มุสลิมลำลูกกาวุ่น! ศาลปกครองสั่งให้ขุดศพจากกุโบว์ เหตุจากมุสลิมฟ้องมุสลิม

773
ชาวมุสลิมลำลูกกา คลอง 8 ซอย ประสบปัญหาที่ฝังศพหลังศาลปกครองมีคำสั่งให้ขุดศพออกจากกุโบว์ เนื่องจากไม่ ได้จดทะเบียนเป็นสถานฌาปนกิจ ชาวบ้านไร้ทางออก เนื่องจากหมดเวลาอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด

เอ็มทูเดย์สื่อมุสลิมรายงานว่า นายหมัด โสณมิตร ผู้วากั๊ฟที่ดินให้จัดสร้างมัสยิดดารุ้ลฮิดายะห์ เปิดเผยว่า ตนได้วากั๊ฟที่ดินจำนวน 1 ไร่ โดยระบุให้ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างมัสยิด เป็นกุโบว์ (สุสาน) ฝังศพ และเป็นที่อาศัยของสัปบุรุษที่ยากจน โดยได้มีการก่อสร้างมัสยิดเมื่อปี 2541 และใช้กุโบว์เป็นที่ฝังมัยยิดเรื่อยมา จนเมื่อปี 2551 ได้มีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารมัสยิด คนที่ไม่ได้เป็นกรรมการฯบางคน ได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครองให้ศาลมีคำสั่งให้เทศบาลตำบลลำลูกกา จ.ปทุมธานี ขุดศพออกไป ตามพ.ร.บ.สุสานและฌาปนสถาน

ซึ่งต่อมาในปี 2557 ศาลปกครองชั้นต้น ได้มีคำสั่งให้เทศบาลตำบลลำลูกดำเนินการขุดศพตามกฎหมายดังกล่าวให้เสร็จสิ้น ภายใน 60 วัน หลังคดีถึงที่สุด  ซึ่งยังไม่มีการดำเนินการ ซึ่งเทศบาลตำบลลำลูกกาได้ทำหนังสือขอความเห็นจากประธานคณะกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัดปทุมธานี เมื่อเดือนกันยายน 2557 แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ และได้ทำหนังสือไปอีกครั้ง เมื่อเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา

นาย หมัด โสณมิตร ให้ข้อมูลว่า ฝ่ายที่ร้องต่อศาลปกครอง ได้ไปแจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรลำลูกกา ให้ระงับยับยั้งการฝังศพ และมีข่าวว่า มีหมายออกมาแล้ว แต่ยังไม่เห็น จึงเข้าใจว่า เป็นการปล่อยข่าว หากทางมัสยิดไม่สามารถจัดการศพตามหลักศาสนาได้ ก็จะแห่ศพไปยังเทศบาลตำบลลำลูกกา เพื่อให้แก้ปัญหา เพราะไม่รู้ว่า จะดำเนินการอย่างไร

“ทางมัสยิดไม่สามารถจดทะเบียนให้กูโบว์เป็นสุสานหรือฌาปณสถานได้ เนื่องจากเนื้อที่มรไม่เพียงพอตามที่กฎหมายกำหนด คือ 1 ไร่ ที่ผ่านมาคณะกรรมการมัสยิด ไม่มีใครรับรู้เรื่องการฟ้องร้อง เทศบาลไม่เคยเรียกไปให้ข้อมูล และเมื่อมีคำสั่งศาลแล้ว ทางเทศบาลก็ไม่ได้แจ้งให้ทราบ จึงไม่ได้อุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด” นายหมัด กล่าว

สำหรับมัสยิดดารุ้ลฮิ ดายะห์ ตั้งอยู่ที่คลอง 8 คลองซอย ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ห่างจากศูนย์บริหารกิจการอิสลามเฉลิมพระเกียรติ ที่ทำงานของจุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเพียง 3 กิโลเมตร

34344