มุดดินรบ-หลบหนี! ไอซิสขุดอุโมงค์นับไม่ถ้วน

804

RT – กองกำลังชาวเคิร์ดที่ยึดเมืองคืนจากไอซิสในอิรักเขตเคอร์ดิสถานได้ค้นพบเครือข่ายอุโมงค์ที่น่าทึ่งซึ่งนักรบญิอาดิสต์ใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

ในย่านยาซิดีของเมืองซินจาร์ ซึ่งกองกำลังเพชเมอการ์ของชาวเคิร์ด ยึดคืนมาได้จากกลุ่มไอซิสเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีการค้นพบอุโมงค์ถึง 70 แห่งแล้ว

“มีอุโมงค์ใต้ทุกซอย ถนน และซากปรักหักพังของอาคารต่างๆ ” ไอบีไทม์สรายงานอ้างคำพูด วาอิส ฟาอิก (Wais Faiq) นายกเทศมนตรีเมืองซินจาร์

อุโมงค์ที่แคบน้อยกว่าหนึ่งเมตร แต่ขุดยาวลึกลงไปกว่า 9 เมตรใต้พื้นผิว พวกเขามีการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างและสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน บางคนบอกว่ามีการขึงป้องกันด้วยระเบิดด้วย

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ขุดอุโมงค์และร่องลึกในเมืองจำนวนมาก “พวกเขาได้ทำลายโครงสร้างพื้นฐานของเมืองซินจาร์เสียราพณาสูร” ฟาอิก กล่าว

นักรบญิฮาดิสต์ยังสร้างปราการแน่นหนาป้องกันชั้นใต้ดินซึ่งพวกเขาใช้เป็นศูนย์บัญชาการและการสื่อสาร รวมทั้งโรงเก็บยุทโธปกรณ์

56daa8efc46188091b8b45dbหลังจากกองทัพอากาศรัสเซียเริ่มปฏิบัติการในซีเรียเมื่อ 30 กันยายนที่ผ่านมา โดรนตรวจการณ์สามารถถ่ายวิดีโอพบอุโมงค์ของผู้ก่อการร้ายบางส่วนซึ่งใช้เก็บยุทโธปกรณ์ ซึ่งหลังจากการโจมตีทางอากาศที่มีความแม่นยำ พบว่าอุโมงค์ยุทโธปกรณ์เหล่านี้เต็มไปด้วยอาวุธและวัตถุระเบิดจำนวนมาก โดยหลังถูกยิงโจมตีได้เกิดการระเบิดสูงขึ้นไปหลายร้อยเมตรสู่ท้องฟ้า

อัชรัฟ อัลอัซซาวี ผู้สื่อข่าวช่องอาร์ทีภาคภาษาอาหรับ ที่ได้เดินทางไปยังจังหวัดอันบาร์ของอิรักซึ่งมีการต่อสู้หนักหน่วงกับกลุ่มญิฮาดิสต์ ทีมงานของเขาได้บินตรวจสอบเหนือบริเวณที่ถูกไอซิสปล่อยทิ้ง ใกล้เมืองฟัลลูจาห์ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักของไอซิสในจังหวัดอันบาร์

พวกเขาพยายามที่จะถ่ายทางเข้าอุโมงค์บางส่วนของกลุ่มไอซิส

“ขณะนี้เราอยู่ในพื้นที่ของอัลมาดิค ซึ่งได้เห็นการต่อสู้นองเลือดกับกลุ่มไอซิส ตรงนี้เราสามารถเห็นตำแหน่งของไอซิส พวกเขามีอุโมงค์อยู่ทั่วไปหมดในพื้นที่นี้ ขณะนี้นักรบไอซิสสามารถหลบหนีไการโจมตีของรัฐบาลและออกจากพื้นที่ไปได้” อัลอัซวาวีรายงาน