“ยิ้มร่า”เสียท่า“ยิว” โดนอ้างเป็นตัวแทนชาวไทยมุสลิม ยอมรับอิสราเอลชอบธรรมถล่มปาเลสไตน์

32

จาก การที่มีการประท้วง ครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2557 ณ สถานทูตอิสราเอล ย่านอโศก “กรณีอิสราเอลถล่มปาเลสไตน์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน” ทั่วโลกได้มีการประณามการกระทำอันป่าเถื่อนของอิสราเอลในครั้งนี้ แหล่ง ข่าวเปิดเผยว่า ในวันประท้วงดังกล่าวได้ประสานสถานทูตอิสราเอลเพื่อทำการยื่นหนังสือประท้วง อย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นทางสถานทูตได้อนุญาตให้เข้าพบเป็นจำนวน 5 ท่าน ผลปรากฏว่าในวันที่ 18 ก.ค. 2557 ได้มีหนุ่ม-สาวมุสลิมจำนวนสองท่านได้เข้าพบทูตอิสราเอล (ตามภาพ) โดยทั้งนี้ไม่ได้มีการยื่นหนังสื่อประท้วงแต่อย่างใด ในเวลาต่อมา ทางสถานทูตฯได้มีการออกข่าว โดยอ้างว่า “หนุ่ม-สาว” ทั้งสองรายดังกล่าวนี้เป็นตัวแทนของมุสลิมไทยในการเข้าพบ พร้อมทั้งนำเสนอข่าว ดังใจความต่อไปนี้

—————–
เอก อัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ฯพณฯ นายชิมอน โรเด็ด ได้พบกับผู้แทนชาวไทยมุสลิม ณ ที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตฯ ในระหว่างการสนทนาครั้งนี้ เอกอัครราชทูตโรเด็ดยืนยันว่า อิสราเอลมิได้มีข้อขัดแย้งใดๆ กับชาวมุสลิม อิสราเอลยกย่องและให้ความนับถือชาวไทยมุสลิมเป็นอย่างยิ่ง

อิสราเอล ต้องปกป้องประชาชนจากการโจมตีอย่างตั้งใจโดยไม่เลือกจากผู้ก่อการร้ายกลุ่ม ต่างๆ จากกาซา ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มฮามาส ฮามาสได้ก่ออาชญากรรมซ้ำซ้อนด้วยการมุ่งทำร้ายพลเรือนชาวอิสราเอลและใช้ชาว ปาเลสไตน์เป็นโล่มนุษย์

อิสราเอล ต้องอดกลั้นมาเป็นเวลานาน แต่การกระทำของฮามาสไม่เหลือทางเลือกอื่นใดไว้ให้ ทั้งนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใดๆ ก็ตามที่จะต้องดูแลคุ้มครองประชาชนของตน

อิสราเอล ไม่เคยเห็นประชากรในฉนวนกาซาเป็นศัตรู   ดัง นั้นจึงใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูงในการปฏิบัติการทางทหารเพื่อจำกัดผล กระทบที่จะเกิดต่อพลเรือนชาวปาเลสไตน์ เราร่วมปวดร้าวใจกับการสูญเสียทุกๆ

ชีวิต ทั้งนี้ฮามาสต้องรับผิดชอบโดยตรงต่อการสู้รบที่กำลังดำเนินอยู่ และการทุกข์ทรมานที่ประชาชนทั้งสองฝ่ายต้องเผชิญอยู่

(ข้อความ-ภาพ จากเว็บไซต์สถานทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย)
(ข้อความ-ภาพ จากเว็บไซต์สถานทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย)

จาก การตรวจสอบในเบื้องต้น ทั้งองค์กรและสื่อมวลชนมุสลิม ไม่ทราบเลยว่า หนุ่ม-สาวดังกล่าวเป็นใคร หรือกล่าวได้ว่า เป็นบุคคลนิรนาม ที่สื่อมุสลิมแขนงต่างๆไม่รู้จัก โดยคาดว่า “น่าจะเป็นการจัดฉาก หรือโดนหลอก” โดยสถานทูตอิสลามมีการกล่าวอ้างว่าเป็นตัวแทนประชาชนมุสลิมไทย
แหล่งข่าวเผยเพิ่มเติมอีกว่า กรณีหากเป็นตัวแทนจริงๆ อย่างน้อยบุคคลที่เข้าพบก็ควรที่จะมีบทบาทในการเคลื่อนไหวทางด้านปัญหา ปาเลสไตน์ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรจะเป็นตัวแทนสื่อมวลชนที่มีความน่าเชื่อถือ มิใช่สร้างตัวละครขึ้นมา เพื่อประโยชน์ในการนำเสนอข่าว ยิ่งกว่านั้นเมื่อมีการออกข่าวปรากฏว่ามีการวิจารณ์ในสังคมออนไลน์ถึงความ ไม่เหมาะสมในการกระทำของทั้งสองท่าน ดังเช่น

–    สองคนที่เข้าพบเป็นใคร ไม่เป็นที่รู้จัก
–    ถ่ายภาพ ยิ้มเบิกบาน อย่างไม่เหมาะสม
–    การแต่งกายที่ไม่สำรวมของสตรีคนดังกล่าว

โดยหลายฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นว่า ทั้ง สองท่านนี้ ไม่น่าจะเสียท่า เสียรู้ ตกเป็นเหยื่อให้กับทางสถานทูตอิสราเอล โดยใช้เป็นข้ออ้างนำเสนอข่าวทั้งภาคภาษาไทยและอังกฤษต่อนานาประเทศ “ว่าตัวแทนชาวไทยยอมรับความชอบธรรมในการฆ่าประชาชนชาวปาเลสไตน์”

กว่าสองสัปดาห์แล้วที่อิสราเอลทำการถล่มปาเลสไตน์ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลาย ร้อยคน และยังไม่มีแนวโน้มถึงการบุกรุก-ทำลายปาเลสไตน์  ในขณะที่มีการประท้วงของประชาชนจากทั้งโลกในหลายๆประเทศ ทั้งในประเทศไทยได้มีการเคลื่อนไหวในหลายๆองค์กร ดังเช่น สมาพันธ์เครือข่ายสื่อมุสลิมไทย ได้มีการจัดเสวนาไปเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ก.ค. 57 ณ.ศูนย์กลางอิสลาม และในวันเดียวกัน  จุฬาราชมนตรีได้เชิญชวนให้พี่น้องมุสลิมทั่วประเทศร่วมละหมาดฮาญัตให้กับพี่ น้องมุสลิมปาเลสไตน์อย่างพร้อมเพียงกัน – www.muslimthaipost.com

0003 0002

 

 

ที่มา:

www.muslimthaipost.com