เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ การทำ SEO คืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กำลังมาแรง และทุกคนใช้อินเทอร์เน็ตในการค้นหาทุกสิ่ง รวมถึงสินค้าและบริการต่าง ๆ ผู้ประกอบจึงต้องหาทางให้ลูกค้าสามารถค้นหาเราเจอได้ การทำ SEO คือคำตอบ เพราะทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าและรู้จักสินค้าของเรา ไม่เพียงการเพิ่มยอด Traffic บนเว็บไซต์เท่านั้น แต่ยังเพิ่มยอดขายให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับการทำ SEO ว่าคืออะไร มีข้อดีอย่างไร และทำไมถึงสำคัญสำหรับธุรกิจของคุณ

การทำ SEO คืออะไร 

การทำ SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือ การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine อย่าง Google โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณา และได้ติดอันดับอย่างยั่งยืน แม้ว่าจะไม่ได้จ่ายเงินให้กับทาง Search Engine อย่าง Google ก็ตาม แตกต่างจากการซื้อ Google Ads ที่สามารถเพิ่ม Awareness ให้กลุ่มเป้าหมายของเราเห็นไว แต่เมื่อเลิกซื้อโฆษณา ก็ไม่พบกับหน้าเว็บไซต์ในหน้า 1 เช่นเดียวกัน

เป้าหมายหลักของการทำ SEO คือ การทำให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในหน้าแรกของผลการค้นหา เมื่อผู้ใช้ค้นหาด้วยคำหลักที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ

การทำ SEO มีขั้นตอนและวิธีการอย่างไรบ้าง

การทำ SEO มีหลายวิธี แต่หลัก ๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. การทำ On-Page SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ ให้ตรงกับอัลกอริทึมของ Search Engine เช่น การใช้คำหลักที่เกี่ยวข้อง การเขียนเนื้อหาที่ informative หรือให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และ การสร้างโครงสร้างเว็บไซต์ให้ง่ายต่อการใช้งาน
  2. การทำ Off-Page SEO คือ การสร้าง Backlinks จากเว็บไซต์อื่น มายังเว็บไซต์ของคุณ Backlinks เปรียบเสมือน การันตีความน่าเชื่อถือ ของเว็บไซต์ ยิ่งมี Backlinks มาก เว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาส ติดอันดับการค้นหามากขึ้น

ข้อดีของการทำ SEO คืออะไร ทำไมแบรนด์ต้องใส่ใจ

ปัจจุบันไม่มีใครไม่รู้จักการทำ SEO เพราะการตลาดออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญต่อการทำแบรนด์ในปัจจุบัน  และมีข้อดีมากมาย

ข้อดีของการทำ SEO คืออะไร 

  • เพิ่ม Traffic เข้าเว็บไซต์ การทำ SEO คือการช่วยให้เว็บไซต์ของคุณ ปรากฏในหน้าแรก ของผลการค้นหา ส่งผลให้มีคนเข้าชมเว็บไซต์ มากขึ้น
  • เพิ่มโอกาสในการขาย เมื่อมีคนเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น ย่อมมีโอกาส ที่จะเกิดการซื้อขาย มากขึ้น
  • สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก การทำ SEO ช่วยให้แบรนด์ของคุณ เป็นที่รู้จัก และน่าเชื่อถือ ในกลุ่มเป้าหมาย
  • ประหยัดค่าโฆษณา เป็นวิธีการ เพิ่ม Traffic เข้าเว็บไซต์ โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ต่างจากการยิงแอด ที่ต้องจ่ายเงิน ทุกครั้งที่มีคนคลิก
  • การทำ SEO เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล เจ้าของแบรนด์ควร ศึกษา และ ลงทุน กับการทำ SEO เพื่อเพิ่มโอกาส ในการประสบความสำเร็จ ในธุรกิจ

ทำไมแบรนด์ต้องใส่ใจ SEO

มาถึงคำถามสุดท้าย ซึ่งเป็นคำถามสำคัญกว่าคำถามที่ว่าการทำ SEO คืออะไร คือ คำถามว่าทำไมผู้ประกอบการ หรือแบรนด์ต้องใส่ใจเรื่อง SEO

อันดับแรกเลย คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยคนส่วนใหญ่มักจะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ทั้งข้อมูลการใช้งานไปจนถึงการรีวิวสินค้าจริงผ่านทาง Search Engine ต่าง ทำให้ยิ่งหน้าเว็บไซต์ของเราติดหน้าแรก โอกาสที่จะขายได้ก็มากขึ้น เหมือนกับร้านของเราได้อยู่หน้าตลาด โอกาสที่ผู้บริโภคจะเลือกสินค้าของเราก็มีมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ แบรนด์คู่แข่งต่าง ๆในปัจจุบันก็หันมาทำการตลาดออนไลน์โดยให้การทำ SEO คือหัวใจสำคัญ เพราะเล็งเห็นว่าเป็นโอกาสของการเติบโตธุรกิจ ไม่ใช่แค่เพิ่ม Traffic เท่านั้น แต่ยังหมายถึงยอดขายในอนาคตอีกด้วย

สรุป

การทำ SEO คือหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งจะเพิ่มทั้ง Traffic ในเว็บไซต์ และนำไปสู่การสร้าง Conversion และยอดขายที่เจ้าของแบรนด์ต้องการ อย่างไรก็ตาม การทำ SEO ให้ได้ประสิทธิภาพ จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการตลาดออนไลน์ และการทำ SEO อย่างแท้จริง