41 โรงแรมในไทยคว้ารางวัลโกลด์จาก Hotels.com LovedbyGuestsAward 2016

31
  • ประเทศที่มีโรงแรมได้รับรางวัลระดับโกลด์มากที่สุดในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย และเวียดนาม
  • การตัดสินพิจารณาจากข้อมูลการรีวิวของผู้เข้าพักจริงกว่า 20 ล้านรีวิว

เว็บไซต์จองที่พักชั้นนำ Hotels.com™ เปิดเผยรายชื่อโรงแรมที่ได้รับรางวัล LovedbyGuestsAward 2016 (เลิฟ บาย เกสท์อวอร์ด2016) หรือโรงแรมในดวงใจของผู้เข้าพัก ซึ่งตัดสินจากข้อมูลการรีวิวหรือความคิดเห็นของผู้เข้าพักจริงกว่า20 ล้านครั้งทั่วโลก เพื่อคัดเลือกและมอบรางวัลระดับโกลด์ให้กับโรงแรมที่มีมาตรฐานโดดเด่น โดยมีโรงแรมในไทยได้รับรางวัลดังกล่าว 41 แห่ง สูงเป็นอันดับที่ 2 ในเอเชีย

ในปีนี้มีโรงแรมกว่า 2,700 แห่งใน94 ประเทศได้รับรางวัลโกลด์ ซึ่งเป็นรางวัลระดับสูงสุดจาก Hotels.com LovedbyGuestsAward โดยโรงแรมที่จะได้รับรางวัลดังกล่าวต้องมีรีวิวจากผู้เข้าพักอย่างน้อย 50 รีวิวและได้คะแนนเฉลี่ย4.7 คะแนนขึ้นไป* (จากคะแนนเต็ม 5) โดยข้อมูลทั้งหมดที่นำมาใช้พิจารณาต้องเป็นรีวิวที่เชื่อถือได้จากผู้ที่เข้าพักในโรงแรมเหล่านั้นจริง

สำหรับภูมิภาคเอเชีย ประเทศที่มีโรงแรมได้รับรางวัลโกลด์มากที่สุด ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย และเวียดนาม โดยญี่ปุ่นนำมาเป็นอันดับที่หนึ่ง ด้วยจำนวน 44 โรงแรม ตามมาด้วยประเทศไทย 41 โรงแรม และเวียดนาม35 โรงแรม

Best for Boutique outside

ในส่วนของประเทศไทย จากผลการสำรวจของSTR Global ระบุว่าอุตสาหกรรมโรงแรมของไทยในปี พ.ศ. 2558 สดใสอย่างมาก โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 73.4% เติบโตขึ้น 13.6% จากปี พ.ศ. 2557 ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในรอบ 20 ปี นอกจากนี้การที่โรงแรมในไทยสามารถกวาดรางวัลโกลด์ของ Hotels.com LovedbyGuestsได้เป็นอันดับที่ 2 ในเอเชีย ยังพิสูจน์ให้เห็นว่าโรงแรมในไทยยังสามารถรักษามาตรฐานด้านคุณภาพ จนได้รับการรีวิวที่ดีจากผู้เข้าพักทั่วโลก โดยโรงแรมที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์มีทั้งโรงแรมในเครือขนาดใหญ่ อาทิ แมนดาริน โอเรียนเต็ล, รายาวดี, แชงกรี-ลา, สยาม เคมพินสกี และ เพนนินซูล่าและโรงแรมดาวรุ่ง เช่นพิมาลัย รีสอร์ทแอนด์สปา เกาะลันตา, อริยาศรมวิลล่า, ศาลาอยุธยา และ วนา เบลล์ – อะลัคชัวรี คอลเลคชั่น รีสอร์ทเกาะสมุย

ในส่วนของจุดหมายปลายซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยโตเกียวเป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์มากที่สุดของเอเชียโดยได้รับ 12 รางวัล ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโตเกียวไม่ได้มีจุดขายเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและวัฒนธรรมที่น่าประทับใจเท่านั้น แต่ยังมีโรงแรมซึ่งให้บริการที่ดีด้วย ในขณะที่ไต้หวันและเกาหลี ซึ่งเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปเช่นกัน ได้รับรางวัลระดับโกลด์15โรงแรม และ 8โรงแรมตามลำดับ

