หลุด! รายชื่อไอซิส 22,000 คน จาก 51 ประเทศทั่วโลก

สำนักข่าวสกายนิวส์ของอังกฤษรายงานว่า ตนได้รับไฟล์เอกสารนับหมื่นฉบับที่ระบุชื่อนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส/ไอซิส) ราว 22,000 คน รวมทั้ง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และชองทางติดต่อญาติๆ ของนักรบญิฮาดที่เคยสมัครเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธไอเอส โดยเป็นไฟล์ข้อมูลที่อดีตนักรบคนหนึ่งขโมยมาจากหัวหน้าหน่วยตำรวจของไอเอส

มีพลเมืองจาก 51 ประเทศทั่วโลก  ที่ได้กรอกข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาเพื่อสมัครเข้าร่วมกับองค์กรก่อการร้ายนี้ โดยจะต้องกรอกคำถาม 23 ข้อในแบบฟอร์มก่อนที่ไอเอสจะยอมรับเข้ากลุ่ม

รายชื่อสมาชิกไอเอสรวมทั้งสมาชิกใหม่ที่กรอกแบบฟอร์มมีจำนวนมากเป็นบุคคลซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี  เช่น “อับดุลบารี” วัย 26 ปี จากลอนดอน ที่เข้าร่วมไอเอสในปี 2013 หลังได้เดินทางไปลิเบีย อียิปต์ และตุรกี เขาเป็นที่รู้จักดีในอังกฤษในฐานะแรปเปอร์

หรือ “จูเนด ฮุสเซน” นักรบอีกคนที่อยู่ในรายชื่อเอกสาร ซึ่งตอนนี้เสียชีวิตแล้วจากการโจมตีโดยปฏิบัติการโดรน เขาเป็นหัวหอกด้านสื่อของกลุ่มไอเอส ซึ่งเคยร่วมกับอดีตภรรยา แซลลี่ โจนส์ วางแผนที่จะโจมตีอังกฤษ

เรยาด คาน จากคาร์ดิฟ ที่เข้าร่วมกับไอเอสในปี 2013 เป็นอีกชื่อหนึ่งที่พบในเอกสารลงทะเบียน เขาเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นมือชั้นแถวหน้าในการผลิตวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อให้กับไอเอส ซึ่งต่อมาเขาถูกสังหารเสียชีวิตแล้ว

แต่ประโยชน์ที่ได้จากเอกสารเหล่านี้คือข้อมูลส่วนตัวของนักรบญิฮาดิสต์ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนทั้งจากอังกฤษ จนถึงยุโรปเหนือ โดยรายชื่อส่วนมากเป็นชาวตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ รวมทั้งมีสหรัฐฯ และแคนาดา

เบาะแสนี้มีความสำคัญในการทำลายองค์กรและป้องกันการโจมตีจากการก่อการร้ายต่อไป

หลายคนเคยผ่านสมรภูมิเดือดของการเป็นนักรบญิฮาดิสต์ เช่นในเยเมน ซูดาน ตูนีเซีย ลิเบีย ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน หลายครั้ง โดยไม่ถูกตรวจสอบหรือติดตาม สามารถเข้าไปรบในซีเรียจากนั้นก็กลับประเทศ

มีไฟล์หนึ่งที่ระบุชื่อว่า “ผู้เสียสละ” ซึ่งบรรจุข้อมูลรายชื่อของนักรบที่ต้องการปฏิบัติการระเบิดฆ่าตัวตายและได้รับการฝึกฝนเช่นนั้น

หมายเลขโทรศัพท์บางส่วนยังคงใช้งานได้ ซึ่งเชื่อว่าส่วนมากเป็นเบอร์โทรศัพท์ของครอบครัว ขณะที่อีกส่วนหนึ่งเป็นเบอร์ของนักรบญิฮาดิสต์เอง

ไฟล์เฟล่านี้ถูกส่งให้สกายนิวส์ผ่านเมมโมรี่สติกค์ที่ถูกขโมยมาจากหัวหน้าตำรวจรักษาความปลอดภัยภายในของไอเอส ซึ่งงเป็นหน่วยงานภายในของไอเอสในนาม SS โดยเขาได้รับความวางใจเป็นผู้ปกป้องความลับหลักขององค์กรและมักไม่เคยห่างจากไดรฟ์

คนที่ขโมยมาเป็นอดีตนักรบกองกำลังปลดปล่อยซีเรีย ที่หันไปเข้ากับไอเอส ซึ่งเรียกตนเองว่า “อะบูฮามิด”

เขาบอกข้อมูลเกี่ยวกับกับระบอบการนำของไอเอส ว่า ตอนนี้ถูกยึดอำนาจโดยอดีตทหารพรรคบาธของซัดดัม ฮุสเซน

เขาอ้างว่า หลักการอิสลามซึ่งเขาเคารพนั้นถูกทำลายไปแล้วจากองค์กรไอซิส เหตุนี้เขาจึงหนีออกมา

ผู้สื่อข่าวสกายนิวส์บอกว่า ได้นัดพบเขาที่สถานที่ลับแห่งหนึ่งในตุรกี และเขาบอกว่า ไอซิสได้ทิ้งกองบัญชาการใหญ่เมืองรักกาห์ในซีเรียแล้ว และมุ่งหน้าเข้าไปในใจกลางทะลทรายของซีเรียและอิรัก ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของกลุ่ม

เขาอ้างด้วยว่า ในความเป็นจริง ไอเอส นักรบเคิร์ด YPG และรัฐบาลซีเรียของบาชาร์ อัลอะซัด ทำงานร่วมกันเพื่อต้านนักรบสายกลางในซีเรีย

เว็บไซต์สกายนิวส์รายงานด้วยว่า “ได้แจ้งเรื่องชุดเอกสารเหล่านี้ให้ทางการทราบแล้ว”