สหรัฐฯ ใช้เครื่องบินโบราณจากยุคสงครามเวียดนามต่อสู้กับไอซิส

แฟ้มภาพ © Flickr/ tommpouce

Sputnik – เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐอ้างว่า เครื่องบินรบรุ่นเก่า OV-10 Bronco อาจพิสูจน์ให้เห็นได้ว่ามีมีประสิทธิภาพและมีต้นทุนถูกกว่าการใช้เครื่องบินทันสมัยอย่าง F-15 และ F-35 ในการโจมตีไอซิส

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สหรัฐได้เริ่มใช้ OV-10 Bronco เครื่องบินรบจากยุคสงครามเวียดนาม 2 ลำในการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายไอซิส  โดยเครื่องบินทั้งสองมีอายุเก่าเกือบ 50 ปี

ไบรอันท์ เดวิส โฆษกกองบัญชาการส่วนกลางสหรัฐ ระบุว่า เครื่องบินโบราณ 2 ลำบินได้เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีไอซิสไปแล้ว 120 เที่ยวบิน

การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาว่า เครื่องบินใบพัดเทอร์โบที่บินช้านั้นจะทำให้ปฏิบัติการมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าการใช้ครื่องบินสมรรถนะสูง ที่มีราคาแพงอย่าง F-15 และ F-35

คริส ฮาร์เมอร์ ผบ.กองนักบินทหารเรือที่เกษียณแล้ว กล่าวว่า เครื่องบินเก่ามีประสิทธิภาพบินสนับสนุนภารกิจทางอากาศอย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยกองกำลังภาคพื้นดินของสหรัฐ นักบินสามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นและทำการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายที่มีเทคโนโลยีต่ำ

“การใช้ F-35 บินสนับสนุนทางอากาศเพื่อโจมตีพวกก่อการร้าย ก็จะคล้ายกับการซื้อรถโรลส์รอยซ์คันใหม่เพื่อจะมาใช้ขนขยะ” เขากล่าว

เที่ยวบินหนึ่งชั่วโมงของเครื่องบินรบทันสมัยเสียค่าใช้จ่ายประมาณ  40,000 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่ค่าใช้จ่าย ของ Bronco น้อยกว่า 5,000 เหรียญสหรัฐต่อเที่ยวบิน

ฮาร์เมอร์ยอมรับว่า เครื่องบินโบราณมีความเสี่ยงจากเครื่องบินที่ทันสมัยของข้าศึกและขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน แต่เขามั่นใจว่า OV-10 Bronco จะ “ทรงประสิทธิภาพมาก” ในสภาพแวดล้อมเช่นอิรักและอัฟกานิสถานที่ผู้ก่อการร้ายมีข้อจำกัดมากเรื่องอาวุธต่อต้านอากาศยาน