อัลอะราบิยา/เอเอฟพี – อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (11 ก.ย.) ว่าวัสดุนิวเคลียร์ที่เสริมสมรรถนะแล้วยังคง “อยู่ใต้ซากปรักหักพัง” ของสถานที่นิวเคลียร์ที่ถูกโจมตีระหว่างสงคราม 12 วันกับอิสราเอล โดยองค์การพลังงานปรมาณูกำลังประเมินสภาพและการเข้าถึง ก่อนรายงานต่อสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุด
อารักชีระบุว่า กรอบความร่วมมือใหม่กับทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ที่เพิ่งบรรลุข้อตกลงกับ ราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการ IAEA ในกรุงไคโร จะอนุญาตให้ผู้ตรวจการนานาชาติเข้าถึงได้ก็ต่อเมื่อผ่านการอนุมัติจากสภาความมั่นคงฯ เท่านั้น พร้อมย้ำว่าข้อตกลงดังกล่าวสอดคล้องกับกฎหมายที่ผ่านหลังสงครามกับอิสราเอล
เขาชี้ว่าสถานที่ที่ไม่ได้รับความเสียหาย เช่น เตาปฏิกรณ์บุชเฮร์ จะถูกพิจารณาเป็นกรณีไป ส่วนสถานที่ที่ถูกถล่มนั้นซับซ้อนกว่าและจะยังไม่เปิดทางเข้าถึงจนกว่าจะมั่นใจด้านความปลอดภัย
ก่อนหน้านี้ กรอสซียอมรับกับสื่อสหรัฐฯ ว่าไม่ทราบชะตากรรมยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงของอิหร่าน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่าโครงการนิวเคลียร์อิหร่านถูกถอยหลังไป “หลายสิบปี” อย่างไรก็ตาม อิหร่านย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปเพื่อสันติภาพ ท่ามกลางแรงกดดันจากอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนีที่กำลังเดินหน้ากลไก “สแน็ปแบ็ก” เพื่อนำมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติกลับมาใช้ใหม่