อิสราเอลสร้างกำแพงใหม่ใกล้ชายแดนเลบานอน อ้างป้องกันฮิซบุลเลาะห์โจมตี

448
ภาพเผยให้เห็นว่าคนงานอิสราเอลกำลังวางคอนกรีตสร้างกำแพงในพื้นที่อัพเปอร์ กาลิลี (Upper Galilee)ใกล้ชายแดนเลบานอนและพื้นโกลานที่อิสราเอลยึดครอง (ภาพโดยเอเอฟพี)

เพรสทีวี – อิสราเอลสร้างกำแพงในพื้นที่อัพเปอร์ กาลิลี (Upper Galilee) ใกล้ชายแดนเลบานอนและพื้นที่ยึดครองของอิสราเอลในเขตโกลาน โดยอ้างว่า เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอน

สถานีข่าวช่อง 2 ของอิสราเอลได้ออกอากาศภาพของกองกำลังอิสราเอลกำลังก่อสร้างกำแพงที่เมืองคิบบุซ มิสเกฟ แอม (Kibbutz Misgav Am) ใกล้ชายแดนเลบานอนโดยการวางแท่งคอนกรีตติดกันเป็นผนังกำแพง

เจ้าหน้าที่อิสราเอลอ้างว่า กำแพงดังกล่าวสร้างเพื่อป้องกันไม่ให้นักรบของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์สามารถข้ามมาโจมตีได้

อิสราเอลก่อสงคราม 2 ครั้งกับเลบานอนในปี 2000 และปี 2006 ชาวเลบานอน 1,200 คนซึ่งส่วนมากเป็นพลเรือนเสียชีวิตในสงคราม 33 วันซึ่งเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของปี 2006

เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสอิสราเอลเตือนว่า สงครามครั้งต่อไป จะเป็น “การทำลายล้าง” เลบานอน โดยเทลอาวีฟจะใช้สมรรถนะทางทหารทั้งหมดกับประเทศอาหรับแห่งนี้

นายพล เยร์ โกลาน รองหัวหน้าคณะทำงานอิสราเอล กล่าวในวันพุธที่ผ่านมาว่า ฮิซบุลเลาะห์มีการพัฒนาศักยภาพซึ่งสร้างภัยคุกคามอย่าง “คาดไม่ถึง” ต่ออิสราเอล

ก่อนหน้านี้ในปี 2012 กำแพงคล้ายกันถูกสร้างขึ้นโดยเทลอาวีฟใกล้เมืองเมตุลลา (Metulla) ของเลบานอน

คนงานอิสราเอลติดตั้งผนังคอนกรีตใกล้ชายแดนเลบานอน (ภาพโดยเอเอฟพี)
คนงานอิสราเอลติดตั้งผนังคอนกรีตใกล้ชายแดนเลบานอน (ภาพโดยเอเอฟพี)

การก่อสร้างกำแพงนี้เกิดขึ้นสองวันหลังจากที่กองทัพอิสราเอลเริ่มการฝึกซ้อมทางทหารในดินแดนที่ถูกยึดครองทางภาคเหนือ โดยเป็นการฝึกซ้อมที่มีรายงานถึงการนำเครื่องบิน ยานพาหนะ และทหารจำนวนมากเข้าไป

การฝึกซ้อมมุ่งเน้นไปที่ “การรักษาศักยภาพและการเฝ้าระวังของทหาร” แถลงการณ์กองทัพอิสราเอลระบุ

นอกจากนี้กองทัพอิสราเอลได้ลาดตระเวนไปในและรอบๆ เมืองทางตอนเหนือ เพื่อรักษาความปลอดภัยเนื่องในวันหยุดเทศกาลของชาวยิว 2 วัน

สถานการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากในวันอาทิตย์ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศปฏิเสธที่จะคืนที่ราบสูงโกลานซึ่งอิสราเอลยึดครองให้กลับไปยังประเทศซีเรีย

อิหร่าน, เยอรมนี, สันนิบาตอาหรับ และสหรัฐอเมริกา อยู่ข้างซีเรียในการปฏิเสธคข้ออ้างของเทลอาวีฟในการจะยึดครอง ที่ราบสูงโกลาน

อิสราเอลยึดที่ราบสูงโกลานจากซีเรียหลังสงครามหกวันในปี 1967 และผนวกดินแดนดังกล่าวเป็นของตนอย่างผิดกฎหมายในปี 1981 อย่างไรก็ดีการผนวกดังกล่าวถูกปฏิเสธโดยคณะมนตรีความมั่นคงอย่างเป็นเอกฉันท์ในปีเดียวกัน