สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงล้างเท้าให้ผู้ลี้ภัย เนื่องในสัปดาห์แห่งเทศกาลอีสเตอร์

[L''Osservatore Romano/Pool Photo via AP]

Aljazeera/AP – สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้ทรงเข้าเยี่ยมศูนย์ผู้ลี้ภัย พระองค์ได้ทรงล้างและจุมพิตเท้าของผู้ลี้ภัย ทั้งมุสลิม คริสต์ออโธดอกซ์ ชาวฮินดู และคริสต์คาทอลิก – เป็นสัญลักษณ์ถึงการต้อนรับในยามที่ความรู้สึกต่อต้านมุสลิมและต่อต้านผู้อพยพเพิ่มสูงขึ้นหลังเหตุการณ์โจมตีกรุงปารีสและกรุงบรัสเซลส์

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสฉลองสัปดาห์แห่งเทศกาลอีสเตอร์ด้วยพิธีล้างเท้าที่ค่ายผู้ลี้ภัยในเขตกัสเตลนูโอโว ดิ พอร์ตโต (Castelnuovo di Porto) นอกกรุงโรม เริ่มต้นช่วงเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของคริสตศาสนิกชนนิกายโรมันคาธอลิกสำหรับฤดูกาลอีสเตอร์

พิธีล้างเท้าถือเป็นส่วนหนึ่งของการรำลึกถึงพระเยซู ที่พระองค์ได้ทรงล้างและจุมพิตเท้าอัครสาวก ในคืนก่อนที่พระองค์ถูกตรึงกางเขน และเป็นสัญลักษณ์แห่งการรับใช้

สมเด็จพระสันตะปาปาได้รับการต้อนรับด้วยป้ายแบนเนอร์ที่มีข้อความว่า “ยินดีต้อนรับ” ในหลากหลายภาษา ระหว่างทางเสด็จเพื่อประกอบพิธีมิสซากลางแจ้ง

ส่วนหนึ่งของผู้ลี้ภัยจำนวน 892 คนที่อาศัยอยู่ในค่ายพักพิงได้เข้าร่วมพิธี ขณะที่คนอื่นๆ ก็ร่วมอยู่ในบริเวณใกล้ๆ และใช้โทรศัพท์มือถือของพวกเขาถ่ายพิธี

กฎของวาติกันที่มีมายาวนานระบุว่า สำหรับผู้ชายเท่านั้นที่จะมีส่วนร่วมในพิธีกรรม และเป็นประเพณีสำหรับพระสันตะปาปาองค์อื่นๆ ในอดีตและบาทหลวงจำนวนมากที่จะประกอบพิธีนี้แก่ชายคาทอลิก 12 คน เพื่อรำลึกถึงอัครสาวกของพระเยซู 12 ท่าน

แต่ในปีหลังๆ กฎดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง  ในเดือนมกราคมสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบอย่างชัดเจนโดยให้สตรีและเด็กผู้หญิงสามารถเข้าร่วมได้

วาติกันกล่าวในวันพฤหัสบดีว่า มีผู้หญิง 4 คน และผู้ชาย 8 คนได้รับการคัดเลือก โดยผู้หญิงนั้นมีชาวอิตาลีหนึ่งคนที่ทำงานอยู่ที่ศูนย์ผู้ลี้ภัย และอีกสามคนเป็นผู้อพยพเอริเทรียคริสตจักรคอปติก ส่วนผู้ชายนั้น ประกอบด้วยชาวคาทอลิก 4 คนจากไนจีเรีย ชาวมุสลิม 3 คนจากมาลี ซีเรีย และปากีสถาน และชาวฮินดูจากอินเดียหนึ่งคน

บรรทัดฐานใหม่ระบุว่า ใครก็ตามที่เป็น “ประชากรของพระเจ้า” (people of God) มีโอกาสที่จะได้รับเลือกเข้าร่วมในพิธี

ในขณะที่คำว่า “ประชากรของพระเจ้า” ส่วนใหญ่จะหมายถึงคริสเตียนผู้ได้รับบัพติสมาแล้ว บทบัญญัติได้กล่าวว่า ศาสนาจารย์ (พระ) จะสั่งสอน “ให้ผู้ถูกเลือกมีความซื่อสัตย์และอื่นๆ เพื่อให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมในพิธีกรรมอย่างมีสติ กระตือรือร้นและเกิดผล” ชี้ให้เห็นว่าพิธีกรรมนี้อาจเปิดให้ผู้ที่ไม่ใช่คาธอลิกด้วยเช่นกัน