อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องโจมตีกองทหารสหรัฐฯ ในจอร์แดน

เจ้าหน้าที่ทางการทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติชี้ เตหะรานไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยโดรนเมื่อคืนนี้ (28 ม.ค.) ต่อกองทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ในจอร์แดน เตหะรานไทมส์รายงาน

ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ (28 ม.ค.) ที่ผ่านมา อิหร่านระบุว่าเหตุการณ์นี้ไม่ได้เชื่อมโยงกับอิหร่าน แต่เป็นความขัดแย้งประเภทหนึ่งระหว่างกองกำลังสหรัฐฯ และกลุ่มต่อต้าน

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดเหตุโดรนโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ แห่งหนึ่งบริเวณชายแดนจอร์แดนและซีเรีย ส่งผลให้กองกำลังอเมริกันเสียชีวิต 3 นายและบาดเจ็บอย่างน้อย 34 คน

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า ไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ ในการโจมตีดังกล่าวกับอิหร่าน โดยเน้นย้ำว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ “ความขัดแย้งระหว่างกองทัพของสหรัฐอเมริกา และกลุ่มต่อต้านในภูมิภาค ซึ่งตอบโต้การโจมตี” ของสหรัฐ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ อ้างว่า “กลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน” คือต้นเหตุของการโจมตีดังกล่าว

การโจมตีครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ ถูกสังหารนับตั้งแต่อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

ในคำแถลงไบเดน เขาชี้ว่ากำลังพยายามทุกวิถีทางเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้กระทำผิดและนำตัวพวกเขาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ตามคำแถลงที่ออกโดยกองบัญชาการกลางสหรัฐ (USCENTCOM หรือ CENTCOM) ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีจะเพิ่มขึ้น

เจ้าหน้าที่ 8 คนถูกอพยพออกจากจอร์แดนเพื่อรับการดูแลในระดับที่สูงขึ้น แต่ยังคงอยู่ในสภาพที่มั่นคง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สาบานว่าจะแก้แค้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว

นัสเซอร์ คานาอานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ตอบโต้ไบเดนเมื่อวันจันทร์ โดยกล่าวว่า “ดังที่เราได้ระบุไว้อย่างชัดเจนก่อนหน้านี้ กลุ่มต่อต้านในภูมิภาคกำลังตอบสนองต่ออาชญากรรมสงครามและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของระบอบไซออนิสต์ที่สังหารเด็ก และ… พวกเขาไม่ยอมรับคำสั่งจากสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน”

โฆษกของอิหร่านปฏิเสธ “ข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง” ต่ออิหร่าน โดยอธิบายว่ามันเป็น “เกมตำหนิและเป็นแผนการของผู้ที่พยายามปกป้องผลประโยชน์ของตนเองและปกปิดปัญหาของพวกเขาด้วยการลากสหรัฐฯ เข้าสู่ความขัดแย้งครั้งใหม่ในภูมิภาคและยั่วยุมัน เพื่อทำให้วิกฤติรุนแรงขึ้น”

กลุ่มต่อสู้อิสลามในอิรักอ้างว่าเป็นผู้รับผิดชอบต่อการโจมตีฐาน 3 แห่ง รวมถึงฐานแห่งหนึ่งที่ชายแดนจอร์แดน-ซีเรีย

นับตั้งแต่เริ่มการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม มีการโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรียประมาณ 160 ครั้ง ส่วนใหญ่ถูกอ้างสิทธิ์โดยกองกำลังต่อต้านในภูมิภาค

เจ้าหน้าที่อิหร่านมักกล่าวว่ากลุ่มต่อต้านดำเนินการด้วยตนเองเพื่อตอบโต้อาชญากรรมของอิสราเอลในฉนวนกาซา