วิกิลีกส์เปิดโปงอีเมล “ฮิลลารี” เผยความลับ อิสราเอลยุส่งความขัดแย้งระหว่างนิกาย “ซุนนี-ชีอะห์” ในซีเรีย

706
© AP Photo/ Evan Vucci

Sputnik/Minpress – อีเมลของ ฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ถูกวิกิลีกส์เว็บไซต์จอมแฉปล่อยออกมา เผยข้อมูล หน่วยสืบราชการลับของอิสราเอลเล็งเห็นว่า สงครามระหว่างนิกาย “ซุนนี-ชีอะห์” ในซีเรียจะอำนวยประโยชน์ให้ประเทศอิสราเอลและตะวันตก

อีเมลซึ่งถูกส่งให้ฮิลลารี คลินตัน ในเดือนกรกฎาคม 2012 ผู้เขียนอีเมลได้พิสูจน์ว่าอิสราเอลเชื่อว่า อิหร่านจะสูญเสีย “พันธมิตรหนึ่งเดียว” ในตะวันออกกลาง ถ้าระบอบการปกครองของประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาด แห่งซีเรียพังทลายลง

อีเมลซึ่งถูกส่งให้ฮิลลารี คลินตัน ในเดือนกรกฎาคม 2012
อีเมลซึ่งถูกส่งให้ฮิลลารี คลินตัน ในเดือนกรกฎาคม 2012

“การล่มสลายของระบอบอัสซาด จะจุดชนวนสงครามระหว่างนิกายชีอะห์และซุนนีหมู่มากในภูมิภาคอันส่งผลกระทบต่ออิหร่าน ในมุมมองของผู้บัญชาการของอิสราเอลถือว่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายสำหรับอิสราเอลและพันธมิตรตะวันตก” ในอีเมลระบุไว้

นอกจากนี้ผู้เขียนได้เน้นย้ำว่า สงครามระหว่างนิกายชีอะห์และซุนนีจะช่วยชะลอโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน “ในความเห็นของ (หน่วยสืบราชการลับอิสราเอล) คนนี้ มองว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะหันเหความสนใจและอาจขัดขวางอิหร่านจากกิจกรรมนิวเคลียร์ของตนในช่วงเวลาที่เหมาะสม” อีเมลดังกล่าวระบุ

ข้อความข้อที่ 7 ในจดหมายที่ถูกส่งให้ฮิลลารี
ข้อความข้อที่ 7 ในจดหมายที่ถูกส่งให้ฮิลลารี

หน่วยสืบราชการลับของอิสราเอลยังถือว่า มีความเป็นไปได้ที่สงครามชีอะห์และซุนนีอาจเป็นปัจจัยที่นำไปสู่การล่มสลายของรัฐบาลในอิหร่าน

“นอกจากนี้นักวิเคราะห์อาวุโสของหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอลบางคนเชื่อว่า เหตุการณ์นี้อาจจะพิสูจน์ได้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งในการนำมาสู่การล่มสลายของรัฐบาลอิหร่านปัจจุบันในที่สุด” อีเมลดังกล่าว

ในเดือนมีนาคม วิกิลิกส์ (WikiLeaks) ได้เผยแพร่อีเมลลับที่ถูกส่งไปมาจากเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวของ ฮิลลารี คลินตันขณะที่เธอทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศในช่วงปี 2009-2013

คลิ๊ก!! อ่านอีเมลฉบับเต็ม (ภาษาอังกฤษ)