อิรักปิดสำนักข่าวอัลจาซีรา เหตุละเมิดหลักเกณฑ์รัฐบาล

เพรสทีวี – เจ้าหน้าที่อิรักได้เพิกถอนใบอนุญาตการดำเนินงานของสำนักข่าวอัลจาซีราของกาตาร์ และปิดสำนักในเมืองหลวงกรุงแบกแดดในข้อหาละเมิดแนวทางของรัฐบาล

คณะกรรมการการกำกับการสื่อสารและสื่ออิรัก (Iraq’s Communications and Media Commission – CMC) ระบุว่า การเพิกถอนใบอนุญาตของสำนักข่าวอัลจาซีราในอิรัก เนื่องจาก “ละเมิดหลักเกณฑ์การกระจายเสียง กฎระเบียบ และข้อบังคับของทางการ”

หลักเกณฑ์ที่ออกในปี 2014 เพื่อควบคุมการรายงานข่าวของสื่อ “ในช่วงสงครามต่อต้านก่อการร้าย” ซึ่งอิรักกำลังร่วมในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายต่อกลุ่มไอซิสตักฟีรีซึ่งได้บุกรุกดินแดนบางส่วนของประเทศอิรัก

อัลจาซีรา กล่าวว่า “ช็อค” กับการตัดสินใจนี้

“เรายังคงมุ่งมั่นที่จะรายงานข่าวในอิรักเพื่อประชาชนชาวอิรัก ผู้ชมของเราในโลกอาหรับและทั่วโลก” แถลงการณ์จากอัลจาซีราระบุ

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สามที่เครือข่ายอัลจาซีราถูกปิดในอิรัก ครั้งสุดท้ายที่รัฐบาลอิรักสั่งปิดอัลจาซีราและเครือข่ายโทรทัศน์ดาวเทียมอื่น ๆ อีก 9 แห่งนั้นเกิดขึ้นในปี 2013 ด้วยข้อหาส่งเสริมความรู้สึกการแบ่งแยกทางนิกายและเติมเชื้อความรุนแรง

สำนักข่าวอัลจาซีราก่อตั้งโดยราชวงศ์กาตาร์ในปี 1996 ถูกกล่าวหาว่าเห็นใจกลุ่มหัวรุนแรงติดอาวุธที่ปฏิบัติการในตะวันออกกลาง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าวางอยู่บนพื้นฐานของการสร้างวาระซ่อนเร้นทางการเมือง

ส่วนประเทศกาตาร์เองก็เป็นสปอนเซอร์หลักให้นักรบตักฟีรีเพื่อต่อต้านโค่นล่มประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดในซีเรียตั้งแต่ปี 2011 และถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการก่อการร้ายหัวรุนแรงในภูมิภาคนี้ เช่นเดียวกับความขัดแย้งในอิรัก