รัสเซียเตือน ปฏิบัติการภาคพื้นดินในซีเรีย ชนวนสงครามโลก!!

257
ทหารรัฐบาลซีเรียเดินอยู่ใกล้กับรถถังซึ่งจอดอยู่หน้าอาคารที่ได้รับความเสียหายในเขตแอดดร้า ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองหลวงดามัสกัส 25 กันยายน 2014 LOUAI Beshara / AFP / Getty

อินดิเพนเดนท์ – นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เตือน การส่งกองกำลังกองกำลังต่างชาติเขาไปปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินในซีเรียนั้น สามารถนำพาชาติต่างๆ เข้าสู่สงครามโลกได้

ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฮานเดลชบลาตต์ ของเยอรมนี นายกรัฐมนตรีรัสเซียกล่าวว่า “ปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินจะดึงให้ทุกคนเข้าไปมีส่วนร่วมให้กลายเป็นสงคราม”

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับข้อเสนอของซาอุดีอาระเบียที่จะส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไป เขากล่าวว่า “ชาวอเมริกันและพันธมิตรอาหรับของเราจะต้องพิจารณาให้ดีว่า พวกเขาต้องการสงครามที่ยืดเยื้อหรือไม่”

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียยืนยันว่า มีแผนในการส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรียเพื่อต่อสู้กับไอซิส

ในปัจจุบัน ชาติต่างๆ มีส่วนร่วมในปฏิบัติการต่อต้านไอซิสภายใต้การนำโดยสหรัฐฯ ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส ตุรกี ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน ยูเออี ออสเตรเลีย และแคนาดา

นายเมดเวเดฟยังวิพากษ์วิจารณ์การปฏิเสธของมหาอำนาจตะวันตกในการร่วมมือกับรัสเซียในซีเรีย เขากล่าวว่า ความขัดแย้งจะต้องได้รับการแก้ไขด้วยการเจรจา ไม่ใช่โดยการเปิดแนวรบใหม่ในสงคราม

ประชาชนกว่า 250,000 คน เสียชีวิตในความขัดแย้งซีเรีย ซึ่งได้ก่อให้เกิดวิกฤตผู้ลี้ภัยและเพิ่มอำนาจให้ผู้ก่อการร้ายไอซิส

ชาติมหาอำนาจตกลงที่จะแสวงหาหนทาง “ยุติสงคราม” ภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากการประชุมฉุกเฉินในมิวนิค

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น เคอร์รี่ กล่าวว่า การยุติการสู้รบระหว่างกองกำลังซีเรียและกบฏที่ได้รับการสนันสนุนจากตะวันตก จะเริ่มต้นในอีกหนึ่งสัปดาห์

เขากล่าวว่า แผนหยุดยิงจะไม่รวมถึงปฏิบัติการของชาติตะวันตกในการต่อต้านไอซิสและนักรบกลุ่มอื่นๆ ที่สู้รบในซีเรีย

อย่างไร ก็ตามรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ฟิลิป แฮมมอนด์ กล่าวว่า การยุติการสู้รบในซีเรียจะประสบความสำเร็จถ้ารัสเซียหยุดการโจมตีทางอากาศ อันเป็นการหนุนกองกำลังของรัฐบาลซีเรียบดขยี้ฝ่ายค้าน