เกาหลีเหนือทดสอบระบบอาวุธนิวเคลียร์ใต้น้ำ

เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบระบบอาวุธนิวเคลียร์ใต้น้ำของตนเพื่อประท้วงการซ้อมรบร่วมทางทหารโดยเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ในสัปดาห์นี้ รอยเตอร์รายงานอ้างอิงเคซีเอ็นเอสื่อของทางการเกาหลีเหนือ ที่เผยแพร่ข่าวดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ 19 ม.ค.

การทดสอบระบบ “เฮอิล-5-23” ซึ่งเป็นชื่อที่เกาหลีเหนือตั้งให้กับโดรนโจมตีใต้น้ำที่มีความสามารถด้านนิวเคลียร์ ดำเนินการโดยคลังสมองของกระทรวงกลาโหมในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันออก รายงานระบุ โดยไม่มีการเปิดเผยวันที่ทดสอบ

โฆษกกระทรวงที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวหาสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นว่า “บ้าคลั่ง” ในการซ้อมรบ พร้อมเตือนถึง “ผลที่ตามมาของหายนะ”

กองทัพเรือของเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่นจัดการซ้อมรบร่วมนาน 3 วันในสัปดาห์นี้จนถึงวันพุธ ร่วมกับเรือบรรทุกเครื่องบินคาร์ล วินสัน ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปรับปรุงการตอบสนองต่อภัยคุกคามของเกาหลีเหนือที่มีอาวุธนิวเคลียร์

รอยเตอร์รายงานว่า ระบบโดรนใหม่ของเกลาหลีเหนือได้รับการทดสอบครั้งแรก ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2566 ซึ่งได้รับฉายาว่า “เฮอิล” ซึ่งหมายถึงสึนามิ และสื่อของรัฐระบุว่า มีจุดมุ่งหมายเพื่อแอบโจมตีน่านน้ำของศัตรู และทำลายกลุ่มโจมตีทางเรือและท่าเรือปฏิบัติการหลักด้วยการสร้างคลื่นกัมมันตภาพรังสีขนาดใหญ่ ผ่านการระเบิดใต้น้ำ