มผู้ก่อการร้ายติดอาวุธไปประจำการบนดินแดนของตน

เมื่อวันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2567 กองกำลังรักษาชายแดนของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดซิสถานและบาลูจิสถาน ได้ดำเนินการป้องกันกลุ่มก่อการร้ายที่เตรียมแทรกซึมเข้าไปในอาณาเขตของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน เพื่อปฏิบัติการก่อการร้ายอีกครั้งคล้ายกับที่ได้โจมตีและก่อการร้ายในเมือง Rask (Rask เป็นเมืองหลวงในเขตศูนย์กลางของเทศมณฑล Rask จังหวัดซิสถานและบาโลจิสถาน ประเทศอิหร่าน) โดยการดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นกับค่ายทหารและสำนักงานใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายที่ตั้งอยู่ในที่สูงของภูมิภาคนี้ ห่างจากเขตที่อยู่อาศัยหลายกิโลเมตร ––กระบวนการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่โดยธรรมชาติของกองกำลังชายแดนของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในการ “จัดการตามสัดส่วน” กับ “ภัยคุกคามจากการก่อการร้ายที่ใกล้เข้ามา” ต่อประชาชนและพลเมืองของประเทศ

“ขอเน้นย้ำว่าสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจำแนกความแตกต่างระหว่างรัฐบาลปากีสถานที่เป็นมิตรและพี่น้องกับผู้ก่อการร้ายติดอาวุธ สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านยึดมั่นในนโยบายความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีเสมอมา และไม่อนุญาตให้ศัตรูและพันธมิตรของผู้ก่อการร้ายมาบั่นทอนความสัมพันธ์เหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมของระบอบไซออนิสต์เป็นประเด็นสำคัญที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อโลกอิสลาม” แถลงการณ์ระบุ

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่าน-ปากีสถาน

ในวันอังคาร 16 ม.ค. 67 อิหร่านเปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนเข้าไปในดินแดนปากีสถาน โดยกล่าวว่าปฏิบัติการดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ “เยชอัลอัดล์” (Jaish al-Adl มีความหมายว่า กองกำลังแห่งความยุติธรรม) ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายแบ่งแยกดินแดนที่ตั้งฐานในปากีสถาน และโจมตีอิหร่านมาแล้วหลายครั้ง

จุดศูนย์กลางของปฏิบัติการนี้คือภูมิภาคที่เรียกว่า Koh-i-Sabz (ภูเขาสีเขียว) ในเขตปันจกูร์ (Panjgur) แคว้นบาโลจิสถานของปากีสถาน อยู่ห่างจากชายแดนอิหร่านประมาณ 50 กิโลเมตร ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดของ “เยชอัลอัดล์”

สำนักข่าวตัสนีมของอิหร่านรายงานว่า ฐานที่มั่นสำคัญสองแห่งของกลุ่มก่อการร้าย “เยชอัลอัดล์” ในปากีสถานถูกทำลายล้างด้วยขีปนาวุธที่แม่นยำและการโจมตีด้วยโดรน

ด้านปากีสถานกล่าวว่า มีเด็กสองคนเสียชีวิตและอีกสามคนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้

คล้อยหลัง 2 วัน กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานยืนยันปฏิบัติการทางทหารในเช้าวันพฤหัสบดี (18 ม.ค.) โดยแถลงว่า พวกเขาใช้โดรนสังหารและจรวดโจมตีกลุ่มติดอาวุธบาลอชแบ่งแยกในดินแดนอิหร่าน

กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานประกาศว่า ภารกิจดังกล่าวประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกันก็ให้คำมั่นว่าจะ “ดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อรักษาความมั่นคงและความปลอดภัยของประชาชน”

“เมื่อเช้านี้ ปากีสถานได้ดำเนินการโจมตีทางทหารที่มีการประสานงานระดับสูงและกำหนดเป้าหมายโดยเฉพาะต่อที่ซ่อนตัวของผู้ก่อการร้ายในจังหวัดซิสตานและบาโลจิสถานของอิหร่าน ผู้ก่อการร้ายจำนวนหนึ่งถูกสังหารระหว่างปฏิบัติการตามข่าวกรอง ซึ่งมีชื่อรหัสว่า ‘มาร์ก บาร์ ซาร์มาชาร์’” กระทรวงระบุในถ้อยแถลง

กระทรวงการต่างประเทศปากีสถานอธิบายต่อไปว่า ตนได้ส่งข้อความต่ออิหร่านเกี่ยวกับ “ข้อกังวลร้ายแรง” ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับ “สถานที่หลบภัยและซุกตัวที่ผู้ก่อการร้ายชาวปากีสถานชื่นชอบ” ซึ่งมีฐานอยู่ในดินแดนอิหร่าน แต่กล่าวว่าเตหะรานล้มเหลวในการดำเนินการกับข้อร้องเรียนดังกล่าว โดยยืนยันว่าตน “เคารพอย่างเต็มที่” อธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของอิหร่าน และการรักษาความมั่นคงของปากีสถานคือ “เป้าหมายเดียว” ของการโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดี

สื่อของอิหร่าน ระบุว่า ขีปนาวุธหลายลูกโจมตีหมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดซิสตาน-บาลูเชสถาน ที่มีพรมแดนติดกับปากีสถาน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 รายในการโจมตีครั้งนี้ รวมถึงผู้หญิง 3 คนและเด็ก 4 คน แต่พวกเขาเป็นชาวต่างชาติไม่ใช่พลเมืองอิหร่าน