วิกิลีคส์ แฉ “เอกสารปานามา” เป็นความร่วมมือของสหรัฐและจอร์จ โซรอส ตั้งใจถล่มปูติน

106
จอร์จ โซรอส พ่อมดทางการเงินและเจ้าของกองทุนโอเพน โซไซตี้

วิกิลีคส์แฉ“เอกสารปานามา”เป็นความร่วมมือของหน่วยงาน สหรัฐกับจอร์จ โซรอส พ่อมดการเงินที่ใช้กองทุนโอเพน โซไซตี้มีเป้าหมายเล่นงานวลาดิมีร์ ปูติน หลังจากโมโหที่ถูกตะเพิดจากรัสเซีย อีกทั้งสหรัฐร่วมมือด้วยเพราะเพลี่ยงพล้ำในซีเรีย

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2559 สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งได้นำทวิตเตอร์ของวิกิลีคส์ระบุว่า เอกสารปานามาที่ออกมาโจมตีปูตินนั้นผลิตโดย OCCRP เป้าหมายหมายอยู่ที่รัสเซียและอดีตเจ้าหน้าที่สหภาพโซเวียต และงานนี้มีองค์การยูเสดและซอโรสให้ทุน ( Wikileaks tweeted: “#PanamaPapers Putin attack was produced by OCCRP which targets Russia & former USSR and was funded by USAID & Soros.)

ข่าวใหญ่ระดับโลกนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2559 หลังจากหนังสือพิมพ์เยอรมันชื่อ ซุดดอยช์ ไซตุง(Süddeutsche Zeitung) เปิดเผยรายละเอียดด้วยการแชร์ข้อมูลจากสมาคมผู้สื่อข่าวสอบสวนนานาชาติ (the International Consortium of Investigative Journalists หรือ ICIJ )ระบุว่าข่าวการรั่วไหลของเอกสารด้านการเงินครั้งยิ่งใหญ่ถูกเรียกกว่า เอกสารปานามา” (Panama Papers) เป็นข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษาด้านกฎหมายโมแซค ฟอนเซก้า (Mossack Fonseca) ในประเทศปานามามีจำนวนข้อมูลรวมกว่า 11.5 ล้านฉบับ ย้อนหลังตั้งแต่ปี 1977  มาจนถึงปลายปี 2015

รายงานระบุว่าการเปิดเผยเอกสารปานามานั้นเกิดขึ้นจากการจัดการของโครงการการรายงานการก่ออาชญากรรมและการทุจริต (OCCRP) โดยองค์กรนี้ใช้เงินทุนของรัฐบาลอเมริกันที่ชื่อยูเสดหรือองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา ( US Agency for International Development )และเงินที่บริจาคโดยมหาเศรษฐีพ่อมดการเงิน จอร์จ โซรอส (George Soros) ด้วยการบริจาคผ่านกองทุนโอเพน โซไซตี้ (Open Society Foundation)

WiKiก่อนหน้านี้องค์กร OCCRP ใช้เงินทุนที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ (Democracy Fund of the United Nations)เป็นทุนในการทำงาน   

เอกสารปานามาเป็นการเปิดเผยรายละเอียดของบุคคลผู้มีชื่อ เสียงระดับโลกทั้งอดีตนักการเมือง,นักการเมือง,นักธุรกิจ,นักแสดง,นักกีฬา เข้าไปใช้บริการของสำนักงานกฎหมายมอสแซค ฟอนเซก้า เพื่อให้บริหารจัดการเงินในศูนย์การเงินต่างประเทศ ( Offshore Financial Centre) โดยเงินเหล่านี้อาจนำไปลงทุนต่อหรืออาจจะพักเงินอยู่เฉยๆด้วยการตั้งบริษัทบังหน้า Shell Companies  ทำให้ได้รับการกล่าวขวัญว่านำเงินไปเพื่อหลบภาษีเป็น Tax havens  

