กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ สไตล์อินเดียตอนใต้ ที่ “อิสลามิคเรสเตอรองท์” ร้านอาหารฮาลาลขึ้นชื่อ ใจกลางกรุง

150

ขึ้นชื่อว่าอาหารอินเดีย ใครที่ชื่นชอบกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง คงมีร้านอาหารอยู่ในใจหลายที่  แต่ที่ขอแนะนำว่าบรรดานักชิมไม่ควรพลาด คือร้านอาหารฮาลาลสไตล์อาหารอินเดียทางใต้ ที่ชื่อว่า “โฮมควิซีน อิสลามิคเรสเตอรองท์” (Home Cuisine Islamic Restaurant) เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อย และเปิดบริการมา กว่า 10 ปี มีลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติมาอุดหนุนกันคับคั่ง โดยเฉพาะวันศุกร์ ส่วนหนึ่งมาจากคนที่มาละหมาดที่มัสยิด และลูกค้าชาวต่างชาติซึ่งแวะเวียนมา รับประทานเป็นขาประจำที่ร้านนี้ เพราะว่าร้านตั้งอยู่ตรงปากซอยมัสยิดฮารูนและด้านข้างสถานทูตฝรั่งเศส เป็นทำเลที่เหมาะเจาะพอดี

ด้วยสัญลักษณ์ของอิสลามิคเรสเตอรองท์ คือต้นองุ่นที่เลื้อยปกคลุมหลังคาประกอบกับสีของหลังคาที่เป็นลายทางเขียว ขาวและบริเวณด้านนอกของร้านกั้นด้วยวัสดุสีเขียว สังเกตง่าย และเด่นสะอาดตา จึงน่าจะเป็นที่มาที่รู้จักกันอีกชื่อ ว่า “ร้านบ้านเขียว”

ภาพรวมเด่นสีเขียวทำให้หน้าร้านดูร่มรื่นมาก เมื่อเดินเข้าไปด้านหน้าจะมีตู้กระจกขายอาหารสำเร็จรูปเป็นข้าวแกงแบบอิสลาม ไว้บริการลูกค้าที่ต้องการความรวดเร็วและสามารถนั่งรับประทานที่โต๊ะด้านนอก สำหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศโล่งๆ ส่วนภายในร้านเป็นห้องแอร์อาจดูไม่กว้างขวางมากนัก แต่เมื่อเลือกที่นั่งได้แล้วจะรู้สึกเป็นเหมือนมุมกินข้าวที่บ้าน ด้วยสไตล์การจัดร้านน่ารัก ดูไม่เป็นทางการ ระหว่างโต๊ะกั้นระแนงวางต้นไม้ทำให้เป็นสัดส่วน มีบริการ 2 ชั้น ในวันที่ พับลิกโพสต์แวะไปชั้น 2 ก็มีจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ของสถานทูตมาเลเซีย ซึ่งการันตีได้ว่าเป็นร้านที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี

คุณจงลักษณ์ วานิชอังกูร
คุณจงลักษณ์ วานิชอังกูร

สำหรับร้านอิสลามิคเรสเตอรองท์ มี คุณจงลักษณ์ วานิชอังกูรเป็นผู้บริหาร เธออยู่ดูแลที่ร้านและลงครัวปรุงเองทุกวัน โดยมีลูกสาว  คุณนิสา วานิชอังกูร, คุณนัสริน วานิชอังกูร เป็นผู้ช่วยงานในร้านด้วย

เมื่อถามถึงหลักการบริหารจัดการร้านที่มัดใจลูกค้ามายาวนาน คุณจงรักษ์ บอกกับพับลิกโพสต์ว่า “เราหาอะไรมาตอบสนองในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และการที่เปิดมานานลูกค้าที่มาจะรู้จักกันสนิทกันหมดแล้ว มารับประทานอาหารที่นี่ก็เหมือนเป็นกันเอง”

