เหี้ยมอีกแล้ว! ปากีฯ “เผาทั้งเป็น” เด็กสาววัย 16 ตามกฎชนเผ่า “ฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ”

สมาชิกของสภาชนเผ่าที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้สั่งเผาเด็กสาววัย 16 ปี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2016 (© Online News / Reuters)

RT – เด็กสาววัยรุ่นถูกเผาจนเสียชีวิตตามคำสั่งของสภาชนเผ่าท้องถิ่นในปากีสถาน ตามกฎโบราณที่เรียกว่า การฆ่าเพื่อรักษาเกียรติยศ (honour killing) เธอถูกลงโทษเหตุเพราะให้การช่วยเหลือเพื่อนคนหนึ่งของเธอหนีตามผู้ชาย ตำรวจระบุ

ร่างกายไหม้เกรียมของ อัมบรีน รีอาซัต (Ambreen Riasat) วัย16 ปี ถูกพบในรถตู้ซึ่งถูกเผาในย่านท่องเที่ยวตากอากาศของเขตดุงกา กาลี (Donga Gali) เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา

คุรัม ราชีด หันหน้าตำรวจเขตภาคเหนือของเมืองแอบบอตทาบัด กล่าวว่า เด็กสาวถูกผูกติดกับที่นั่งในรถตู้คันเดียวกันกับที่เพื่อนร่วมชั้นของเธอใช้หนีตามแฟนหนุ่มไป

ผู้อาวุโส “พาเธอไปยังสถานที่ซึ่งถูกทิ้งร้างนอกหมู่บ้าน และทำให้เธอหมดสติโดยการฉีดยาเสพติดบางอย่าง” ซาอีด วาร์ซิร หัวหน้าตำรวจในท้องถิ่นกล่าว

“แล้วพวกเขาก็จับหญิงสาวนั่งในรถตู้ที่ทั้งคู่ใช้หลบหนี พวกเขาผูกมือของเธอกับที่นั่ง แล้วราดน้ำมันบนร่างกายเธอและรถยนต์”

รถคันดังกล่าวถูกเผาไหม้ เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “ทั้งชีวิตของผม ไม่เคยพบเห็นการกระทำอะไรที่ป่าเถื่อนแบบนี้”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมาชิกของสภาชนเผ่า 15 คนถูกจับกุม รวมทั้งแม่และพี่ชายของเหยื่อที่ถูกกล่าวหาว่าเข้าร่วมประชุมการตัดสินลงโทษและสนับสนุนการตัดสินใจดังกล่าว

ด้านเอพี รายงานว่า มี 13 คนที่ถูกจับกุม และบอกว่าดูเหมือนหญิงสาวถูกรัดคอให้ตายมากกว่าการให้ยา ก่อนที่จะถูกนำไปเผาบนรถตู้

ชนเผ่าไม่ได้มีอำนาจตามกฎหมายในปากีสถาน แต่มักจะถูกเรียกให้ชำระความขัดแย้งในท้องถิ่นซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ชนเผ่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

ในแต่ละปีมีผู้คนหลายร้อยที่ถูกฆ่าตามกฎเพื่อรักษาเกียรติยศนี้  ซึ่งเป็นประเพณีโบราณ หมายถึงการเรียกคืนเกียรติยศให้แก่ครอบครัวด้วยความตายของผู้กระทำความผิด  และญาติของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมักจะมีส่วนร่วมในการก่ออาชญากรรมดังกล่าว