อย่างไรก็ตามบุคคลที่นำเงินไปลงทุนใน shell companies นั้นไม่ผิดกฎหมายหรือไม่จำเป็นต้องประกอบอาชญากรรม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าที่วิกิลิคส์เสนอมานั้นก็ มีเหตุผลเพราะนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียนำกำลังเข้าไปช่วยนายอัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรียไม่ให้ถูกโค่นโดยทหารกบฎซีเรียที่สหรัฐให้การหนุนหลัง เพราะสหรัฐต้องการโค่นล้มอัล-อัสซาด เมื่อรัสเซียเข้ามาสหรัฐก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้เพราะอัล-อัสซาด ทำจดหมายเชิญรัสเซียเข้าไปอย่างเป็นทางการ

ที่สำคัญทหารรัสเซียร่วมมือกับซีเรียปราบปราบกลุ่มไอซิสรวมทั้งนำกำลังบุกยึดคืนสถานที่สำคัญของกลุ่มไอซิสกลับคืนมาได้ เริ่มทำให้ไอซิสไม่สามารถเคลื่อนตัวได้และนับวันจะดับสูญไป

สำนักข่าวต่างประเทศเชื่อว่า The ICIJ ที่ลงมือทำงานนั้นน่าจะได้รับทุนมาจากนายจอร์จ โซรอส ผ่านกองทุนโอเพน โซไซตี้  และหนังสือพิมพ์ Suddeutsche Zeitung อาจมีเป้าหมายทางการเมืองและการเงินด้วย

ทั้งนี้เครมลินได้กล่าวหาโดยตรงว่าเอกสารปานามานี้ เป็นการร่วมมือของสหรัฐอเมริกา,ซีไอเอและจอร์จ โซรอส การโจมตีกลับโดยตรงใส่กองทุนโอเพน โซไซตี้และนายจอร์จ โซรอสก็มีเหตุผลเพราะรัสเซียสั่งห้าม OSF ปฏิบัติงานในรัสเซียอันถือว่าขัดต่อความมั่นคงของรัสเซียทำให้นายโซรอสเกิดความแค้นขึ้นมาได้ การกระทำขึ้นมาก็เพื่อล้างแค้น

สำหรับเอกสารปานามานั้นได้วาดภาพของคนใกล้ชิดนายวลาดิ มีร์ ปูติน นำเงินลับประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ผ่านธนาคารออกนอกประเทศไปจัดตั้งบริษัทนอกประเทศ  นอกจากนี้ยังมีรายชื่อบุคคล 33 รายที่เป็นกลุ่มที่ถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำสาเหตุเพราะทำกิจกรรมที่ผิด กฎหมาย,บางรายทำธรกิจกับนักค้ายาเสพติดแม็กซิกัน,บางรายติดต่อกับกลุ่ม ก่อการร้ายเช่นกลุ่มเฮสบอลเลาะห์ (Hezbollah)รวมไปถึงปีศาจอย่างเกาหลีเหนืออีกด้วย

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้กรุงเครมลินต่อสู้กลับเช่นตอบโต้ ว่าเอกสารปานามาไม่มีชื่อของคนอเมริกันทางการเงินพร้อมกับชี้ว่าเหตุการณ์ นี้เป็นการเล่นของซีไอเอและอดีตเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

ทางด้านวิกิลีคส์ก็ออกมาตั้งข้อสังเกตุว่าหนังสือพิมพ์ การ์เดียนของอังกฤษไม่ได้รายงานเรื่องราวของนายกรัฐมนตรีคาเมรอน แต่หันกลับไปเล่นรายละเอียดของปูติน อีกทั้งเอกสารปานามาก็ไม่ได้ระบุแหล่งข่าวต้นตอที่มาของผู้ให้ข่าว

RT สื่อรัสเซียรายงานเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 6 เมษายนว่าวิกิลีกส์ออกมาเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยผ่านเอกสารปานามาอื้อฉาวล่าสุดนั้นถูกจัดทำโดยโครงการ การรายงานการก่ออาชญากรรมและการทุจริต   (OCCRP) ออกมามีวัตถุประสงค์เพื่อโจมตีรัสเซียแล