เครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ เริ่มออกปฏิบัติการบินบนท้องฟ้าครั้งแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

50

เครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ขายดีที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดของแอร์บัส ซึ่งขับเคลื่อนด้วยตัวเลือกเครื่องยนต์ใหม่ ได้เริ่มต้นการทดสอบเที่ยวบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ ลำแรก ซึ่งได้รับการติดตั้งด้วยเครื่องยนต์ ซีเอฟเอ็ม อินเตอร์เนชันแนล แอลอีเอพี-1เอ (CFM International LEAP-1A) ได้ทำการปฏิบัติการเที่ยวบินแรกเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ ในกรุงฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี โดยเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ซึ่งได้รับการลงทะเบียนภายใต้ชื่อ ดี-เอวีเอ็กซ์บี (D-AVXB) ได้ รับการปฏิบัติการโดยนักบินเที่ยวบินทดสอบ ได้แก่ มร. มาร์ติน ชูมันน์ และ มร. เบอร์นันโด แซซ เบนิโต้ เฮอร์นันเดซ นอกจากนี้ ยังมีผู้ร่วมเดินทางในห้องนักบิน ได้แก่ มร. เจราร์ด เลสเคอร์พิท นักวิศวกรเที่ยวบินทดสอบ และมีนักวิศวกรเที่ยวบินทดสอบอีก 2 ท่านทำหน้าที่ตรวจสอบเที่ยวบินระหว่างการปฏิบัติการ ได้แก่ แซนดร้า บูร์ แชฟเฟอร์ และ มร.เอมิเลียโน เรเกนา เอสเตบัน ทั้งนี้ การทดสอบเที่ยวบินดังกล่าวใช้ระยะเวลาทั้งหมด 5 ชั่วโมง 29 นาที ในการทำการทดสอบด้านความแปรผันความเร็วของเครื่องยนต์ (ช้า/เร็ว) การทำงานของระบบ และการตรวจสอบขีดความสามารถของเครื่องบินในด้านต่างๆ (flight envelope) ทั้งนี้ เครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ จะเข้าร่วมการทดสอบเที่ยวบินของฝูงบินที่ใช้ตัวเลือกเครื่องยนต์ใหม่ (New Engine Option: NEO) และ จะเข้าร่วมโครงการทดสอบเที่ยวบินด้านอื่นๆ เพื่อทำการตรวจสอบความสามารถในการจัดการด้านคุณภาพ ด้านประสิทธิภาพและระบบต่างๆ โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ321นีโอ ลำแรกมีกำหนดในการส่งมอบในช่วงสิ้นปี พ.ศ.2559

เครื่อง บินแอร์บัส เอ321นีโอ เป็นสมาชิกเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ และประกอบด้วยนวัตกรรมมากมาย ได้แก่ เครื่องยนต์รุ่นล่าสุด อุปกรณ์ติดตั้งปลายปีกชาร์คเลท (Sharklet) และ การพัฒนาด้านห้องโดยสารต่างๆ ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกันแล้ว จะทำให้สามารถนำเสนอคุณสมบัติในการประหยัดเชื้อเพลิงได้สูงสุดถึงร้อยละ 20 ในปี พ.ศ.2563 ทั้งนี้ โครงการทดสอบเที่ยวบินของเครื่องบินแอร์บัส เอ320นีโอ ได้มีการสะสมชั่วโมงบินทั้งหมดแล้ว 1,900 ชั่วโมง จากการปฏิบัติการเครื่องบินกว่า 640 เที่ยวบิน ตั้งแต่เริ่มการปฏิบัติการครั้งแรกในวันที่ 25 กันยายน 2557