“บางคนมากินที่ร้านทุกวัน แม้ตอนนี้สถานทูตฝรั่งเศสกำลังซ่อมแต่คนที่เคยทานที่นี่ก็ยังเดินมาทาน เหมือนเดิม อย่างวันศุกร์คนที่ละหมาดเสร็จก็จะแวะมาทานประจำอยู่แล้ว ลูกค้ากับร้านเราจึงเป็นลักษณะที่คุ้นเคยกันดี รวมทั้งลูกค้าที่มาจากไกลๆ ก็มี นนทบุรี มีนบุรี รังสิต ชาวต่างชาติก็มีเยอะ มาเลเซียอินโดฯ, ปากีสถาน, ตุรกี ซึ่งมาจากการบอกต่อปากต่อปาก รวมทั้งมีรายการทีวีมาถ่ายทำ มีคนเขียนแนะนำลงเวปไซต์ด้วย จึงทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น”

ร้าน อิสลามิค มีเมนูมากมายให้เลือกรับประทานกว่า 70 เมนู ทั้งประเภทซุป สลัด ข้าวหมก ข้าวผัด  แกงต่างๆ มีเมนูพิเศษประจำวันไว้บริการด้วย วันจันทร์กับอังคารจะมี ก๋วยเตี๋ยวแกง วันพุธ – ข้าวมันไก่ วันศุกร์ – แกะย่าง (มีช่วงเย็น) วันเสาร์ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวปลา, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ (สลับกัน) ข้าวคลุกกะปิ และขนมจีนซาวน้ำ เป็นต้น

IMG_7402จากที่ได้คุยกับเจ้าของร้านบอกว่าลูกค้าที่มาทานจะติดใจข้าวหมกเป็นพิเศษ “สังเกต ว่าลูกค้าที่มาจะชอบข้าวหมกมาก เรามีข้าวหมกไก่ ข้าวหมกกุ้ง (มีเฉพาะวันศุกร์)  ข้าวหมกปลา ข้าวหมกแพะ และโรตีจิ้มแกงก็เป็นอีกอย่างที่ลูกค้าต้องสั่ง มีแกงกระหรี่ปลา ดาจจา โดยอาหารเราจะเป็นสไตล์อินเดียทางใต้ ที่มีรสชาติอร่อยมีและเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วย”

วันที่แวะไปที่ร้าน พับลิกโพสต์สั่งเมนูขึ้นชื่อของที่ร้าน คือ ข้าวหมกแพะ (150 บาท) จานโต ข้าวเม็ดเรียวสวย คลุกหอมเจียวกลิ่นหอมกรุ่น เสิร์ฟ เป็นชุดพร้อมเครื่องเคียง เป็นผักหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่ในนมเปรี้ยว และแกงมะเขือยาวในถ้วยเล็กๆ รสชาติมีความมันแต่ไม่เลี่ยน เนื้อแพะไม่มีกลิ่นสาบ อร่อยสมคำร่ำลือ ตามด้วยเมนู เนื้อทอดเครื่อง (75 บาท) ผัดน้ำมันหอยกุ้ง (85 บาท)

IMG_7387และของว่างสไตล์อินเดียที่สังเกตว่าทุกโต๊ะจะสั่งมารับประทาน ได้แก ซาโมซา คล้ายๆ ปอเปี๊ยะทอด แผ่นแป้งกรอบ และความหอมนุ่มของไส้ในที่เป็นมันกับไก่นุ่มเคล้ากลิ่นเครื่องเทศนิดๆ ทานไปพร้อมกับน้ำจิ้มที่มีมะขามเป็นส่วนผสมออกหวานออกเปรี้ยวนิดหน่อยอร่อย เช่นกัน ตามด้วยของหวานที่เจ้าของร้านแนะนำว่าต้องลองชิม คือ พานาคอตต้าสตอเบอรี่ รสชาตินุ่มละมุนหวานกำลังดี สรุปสั้นๆได้ว่าร้านนี้อร่อยทุกจาน

IMG_7399<