ซีเรียยืนยันทหารของตนถูกตุรกียิงปืนใหญ่โจมตี ทำหนังสือฟ้องสหประชาชาติ

105
ตุรกียิงปืนใหญ่เข้าไปในดินซีเรียเพื่อโจมตีกลุ่มวายพีจี ปีกทางทหารของชาวเคิร์ด เมื่อวันที่ 13 ก.พ.59 (ภาพจาก https://twitter.com/RamiAlLolah)

RT – รัฐบาลซีเรียยืนยัน กองทัพของตนถูกโจมตีโดยปืนใหญ่จากตุรกีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และยังโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดซีเรียทางภาคเหนือของจังหวัดอาเลปโป ทำหนังสือฟ้องสหประชาชาติ

รัฐบาลซีเรียได้ประณามตุรกีที่ยิงปืนใหญ่เข้ามาในดินแดนซีเรีย และระบุว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการสนับสนุนโดยตรงต่อ “ผู้ก่อการร้าย”

ดามัสกัสได้ทำหนังสือฟ้องไปยังสหประชาติ หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตุรกีได้ยิงปืนใหญ่เข้ามาในพื้นที่ทางภาคเหนือของอเลปโป ซึ่งพันธมิตรชาวเคิร์ดของซีเรียยึดพื้นที่มาได้เมื่อเร็วๆ นี้   ซีเรียได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ “แสดงความรับผิดชอบต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ โดยการเข้ามายุติการก่ออาชญากรรมโดยระบอบตุรกี”

“เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2016 ตั้งแต่ช่วงบ่าย ปืนใหญ่ของตุรกีที่ตั้งอยู่บนดินแดนตุรกี ได้ยิงเข้าไปดินแดนซีเรียเพื่อถล่มเป้าหมายที่เป็นชาวเคิร์ดซีเรียและกองทัพอาหรับซีเรีย” สำนักข่าวซาน่ารายงานเนื้อหาในจดหมาย

“นอกจากนี้ปืนใหญ่ตุรกียังได้ยิงถล่มเมืองมารานาซ (Maraanaz) อัลมาลีกียะห์ (Al-Malikiyah) มินาค (Minagh) อินดักนา (Ain Dakna) และบาซิบักค์ (Bazi Bagh) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพลเรือน“ หนังสือร้องเรียนที่ส่งไปยังเลขาธิการสหประชาชาติและคณะมนตรีความมั่นคงระบุ

หนังสือระบุด้วยว่า มีรถบรรทุก 12 คันจากตุรกีที่บรรทุกอาวุธหนักปืนและนักรบราวร้อยคนเข้ามาในดินแดนซีเรีย ผ่านทางด่านบาบอัลสะลาม (Bab Al-Salam) เมื่อวันเสาร์

“บางส่วนของผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ เป็นทหารตุรกี ฝ่ายช่าง และที่เหลือคือทหารรับจ้างตุรกี” ในหนังสือระบุ

การยิงปืนใหญ่คือ “ความพยายามที่จะปลุกขวัญกำลังใจกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธที่กำลังพ่ายแพ้” หนังสืออุทธรณ์ที่ส่งไปยังสหประชาชาติระบุเพิ่มเติม

ในจดหมายดังกล่าว รัฐบาลซีเรียได้ประณามถ้อยแถลงล่าสุดของนายกรัฐมนตรีตุรกี นายอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู และเรียกร้องให้ตรวจสอบตุรกีต่อการ “แทรกแซงที่เห็นได้ชัด” ในกิจการซีเรีย และให้การสนับสนุนกลุ่มยับฮาตุลนุสเราะห์ (Jabhat Al-Nusra) รวมทั้งกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกับอัลกออิดะห์ซึ่งปฏิบัติการอยู่ในประเทศซีเรีย

แหล่งข่าวทางทหารของตุรกีบอกกับสำนักข่าว Anadolu ว่ากระสุนปืนใหญ่ถูกยิงอย่างต่อเนื่องในวันอาทิตย์โดยมีเป้าหมายคือกลุมวายพีจี (YPG) ซึ่งเป็นปีกทางทหารของสหภาพประชาธิปไตยชาวเคิร์ด (PYD)

สหรัฐได้เรียกร้องให้ตุกีซึ่งเป็นพันธมิตรนาโตยุติการยิงปืนใหญ่โจมตีชาวเคิร์ดในดินแดนของซีเรีย  กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐชี้ว่าทั้งสองฝ่ายจะต้องร่วมมือกันในการที่จะต่อสู้กับรัฐอิสลาม หรือไอซิส

“เรามีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางตอนเหนือของอาเลปโปและกำลังดำเนินการคลี่คลายความตึงเครียดในทุกด้าน” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ นายจอห์น เคอร์บี กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ “เราได้รับรายงานเช่นกันว่ามีการยิงปืนใหญ่ข้ามจากฝั่งชายแดนตุรกี  และได้กระตุ้นให้ตุรกียุติการยิงนั้น” เขากล่าว

เคอร์บียังเน้นว่า วอชิงตันไม่ถือว่าชาวเคิร์ดซีเรียเป็นผู้ก่อการร้าย ความเห็นดังกล่าวสร้างความโกรธเคืองให้อังการา ซึ่งมองว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยเคิร์ดซีเรีย (PYD) และ วายพีจี (YPG) ปีกทางทหารของกลุ่ม  เป็น เครือข่ายเดียวกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK)

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศตุรกีได้เรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐ จอห์น เบส เข้าพบเพื่อแสดง “ความไม่พอใจ” เอเอฟพีรายงาน

ฝรั่งเศสเป็นอีกประเทศที่เห็นเหมือนกับสหรัฐฯ โดยกระทรวงต่างประเทศได้กระตุ้นตุรกีให้หยุดการโจมตีพื้นที่เคิร์ดในประเทศซีเรีย

“ฝรั่งเศสเป็นห่วงเกี่ยวกับสถานการณ์ทวีความรุนแรงในภูมิภาคอาเลปโปและทางตอนเหนือของซีเรีย” ปารีสกล่าวในถ้อยแถลง

นายกรัฐมนตรีตุรกี นายอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู บอกกับผู้นำเยอรมัน นางอังเกลา แมร์เคิล ทางโทรศัพท์เมื่อวันอาทิตย์ว่า กองกำลังความมั่นคงตุรกีจะดำเนินการต่อไป เพื่อโจมตีกองกำลังทหารอาสาสมัครชาวเคิร์ด (YPG) ในภาคเหนือของซีเรีย แหล่งข่าวในสำนักงานของนายกรัฐมนตรีเยอรมันกล่าวกับรอยเตอร์