ชาวเคิร์ดซีเรียประกาศตั้งสหพันธรัฐทางภาคเหนือของซีเรีย

84
© Azad Lashkari / Reuters

RT – กลุ่มชาวเคิร์ดที่ควบคุมพื้นที่บางส่วนในซีเรีย ประกาศก่อตั้งระบบสหพันธรัฐขึ้นในดินแดนที่พวกเขาครอบครองทางภาคเหนือของประเทศ ตามรายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์

อิดรีส นัสซาน เจ้าหน้าที่ในคณะกรรมการฝ่ายต่างประเทศของเมืองโคบานี กล่าวเมื่อวันพุธ (16) ว่า พื้นที่ในการครอบครองของชาวเคิร์ดจะถูกตั้งชื่อว่า สหพันธรัฐแห่งซีเรียเหนือ และจะใช้เรียกแทนชาติพันธ์ทุกกลุ่มที่อาศัยอยู่ที่นั่น

ในการให้สัมภาษณ์อาร์ทีสื่อรัสเซีย นัสซาน กล่าวว่า ข้อเสนอเรื่องตั้งสหพันธรัฐเกิดขึ้นนับตั้งแต่เริ่มต้นความขัดแย้งในซีเรีย เมื่อปี 2011

ชาวชาวเคิร์ดซีเรียมีประวัติอันยาวนานในการต่อสู้เพื่อสิทธิที่ถูกต้องของผู้คนในประเทศนี้ นัสซาน ฃกล่าวและอธิบายว่า การฟันฝ่าของผู้รักชาติได้พัฒนารูปแบบไปสู่การสู้เพื่อสิทธิที่เท่าเทียมกัน

นัสซานเน้นว่า อย่างไรก็ตามการก่อตั้งสหพันธรัฐไม่ได้หมายถึงว่าประชาชนชาวเคิร์ดจะดำดิ่งไปสู่เส้นทางของการแบ่งแยกดินแดน

“ดังนั้น ผมเชื่อว่าผู้เล่นระดับนานาชาติ โดยเฉพาะรัสเซียและสหรัฐอเมริกาจะให้การสนับสนุนแนวทางนี้ และผลักดันให้เกิดความสำเร็จ” เขากล่าว

ระบอบที่จัดตั้งขึ้นใหม่คาดว่าจะมาแทนที่เขตปกครองตนเอง ซีเรียเคอร์ดิสถาน (Rojava)

การประกาศตั้งระบบสหพันธรัฐของชาวเคิร์ดในซีเรียเกิดขึ้นหลังจากพรรคพีวายดี ของชาวเคิร์ดซีเรีย ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการเจราจาสันติภาพซีเรียในกรุงเจนีวา

เหตุที่ไม่ได้รับเชิญนี้เป็นไปตามความต้องการของตุรกีที่มองว่า วายพีดี เป็นส่วนหนึ่งของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือ พีเคเค โดยปัจจุบันอังการาต่อสู้อยู่กับพีเคเคทางตอนใต้ของตุรกี ทางเหนือของซีเรียและอิรัก

ขณะที่ทางมอสโกนั้นยืนยันอย่างแข็งขันว่าชาวเคิร์ดจะต้องได้ถูกเชิญเข้าร่วมโต๊ะเจรจาสันติภาพที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยชี้ว่า การปล่อยพวกเขาทิ้งไปอาจเป็นอันตรายต่อบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลซีเรียออกมาปฏิเสธแนวคิดระบบสหพันธรัฐนี้อย่างสิ้นเชิง โดยสำนักข่าวซานาของรัฐบาล รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศซีเรียว่า คำประกาศดังกล่าวปราศจากค่านิยมทางกฎหมายและไม่มีผลกระทบทางกฎหมาย, การเมือง, สังคม และเศรษฐกิจแต่อย่างใด

อนึ่งชาวเคิร์ดในซีเรียบริหารรัฐบาลปกครองตนเองใน 3 เมืองติดชายแดนตุรกี ได้แก่เมือง อาฟริน และเมืองโคบานี ในจังหวัดอเลปโป กับเมืองจาซิรา ในจังหวัดฮัสซาคีห์