ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีชาวคริสต์ ที่สวนสาธารณะเมืองลาโฮร์ ปากีสถาน ดับอย่างน้อย 65 ราย

64

เอเอฟพีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 65 บาดเจ็บอีกนับร้อย ส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ จากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสวนสาธารณะในเมืองลาโฮร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 27 มี.ค. ขณะประชาชนชาวคริสต์ออกมาเฉลิมฉลองในวันอีสเตอร์

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายได้กดระเบิดใกล้กับสนามเด็กเล่นในสวนสาธารณะ กุลชานอิคบาล ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมของชาวปากีสถาน

พยานกล่าวว่า พวกเขาได้ยินเด็กๆ กรีดร้อง และประชาชนอุ้มผู้บาดเจ็บไว้ในอ้อมแขนของพวกเขา

afp1
เอเอฟพีรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ปากีสถาน ที่ระบุว่าเป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย โดยผู้โจมตีได้เข้ามาสวนสาธารณะแล้วก็กดระเบิดฆ่าตัวตายใกล้กับบริเวณสนามเด็กเล่น

ในวันดังกล่าวสวนสาธารณะมีผู้คนพลุกพล่าน เนื่องจากตรงกับเทศกาลอีสเตอร์ของคริสตศาสนิกชน พยานคนหนึ่งระบุ

เอเอฟพีรายงานอ้างเจ้าหน้าที่เมืองลาโฮร์ระบุมีผู้เสียชีวิต 65 ราย มากกว่า 50 รายเป็นเด็กๆ ส่วนผู้บาดเจ็บมีจำนวนสูงถึง 340 ราย

ขณะที่สื่อบางสำนักระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวน 69 ราย แต่ก็คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งสูงขึ้นอีก

afp3
อัลอะราบิยารายงานว่า ยามาอาตุลอะห์รอร (Jamaat-ul-Ahrar,) เครือข่ายตอลิบัน ได้ออกมารับว่าเป็นผู้ลงมือ พร้อมทั้งระบุว่า เป้าหมายของพวกเขา คือ ชาวคริสต์ที่อออกมาฉลองเทสกาลอีสเตอร์ในสวนสาธารณะดังกล่าว

“เป้าหมายคือชาวคริสเตียน” โฆษกของกลุ่ม เอียะซานุลเลาะห์  เอียซาน ระบุในแถลงการณ์และว่า “เราต้องการที่จะส่งข้อความนี้ไปยังนายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ว่าเราได้เข้ามาในละโฮร์แล้ว เขาสามารถทำในสิ่งที่เขาต้องการ แต่เขาไม่สามารถที่จะหยุดเราได้ ระเบิดพลีชีพของเราจะยังคงโจมตีเช่นนี้ต่อไป”

กลุ่มก่อการร้ายอิสลามในปากีสถานมักโจมตีชาวคริสต์และชนกลุ่มน้อยศาสนาอื่นๆ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา