สมุนไพรไทย 6 ชนิดที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและลำไส้

1347
Photo www.seriouseats.com

พืชผักสมุนไพรไทยสำหรับใช้ในครัวเรือนมีมากมาย ที่นอกจากจะปลูกง่าย ปลูกได้ทั้งในสวน ในแปลง ในกระถาง หรือในภาชนะปลูกอื่นๆ เป็นผักสวนครัวรั้วกินได้แล้ว พืชผักสมุนไพรหลายชนิดให้ใบ ให้หน่อ ให้ผล ให้ดอก ให้นำไปเป็นอาหารและยารักษาโรคได้อีกด้วย  ทั้งมีสรรพคุณเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ที่รับประทานเข้าไปอยู่ทุกวี่วัน จนบางครั้งอาจเกิดความผิดปกติได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง จุกเสียด และอื่นๆ ดังนั้นหันมารับประทานอาหารที่ประกอบด้วย 6 สมุนไพร ดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยป้องกันอาการไม่สบายในลำไส้กันจะดีกว่า 6 ชนิดที่ว่าประกอบไปด้วย

1. ใบแมงลัก น้ำมันหอมระเหยจากใบแมงลักเป็นยาช่วยย่อยชั้นเซียน ลำไส้ใครไม่ค่อยทำงานจนท้องอืดท้องเฟ้อเป็นประจำ ลองชิมใบแมงลักสักสี่ห้าใบแล้วจะติดใจ นอกจากนั้นยังช่วยขับลมในลำไส้ อาหารไย่อย อาการอึดอัด แน่นไม่สบายท้อง ให้นำต้นและใบแมงลักต้มน้ำดื่ม

2. พริกสด ความเผ็ดซู่ซ่าของพริกคืออยากกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งน้ำลายออกมา จากนั้นเอนไซม์ของน้ำลายจะช่วยย่อยแป้งให้อ่อนตัวลง กระเพาะกับลำไส้จะได้ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป

3. หอมแดง แค่กินหอมแดงอย่างเดียว ลำไส้ก็โล่ง เพราะเท่ากับซื้อหนึ่งได้ถึง สี่ ได้แก่สารฟลาโวนอยส์ ไกลโคไซต์ เพคติน และกลูโคคินิน 4 สารบำรุงลำไส้ ช่วยย่อย และทำให้เจริญอาหาร

4. ใบกะเพรา ถึงชื่อเสียงของกะเพราจะมืดมนไปมาก ตั้งแต่ผักกะเพราถูกตั้งชื่อว่าผักสิ้นคิด แต่สรรพคุณของมันยังแจ่มเหมือนเดิม โดยเฉพาะสรรพคุณในการขับน้ำดีในกระเพราะอาหารมาช่วยย่อยอาหารที่กินเข้าไป นอกจากนั้นยังช่วยย่อยไขมัน ลดอาการจุกเสียด

5. ตะไคร้ ให้เคี้ยวกิน แต่กินยากเกินไปหน่อย แต่ถ้าทำเป็นชาตะไคร้ หรือซอยบางๆกินกับยำ คงไม่ลำบากมากเกินไปสำหรับคนรักสุขภาพ สรรพคุณของตะไคร้ไม่แพ้ใบกระเพรา คือช่วยขับน้ำดีออกมาย่อยอาหารเหมือนกัน สวมถึงแก้ปวดกระเพาะอาการ และช่วยขับปัสสาวะ

6. กระเทียม มีสูตรเด็ดเคล็ดลับสำหรับคนที่มีอาการอาหารไม่ย่อยมาฝาก ให้เอากระเทียมมา 5 กลีบแล้วสับละเอียด กินทันทีหลังอาหาร กระเทียมจะช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารจอมขี้เกียจ ยอมย่อยอาหารมื้อนั้นแต่โดยดี ถ้ากินทุกวันไม่นานอาการอาหารไม่ย่อยก็จะหายไปเอง นอกจากนั้นยังช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อด้วย

เห็นประโยชน์ของสมุนไพรแล้วควรปลูกติดไว้ข้างๆบ้าน หรือรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรเหล่านี้เพื่อสุขภาพภายใน(ลำไส้)ที่ดีแบบไม่ยากเลย