นอกจากนี้ ยังเป็นปีที่สองติดต่อกันที่โรงแรมในสหรัฐอเมริกาคว้ารางวัลมากที่สุด โดยมีโรงแรมที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์ถึง 1,087 แห่ง ในขณะที่โรงแรมในจุดหมายปลายทางยอดนิยมอื่นๆ ได้แก่ สหราชอาณาจักรได้รับ 220 รางวัล อิตาลี 187รางวัล และแคนาดา 86รางวัล

โรงแรมที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์ แยกตามเมือง

จาก 5 เมืองทั่วโลกที่มีโรงแรมได้รับรางวัลมากที่สุด โรมครองอันดับ 1 ด้วยจำนวนโรงแรมที่ได้รางวัลทั้งหมด 38แห่ง อันดับที่ 2 คือลอนดอน 30โรงแรม อันดับที่ 3ฟลอเรนซ์27 โรงแรม อับดับที่ 4เวนิส26 โรงแรม และอันดับที่ 5ปราก 23โรงแรม

ในภูมิภาคอเมริกาเหนือ เมืองที่ได้ฉายาว่าไม่เคยหลับใหล กลับเป็นเมืองที่มีโรงแรมที่ได้รางวัลระดับโกลด์มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยนิวยอร์กมีโรงแรมที่ได้รับรางวัลโกลด์15 แห่ง ส่วนในเอเชีย ฮานอยซึ่งเป็นเมืองหลวงของเวียดนามมีโรงแรมที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์มากเป็นอันดับหนึ่งถึง 19 แห่ง

โรงแรมที่ดีที่สุด แยกตามประเภท

Hotels.com LovedbyGuestsAward ยังเฟ้นหาโรงแรมที่ดีที่สุดในแต่ละประเภท โดยการตัดสินนั้นอิงจากรีวิวของผู้เข้าพักที่เชื่อถือได้เช่นกัน แบ่งออกเป็น 10 ประเภท** ได้แก่ โรงแรมระดับหรู, โรงแรมสำหรับนักธุรกิจ, โรงแรมบูติค, โรงแรมที่ถูกใจเพศที่สาม, โรงแรมชายหาด, โรงแรมสกี, โรงแรมสำหรับครอบครัว, โรงแรมที่มีสปา, โรงแรมใหม่ และโรงแรมที่รวมบริการทุกอย่าง โดยโรงแรม 50 อันดับแรกในแต่ละประเภทจะได้รับการประกาศชื่อ รวมถึงได้รับใบรับรอง รวมเป็นทั้งหมด 500 โรงแรม

จากการตัดสินโรงแรมที่ดีที่สุดในแต่ละประเภทดังกล่าว พบว่าในเอเชียมีโรงแรม 82 แห่งได้รับรางวัล โดยที่น่าสนใจคือประเทศไทยมีโรงแรมที่ได้รับรางวัลสปาที่ดีที่สุดมากเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย จำนวน 4 โรงแรม ตามมาด้วยบาหลี 3 โรงแรม นอกจากนี้ในส่วนของโรงแรมสำหรับครอบครัวนั้น มีโรงแรม8แห่งในเอเชียที่คว้ารางวัลดังกล่าว โดยทั้งหมดอยู่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งแสดงให้เห็นว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยและมีโรงแรมที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวของคนทุกวัย

Best for All Inclusive beach close up

นอกจากไทยจะคว้ารางวัลโรงแรมสปามามากที่สุดแล้ว ไทยยังโดดเด่นในโรงแรมประเภทอื่นๆ ด้วย โดยจากโรงแรม13 แห่งในเอเชียที่คว้ารางวัลโรงแรมชายหาดที่ดีที่สุดนั้น เป็นโรงแรมในไทยถึง6 แห่ง ได้แก่ สันธิญา เกาะยาวใหญ่ รีสอร์ทแอนด์สปา, พุทธรักษา หัวหิน รีสอร์ท บาย เดอะยูนีคคอลเลคชั่น, พูลแมน ภูเก็ต อาร์คาเดีย หาดในทอน และ เชอราตัน หัวหิน รีสอร์ทแอนด์สปานอกจากนี้ยังมีโรงแรมเพียง 3 แห่งในเอเชียเท่านั้นที่ได้รับรางวัลโรงแรมบูติคที่