ออสเตรเลียเตือนนักท่องเที่ยวระวัง “เหตุก่อการร้าย” ในอินโดนีเซีย

112

เอเอฟพี – ออสเตรเลียเตือนในวานนี้ (25 ก.พ.) ว่าผู้ก่อการร้ายอาจเตรียมการก่อเหตุโจมตีในอินโดนีเซียมาระยะหนึ่งแล้วและ แนะนำให้นักท่องเที่ยวพึงระมัดระวังตัว ไม่กี่วันหลังจากที่เตือนมาเลเซียในทำนองเดียวกัน

“สัญญาณเมื่อไม่นานมานี้บ่งชี้ว่าผู้ก่อการร้ายอาจเตรียมการโจมตีใน อินโดนีเซียมาได้ระยะหนึ่งแล้ว” กระทรวงการต่างประเทศและการค้า (DFAT) กล่าวในคำแนะนำการเดินทางฉบับล่าสุด

“เราแนะนำให้คุณใช้ความระมัดระวังอย่างสูงในอินโดนีเซีย รวมถึงกรุงจาการ์ตา บาหลี และลอมบอก เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการโจมตีก่อการร้าย”

คำแนะนำดังกล่าวไม่ได้เพิ่มระดับภัยคุกคามโดยรวมบอกแต่เพียงให้ใช้ ความระมัดระวังอย่างสูง และแจ้งว่าทางกระทรวงฯยังคง “ได้รับข้อมูลที่บ่งชี้ว่าผู้ก่อการ้ายอาจกำลังวางแผนโจมตีในอินโดนีเซีย ซึ่งอาจเกิดที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้”

กระทรวงฯ ระบุว่า นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีการรักษา ปลอดภัยในระดับต่ำและที่ๆ อาจเป็นเป้าหมายของผู้ก่อการร้าย รวมถึงสถานที่ต่างๆ ที่เคยตกเป็นเป้าหมายก่อนหน้านี้เช่น ไนต์คลับ บาร์ คาเฟ่ ร้านอาหาร โรงแรมต่างชาติ สนามบิน และสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

“เมื่อเร็วๆ นี้รัฐบาลอินโดนีเซียได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ ซึ่งทำให้เห็นว่ายังมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการโจมตีก่อการร้ายอยู่” กระทรวงฯ ระบุเสริม

เมื่อวันอาทิตย์ (21) DFAT เตือนว่าอาจเกิดการโจมตีในและนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย โดยระบุว่ามันอาจไม่เจาะจงและอาจพุ่งเป้าผลประโยชน์ของตะวันตกหรือสถานที่มี ชาวตะวันตกแวะเวียนไปบ่อยๆ

เมื่อวันศุกร์ (19) ตำรวจอินโดนีเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นพวกอิสลามหัวรุนแรงหลายสิบคนบน เกาะชวา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีในกรุงจาการ์ตาเมื่อ เดือนที่แล้วซึ่งคร่าชีวิตพลเรือน 4 รายและคนร้าย 4 รายหรือไม่

การโจมตีดังกล่าวถูกอ้างความรับผิดชอบโดยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นใหม่ให้กับพวกอิสลามหัวรุนแรงในแดนอิเหนา ประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก

อินโดนีเซียเคยถูกพวกอิสลามหัวรุนแรงก่อเหตุโจมตีหลายครั้งระหว่างปี 2000-2009 แต่การกวาดล้างในภายหลังได้ทำให้เครือข่ายที่อันตรายที่สุดหลายเครือข่าย อ่อนแอลง

 

ขอบคุณ/ที่มา http://www.manager.co.th/Around/