หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวมุสลิมวันนี้

รายงานลับรัสเซียระบุชัด ฝีมือกองทัพเรือสหรัฐฯ ยึดเครื่องบินมาเลย์เซีย เอาไปลงจอดที่ Diego Garcia

32

วันนี้ (15/3/57) ทนง ขันทอง บรรณาธิการอาวุโสในเครือเนชั่น แปลรายงานอ้างอิงจากเว็บไซต์ http://www.whatdoesitmean.com/index1753.htm และโพสต์ในเฟซบุคส่วนตัว https://www.facebook.com/ThanongFanclub ดังนี้

รายงานลับรัสเซียระบุชัดว่าเป็นฝีมือกองทัพเรือสหรัฐฯที่ยึดเครื่องบินมาเลย์เซียไป เอาไปลงจอดที่ Diego Garcia

พวก ฝ่ายความมั่นคงของหมีขาวยังงงอยู่ว่ามีเหตุจูงใจอันใดที่ทางกองทัพเรือ สหรัฐฯยึดเครื่องบินของสายการบินมาเลย์เซียและบังคับให้บินเปลี่ยนเส้นทาง ให้ไปลงที่Diego Garcia ซึ่งเป็นฐานทัพของสหรัฐฯในมหาสมุทรอินเดีย

รายงาน จาก Main Intelligence Directorate of the General Staff of the Armed Forces ของทางรัสเซียได้ขอ้มูลนี้จากผู้เชี่ยวชาญของAerospace Defence Forcesของรัสเซียอีกทีหนึ่ง โดยระบุว่ารู้สึกงุนงงมากกับคำถามที่ว่า ทำไมกองทัพเรือสหรัฐฯยึดเครื่องบินมาเลย์เซียและให้ไปลงที่Diego Garcia

เครื่อง บินBoeing 777-200ERของสายการบินมาเลย์เซียเที่ยวบิน370มีหมายบินจากกัวลาลัมเปอร์ไป ปักกิ่งหายไปอย่างลึกลับในวันที่ 8 มีนาคม 2014 พร้อมกับผู้โดยสาร227คนจาก15ประเทศและลูกเรือ12คน ผู้โดยสารส่วนมากเป็นชาวจีน

จริงๆ แล้ว ทางรัสเซียมีการจับตาดูเที่ยวบิน370เหมือนกัน หลังจากได้รับรายงานว่ามีการบรรทุกสินค้าที่ต้องสงสัยอย่างสูง (highly suspicious cargo) ที่สามารถสาวต้นทางไปถึง สาธารณรัฐเซเชลเลส (Republic of Seychelles) ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกา ในมหาสมุทรอินเดีย

ก่อน หน้านี้ สินค้าหรือคาร์โก้ที่ต้องสงสัยนี้ถูกบรรทุกบนเรือ MV Maerk Alabama ซึ่งถือสัญชาติสหรัฐฯเพราะชูธงสหรัฐฯอเมริกา ที่เตะตารัสเซีย คือหลังจากที่คาร์โก้ต้องส่งสัยมีการบรรทุกขึ้นไปบนเที่ยวบิน370ของมาเลย์ เซียแล้ว ปรากฎว่าทหารหน่วยซีล2นายของสหรัฐฯ คือMark Daniel Kennedyอายุ43ปี และ Jeffrey Keith Reynolds อายุ44 ปี เสียชีวิตลงภายใต้สถานการณ์ที่ผิดปกติน่าสงสัยมาก

ทั้งKennedy และReyholdsทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ Trident Group ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล มีสำนักงานใหญ่ที่Virginia สหรัฐฯ ทางรัสเซียสืบพบว่าบริษัทนี้อาจจะมีความเกี่ยวโยงกับการขนถ่ายสินค้าที่เป็น วัตถุนิวเคลียร์หรือชีวะภาคไปทั่วโลก

ทาง หน่วยข่าวกรองของรัสเซียมั่นใจว่า สินค้าหรือคาร์โก้ต้องสงสัยมีการบรรทุกขึ้นเครื่องบิน370เรียบร้อยแล้ว และมีการแจ้งให้Ministry of State Security ของทางรัสเซียให้ทราบว่าจะต้องดูแลสินค้าพิเศษนี้อย่างไรก่อนที่เครื่องบิน มาเลย์จะพามันเข้าไปในเขตแดนอากาศภายใต้การควบคุม

