ตุรกีเรียกร้องสหรัฐฯ ให้เข้าร่วมปฏิบัติการภาคพื้นดินในซีเรีย

142
ทหารตุรกีพร้อมรถถังรออยู่บริเวณชายแดนซีเรีย ILYAS AKENGIN/AFP/Getty Images

อินดิเพนเดนท์/รอยเตอร์ – ตุรกีเรียกร้องให้สหรัฐฯ และรัฐบาลนานาชาติเข้าร่วมปฏิบัติการภาคพื้นดินในซีเรีย และ “หยุดสงครามนี้”

การพูดดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการเตรียมความพร้อมทางทหารของตุรกีเพื่อเข้าสู่ซีเรียจากทางเหนือในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่อังการากล่าวปฏิเสธที่จะปฏิบัติการเพียงลำพัง

ทางการตุรกีแถลงกับผู้สื่อข่าวในอิสตันบูลโดยกล่าวว่า “เราต้องการปฏิบัติการในภาคพื้นดิน” และเสริมว่า “ถ้าเรื่องนี้เป็นเอกฉันท์ ตุรกีจะเข้าร่วม”

“ตุรกีจะไม่ปฏิบัติการภาคพื้นดินเพียงฝ่ายเดียว เราเรียกร้องต่อกลุ่มพันธมิตรว่าควรจะมีปฏิบัติการภาคพื้นดิน เรากำลังคุยเรื่องนี้กับพันธมิตร”

“ถ้าไม่มีปฏิบัติการภาคพื้นดิน มันก็เป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดสงครามครั้งนี้” อังการาระบุ

ด้านซาอุดิอาระเบียกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เป็น “เรื่องสำคัญอย่างมาก” ในการส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรียเพื่อขจัดประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุฯ นายอาเดล อัลจูเบร กล่าวว่าประเทศของตนกำลังรอดูว่าข้อตกลงหยุดยิงซึ่งผลักดันโดยสหรัฐและรัสเซียจะพิสูจน์ได้ว่าประสบความสำเร็จ

แต่ถ้าไม่ได้ เขากล่าวว่า ซาอุดิอาระเบียมุ่งมั่นที่จะใช้ทหารเข้าโจมตีร่วมกับพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ “เวลาไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรา” เขากล่าวเสริม