ปูติน ชม “Batmobile” ยานรบหุ้มเกราะทันสมัยล่าสุดของรัสเซียสไตล์แบทแมน (วิดีโอ)

RT – ยานรบหุ้มเกราะสมาชิกใหม่ล่าสุดในประจำการของหน่วยความมั่นคงของรัสเซียมาในรูปแบบ “Batmobile” หรือที่ถูกรู้จักในชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “The Punisher” ที่มีความหมายว่า “ผู้ลงทัณฑ์” และกล่าวกันว่าเป็นคู่เปรียบเทียบของอเมริกันฮัมวี่ (Humvee)

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่กรุงมอสโก ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ได้ไปตรวจสอบเขี้ยวเล็บชิ้นล่าสุดของหน่วยความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (Federal Security Service’s – FSB) ซึ่งจะเป็นยานพาหนะในภารกิจปฏิบัติการพิเศษที่มีรูปทรงสะดุดตาในชื่อ “ZIL Karatel” โดยเป็นรถหุ้มเกราะที่มีความคล้ายคลึงกับ Batmobile รถในตำนานจากภาพยนตร์แบทแมน

อเล็กซานเดอร์ บอร์ทนิคอฟ ผู้อำนวยการเอฟเอสบี เป็นผู้นำปูติน และซอร์เกย์ ชอย์กู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินชมรอบยานรบมหึมา “ZIL Karatel ที่มีชื่อรหัสว่า “The Punisher” ความหมายว่า “ผู้ลงทัณฑ์”

ที่ผ่านมา “The Punisher” ถูกเก็บเงียบ แม้ว่าข่าวลือเกี่ยวกับเจ้าปีศาจนี้จะหลุดออกมาหลายปีแล้ว จนกระทั่งถึงตอนนี้ได้รับการเปิดเผยชัดเจน รถคันนี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 10 คน และมีรูปทรงตัววีเพื่อสามารถกระจายคลื่นระเบิดจากระเบิดหรือขีปนาวุธได้ดีขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=ka9ykESougg

ตามที่สื่อรัสเซียรายงาน ในการเปิดตัวรถคันใหม่นี้ บอร์ทนิคอฟ บอกถึงคุณสมบัติบางส่วนว่า เป็นรถติดตั้งเกราะชั้น 6A ถูกออกแบบสำหรับป้องกันขีปนาวุธ มีช่องยิงจากด้านข้างและประตูหลัง  เช่นเดียวกับด้านบนมีฐานยิงที่หมุนได้รอบ และที่นั่งแบบพลร่ม ที่หันหลังพิงกัน และช่วยให้พวกเขามีมุมมองแบบพาโนรามา