ทาง รัสเซียทำงานร่วมกับจีนเตรียมแผนที่จะบังคับให้เที่ยวบิน370ลงไปจอดในสนาม บินHaikou Meilan International Airport ที่มณฑลไหหลำแทนที่จะให้บินไปลงปักกิ่ง เพื่อตรวจสอบสินค้า หรือวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นอะไร

แต่ ก่อนที่เครื่องบิน370 จะเข้าน่านฟ้าจีน ภายใต้การควบคุมของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (People Liberation Army)ตรงบริเวณหมู่เกาะสแปรตลี่ (Spratly Islands) ปรากฎว่าโดนไฮแจ๊คไปก่อน เที่ยวบิน370 หันทิศทางการบินอย่างกระทันหัน และดาวเทียมทหารของรัสเซียจับเครื่องบิน370ได้ว่า ได้บินเลี้ยวไปทางทิศตะวันตก โดยเดินทางทั้งหมด3,447 กิโลเมตรหรือ2,142ไมล์ก่อนที่จะลงจอดที่Diego Garcia

ช่วง ที่วิกฤตินี้เอง ปรากฎว่าสัญญานมือถือของChina Mobile โดนคลื่นรบกวนแจมทั้งระบบ China Mobile มีการขยายขอบข่ายการบริการให้คลุมหมู่เกาะสแปรตลี่ตั้งแต่ปี2011 เพื่อให้ทหารที่ประจำการที่นั่นสามารถโทรศัพท์พูดคุยกับทางบ้านได้ และช่วยให้ชาวประมง หรือพ่อค้าใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อได้ เพราะว่าบริเวณนั้นมีพายุร้ายอยู่เนืองๆ

รายงาน ลับของรัสเซียยังระบุต่อไปว่า เครื่องบิน370โดนไฮแจ๊คไปDiego Garciaได้ เพราะว่าตัวเครื่องBoeing 777-200ERติดตั้งระบบfly-by-wire (FBW) ที่สามารถใช้แทนระบบควบคุมการบินด้วยมือ มีการเชื่อมสัญญานการบินทำให้เครื่องบินสามารถถูกบังคับได้เหมือนเครื่องบิน ไร้คนขับdrone อื่นๆ

ถึง แม้ว่าเครื่องบิน370จะถูกบังคับให้บินโดยระบบรีโหมด (โดนtakeover) แต่ระบบสื่อสารยังคงทำงาน และต้องปิดระบบด้วยมือคนเท่านั้น และในกรณีนี้ระบบการรายงานข้อมูลโดนปิดด้วยมือตอนเวลาตี1:07นาฬิกา ตามมาด้วยการปิดเครื่องส่งและรับสัญญานตำแหน่งที่บิน และความสูง หรือtransponder เวลา ตี1:21นาฬิกา

ประเด็น คือทำไมสื่อสหรัฐฯไม่เรียกร้องขอจากรัฐบาลโอบามาข้อมูลเรดาร์และภาพจาก ดาวเทียมของมหาสมุทรอินเดียและทะเลจีนใต้ทั้งหมดในช่วงเวลาเกิดเหตุผิดปกติ ของเที่ยวบิน370 เพราะว่าจากฐานDiego Garcia กองทัพสหรัฐฯสามารถที่จะใช้เทคโนโลยี่สื่อสารและดาวเทียมในการสอดส่องควบคุม มองเห็นได้ทุกจุด เพราะว่าทั้งมหาสมุทรอินเดียและทะเลจีนใต้เป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

การ ปกปิดเที่ยวบิน370 เหมือนกับการปกปิดเหตุการณ์911 ที่มีการบอกว่าเที่ยวบินAmerican Airlines เที่ยวบิน77 พร้อมผู้โดยสาร64คนชนตึกเพนตากอน ทั้งๆที่เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้น

ขอบคุณข้อมูล https://www.facebook.com/ThanongFanclub