นวัตกรรม “เคียฟ” สไตล์ : ยูเครนเริ่มต้นทดสอบรถถังใหม่

sputnik – ทหารยูเครนได้เริ่มทดสอบอาวุธทรงพลังชิ้นใหม่ซึ่งได้รับการออกแบบโดยหน่วยรักษาดินแดนแห่งชาติ

กองทัพยูเครนประกาศว่า ได้สร้างผลงานใหม่ล่าสุดเป็น ’นวัตกรรมรถถัง’ ที่มีรหัสเรียกว่า อะโซเวียต (Azovets) ขณะนี้อยู่ในช่วงดำเนินการทดสอบเพื่อประเมินสมรรถนะ

“พลประจำการพร้อมแล้วที่จะเริ่มต้นการทดสอบรถหุ้มเกราะ Azovets  มันเป็นพาหนะที่ไม่เหมือนใครซึ่งถูกออกแบบครั้งแรก และมีความสำคัญที่สุดสำหรับการรบในเมือง” ถ้อยแถลงซึ่งโพสต์บนเว็บไซต์ทางการของรัฐบาลระบุ

รถถังจะเข้าประจำการในหน่วยรักษาดินแดนแห่งชาติยูเครน ซึ่งหน่วยดังกล่าวเดิมทีเป็นกองพันอาสาสมัครซึ่งเป็นฝ่ายหัวรุนแรงปีกขวาที่มีความใกล้ชิดกับสัญลักษณ์นาซี

ผู้สร้าง Azovets อ้างว่า ยานพาหนะสำหรับการสู้รบในเมืองนี้ ในความเป็นจริงมาจากพื้นฐานการประดิษฐ์คิดค้นโดยนาซีเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และนั่นทำให้รถถังของพวกเขามีความสามารถในการประมือกับเป้าหมายที่อยู่บนชั้นสูง ซึ่งทำให้มันเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพสำหรับการต่อสู้ในเมือง

Azovets มีพลประจำรถ 4 นาย และถึงจะถูกเรียกว่ารถถัง แต่มันก็มีปืนใหญ่คู่อัตโนมัติเป็นอาวุธ และมีขีปนาวุธต่อต้านรถถังที่ยังระบุรายละเอียดไม่ได้ว่าเป็นชนิดใด

นอกจากนี้ผู้สร้าง Azovets อ้างว่า รถถังของพวกเขามีความสามารถในการป้องกันที่น่ากลัว ทำให้มันทนทานต่ออาวุธต่อต้านรถถังแทบทุกประเภท

รถคันนี้ถูกพรีเซนต์ครั้งแรกให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยูเครน เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 ซึ่งเขาได้ยกย่องว่า มันเป็นนวัตกรรมรถถังครั้งแรกของยูเครน

อย่างไรก็ตามด้านรองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ดมิทรี โรโกซิน (Dmitry Rogozin) ดูเหมือนว่าไม่ค่อยประทับใจอาวุธใหม่นี้นัก

“อุตสาหกรรมทหารของยูเครนได้สร้างสรรค์รถถังแบบใหม่ที่ออกมาจากถังขยะ” เขาตั้งข้อสังเกตบนทวิตเตอร์

ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่า เมื่อใดที่ทหารยูเครนจะนำรถหุ้มเกราะใหม่นี้มาประจำการ