กษัตริย์จอร์แดนแฉ ตุรกีจงใจ “ปล่อย” ผู้ก่อการร้ายเข้าไปยังยุโรป

81
กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดน (Dan Kitwood/PA Wire/Press Association Images)

อินดีเพนเดนท์/Mee – ในการประชุมสุดยอดกับนักการเมืองอาวุโสของสหรัฐเมื่อเดือนมกราคม กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดนกล่าวหาตุรกีว่า “เป็นผู้ส่งออกผู้ก่อการร้ายไปยังยุโรป” สำนักข่าวอินดิเพนเดนท์รายงานอ้างสำนักข่าว Middle East Eye

กษัตริย์ตรัสว่า วิกฤตผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปไม่ใช่เหตุบังเอิญ และการปรากฏตัวของผู้ก่อการร้ายในหมู่พวกเขาก็เช่นเดียวกัน “ความจริงที่ว่า ผู้ก่อการร้ายเข้าไปยังยุโรปเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายตุรกี” กษัตริย์กล่าว “ตุรกีช่วยพวกเขาไว้ ลงโทษเล็กน้อย แล้วก็ปล่อยให้เป็นอิสระ”

เมื่อถูกถามโดยสมาชิกสภาคนหนึ่ง เกี่ยวกับกลุ่มรัฐอิสลามที่ส่งออกน้ำมันไปยังตุรกี กษัตริย์อับดุลเลาะห์ตอบว่า “แน่นอน”

กษัตริย์อับดุลเลาะห์แสดงความเห็นของเขาในระหว่างการตอบข้อซักถามกับสภาคองเกรส เมื่อวันที่ 11 มกราคม ซึ่งเป็นเดียวกับที่การประชุมร่วมกับบารัก โอบา ประธานาธิบดีสหรัฐถูกยกเลิก

ทำเนียบขาวต้องออกมาปฏิเสธว่า การกระทำเช่นนั้นเสมือนโอบามาไม่ให้เกียรติหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐในตะวันออกกลาง โดยระบุเหตุผลในการยกเลิกกำหนดการว่า “มีปัญหาเกี่ยวกับการจัดตารางนัด” โดยโอบามาและกษัตริย์อับดุลเลาะห์ได้พบกันที่ฐานทัพอากาศแอนดรูส์เป็นระยะเวลาสั้นๆ ในวันต่อมา

ผู้ที่อยู่ในการประชุมที่รัฐสภาประกอบด้วย ประธานสภาและคณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และคณะกรรมาธิการอาวุธ รวมทั้งวุฒิสมาชิกจอห์น แม็คเคน และบ๊อบ คอร์เกอร์ วุฒิสมาชิกมิทช์ แมคคอร์เนอร์ และแฮร์รี่ เรด วุฒิสภาส่วนใหญ่และผู้นำฝ่ายค้านตามลำดับ

รายละเอียดการประชุมตามรายงานของสำนักข่าว Middle East Eye  ระบุ กษัตริย์อับดุลเลาะห์ได้อธิบายในสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นแรงจูงใจของประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ เออร์โดกัน

อับดุลเลาะห์กล่าวว่า เออร์โดกันเชื่อว่า “กลุ่มอิสลามหัวรุนแรงคือทางออกของปัญหาในภูมิภาค”

เขากล่าวซ้ำหลายครั้งว่า “ตุรกีพยายามใช้กลุ่มเคร่งศาสนาเป็นวิธีการแก้ปัญหาในประเทศซีเรีย ในขณะที่เรากำลังมองหาที่สายปานกลาง (moderate) ในภาคใต้ และจอร์แดนถูกกผลักดันให้เป็นตัวเลือกที่สามที่จะไม่อนุญาตให้ใช้ตัวเลือกกลุ่มเคร่งศาสนา”

เขาอ้างว่าตุรกีไม่ได้สนับสนุนเฉพาะกลุ่มศาสนาในซีเรียและปล่อยให้นักรบต่างชาติเข้ามา แต่ตุรกียังให้การช่วยกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ในลิเบียและโซมาเลียอีกด้วย

อับดุลเลาะห์อ้างว่า “ความคิดหัวรุนแรงถูกผลิตในตุรกี” และย้อนถามวุฒิสมาชิกสหรัฐว่าทำไมพวกเติร์กจึงฝึกกองทัพโซมาเลีย