“ สมาร์ท คอนแทคเลนส์ “ นวัตกรรมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

303

นักวิทยาศาสตร์ จากสถาบันวิจัยในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของ Google ได้ค้นคว้าสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่จะสามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย โรคเบาหวานด้วย “คอนแทคเลนส์” ที่มีไมโครชิพขนาดเล็กฝังอยู่ เพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งวัดจากน้ำตา

นัก วิทยาศาสตร์กล่าวว่า “ขณะนี้กำลังทดสอบ สมาร์ท คอนแทคเลนส์ ที่สร้างขึ้นเพื่อวัดระดับน้ำตาลในน้ำตาของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยใช้ชิพไร้สายขนาดเล็กที่เรียกว่า กลูโคสเซ็นเซอร์ เพื่อวัดระดับน้ำตาลของผู้ป่วยด้วยน้ำตาจากในดวงตา โดยชิพที่ว่านี้ จะฝังอยู่ในผิววัสดุอ่อนของคอนแทคเลนส์ ซึ่งจะสามารถอ่านค่าของระดับน้ำตาลได้ทุกวินาที และจะระบุการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยได้ทราบผ่าน แอปพลิเคชั่นใน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ท หรือ คอมพิวเตอร์ได้ทันที”

อุปกรณ์ นี้จะทำให้ผู้ป่วยใช้งานได้สะดวกในทุกที่ ทุกเวลา และลดความยุ่งยากในการตรวจวัดระดับน้ำตาลในแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งเตือนแก่ผู้ป่วยที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ หากมีระดับน้ำตาลสูงหรือต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้อีกด้วย ถือเป็นเทคโนโลยีในทางการแพทย์ที่น่าจับตามองในอนาคต ซึ่ง Google กำลังพัฒนาศักยภาพของเทคโนโลยีนี้อยู่ และหวังว่ามันจะช่วยให้การรักษาในแบบใหม่ๆ เป็นจริงได้ในอนาคต

 

โดย : ปรางค์ จูฑะศร