ซาอุฯ เอาแน่แล้ว ส่งทหารภาคพื้นดินลุยสมรภูมิซีเรีย

888
รถถังกองทัพซาอุดีอาระเบียตามแนวชายแดนซาอุดีอาระเบีย-เยเมน ทางภาคตะวันตกซาอุดิอาระเบียเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2015 Fayez NURELDINE / AFP / Getty

อินดิเพนเดนท์/อัลอะราบิยา – ซาอุดิอาระเบียยืนยันแล้วว่า มีแผนส่งกองกำลังภาคพื้นดินไปยังประเทศซีเรียต่อสู้กับไอซิส

สำนักข่าวอัลอาราบียารายงานแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากซาอุดีอาระเบีย หลังจากมีข่าวลือมาหลายสัปดาห์ว่ากลุ่มประเทศอ่าวอาหรับจะส่งทหารเข้าไปในซีเรีย

นายพล อาเหม็ด อัลอัซซิรี โฆษกกองทัพซาอุฯ กล่าวว่า ริยาด “พร้อม” แล้วที่จะต่อสู้ร่วมกับพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อจะเอาชนะผู้ก่อการก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย อัลอะราบียารายงาน

เขาได้ยังส่งข้อความยังอิหร่านด้วยว่า ถ้าเตหะรานจริงจังในการต่อสู้กับไอซิส ก็จะต้องหยุดการสนับสนุน “การก่อการร้าย” ในซีเรียหรือเยเมน

ริยาดกล่าวหาว่าเตหะรานมาตลอดว่า ให้การสนับสนุนนักรบฮูซีในเยเมน และว่าอิหร่านยังเป็นพันธมิตรที่สำคัญในระบอบการปกครองของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย

ปฏิบัติการภาคพื้นดินมีแนวโน้มที่จะสร้างความโกรธเคืองแก่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด เช่นเดียวกับรัฐบาลของรัสเซียและอิหร่าน  ซึ่งมองว่า เป็นการเข้าไปแทรกแซงเพื่อที่จะชะลอความคืบหน้าของรัฐบาลซีเรียในการจัดการกับกองกำลังฝ่ายกบฏ อินดิเพนเดนท์ รายงานอ้างคอนฟลิกนิวส์

ขณะนี้ไม่ชัดเจนว่าซาอุดิอาระเบียจะส่งกองกำลังภาคพื้นดินในรูปแบบใด หรือปฏิบัติการผ่านพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายของพวกเขาที่เพิ่งสร้างขึ้น อันประกอบด้วย 30 กว่าประเทศทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ซาอุดิอาระเบียได้ขู่ที่จะเอาประธานาธิบดีอัสซาดลงจากอำนาจด้วยการ “บังคับ” ถ้าเขาปฏิเสธที่จะลงจากอำนาจเอง

ซาอุฯ มีส่วนร่วมหลายที่ในสงครามตัวแทนเพื่อต่อต้านอิหร่าน เช่นการรบที่ดุเดือดปัจจุบันในเยเมน