หน้าแรก Headline

ทิ้งบอมบ์ถล่มค่ายผู้อพยพซีเรียตายเกลื่อน 28 ศพ กบฏโบ้ยฝีมือรัฐบาลอัสซาด

87
ภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราห์ เผยให้เห็นสภาพของค่ายผู้ลี้ภัยในซีเรีย ติดกับแนวชานแดนตุรกี หลังถูกโจมตีทางอากาศ

รอยเตอร์/เอเอฟพี – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย ในนั้นมีผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มค่ายผู้พลัดถิ่นในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย ใกล้ชายแดนตุรกีเมื่อวันพฤหัสบดี (5 พ.ค.) เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของฝ่ายใด แต่สหรัฐฯ ออกมาประณามเหตุเข่นฆ่าชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ดังกล่าวแล้ว ขณะที่ฝ่ายกบฏชี้ว่ากองกำลังรัฐบาลอยู่เบื้องหลังเหตุสลดครั้งนี้

ซีเรียน อ็อบเซอร์วาทอรี ฟอร์ ฮิวแมน ไรต์ส กลุ่มติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรียที่มีฐานอยู่ในอังกฤษ และอาศัยแหล่งข่าวซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลในพื้นที่ คาดหมายว่ายอดผู้เสียชีวิตน่าจะสูงกว่านี้ เนื่องจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนมาก

“การโจมตีทางอากาศ 2 เที่ยวลงเป้าหมายค่ายลี้ภัยชั่วคราวของผู้ที่หลบหนีการสู้รบในเมืองอเลปโป และพัลไมรา ทางภาคใต้ของประเทศ ค่ายถูกระเบิดลงตรงๆ ผมได้ยินมาว่าเต็นท์ที่พักไฟลุกท่วม” จากการเปิดเผยของ อาบู อิบราฮิม อัล-ซาร์มาดี นักเคลื่อนไหวจากเมืองอัตเมห์ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้คนที่อยู่ใกล้กับค่ายที่ถูกโจมตี

เขาบอกว่า พวกผู้ได้รับบาดเจ็บถูกรุดนำตัวไปยังจุดข้ามชายแดนบับ อัล-ฮาวา เพื่อส่งตัวไปรักษาในตุรกี

ภาพถ่ายที่แชร์กันบนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นเต็นท์ถูกไฟเผาผลาญจน เหลือแค่โครงที่ดำเป็นตอตะโก และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังดับไฟที่ยังคงลุกไหม้ตามเต็นท์อื่นๆ ควันสีขาวลอยพวยพุ่งขึ้นจากซากเถ้าถ่าน และพบเห็นลำตัวมนุษย์ถูกไฟไหม้เกรียมร่างหนึ่งในวิดีโอ

ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี (5 พ.ค.) รุดออกมาประณามปฏิบัติการโจมตีทางอากาศค่ายผู้ลี้ภัยในซีเรียครั้งนี้ โดยระบุว่า “ไม่มีข้ออ้างที่สมเหตุสมผลใดๆ ต่อการโจมตีทางอากาศที่เข่นฆ่าพลเรือนผู้บริสุทธิ์ ผู้ซึ่งต้องจากบ้านเรือนหลบหนีภัยความรุนแรงมาแล้วครั้งหนึ่ง” จอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวระบุ

โฆษกทำเนียบขาวระบุต่อว่า “บุคคลเหล่านี้อยู่ในสถานการณ์ที่สิ้นหวังยากเกินกว่าจะจินตนาการ ไม่มีข้ออ้างที่สมเหตุสมผลใดๆ ต่อปฏิบัติการทางทหารที่มีพวกเขาเป็นเป้าหมาย”

ด้านมามุน อัล-คาติบ ผู้อำนวยการสำนักข่าวชาห์บา เพรส ซึ่งฝักใฝ่กลุ่มกบฏ ออกมากล่าวหารัฐบาลซีเรียว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าว “เครื่องบินของรัฐบาล 2 ลำยิงขีปนาวุธ 4 ลูกถล่มค่ายในหมู่บ้านอัล-คัมมัวนา” เขากล่าว “ขีปนาวุธ 2 ลูกตกลงใกล้ค่าย สร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้คน และอีก 2 ลูกตกข้างในค่าย จุดที่ไฟไหม้เต็นท์หลายสิบหลัง”

ชาวซีเรียหลายหมื่นคนหลบหนีการสู้รบเข้ามายังจังหวัดทางภาคเหนือแห่ง นี้ในช่วงหลายสัปดาห์หลัง และได้มีการตั้งค่ายผู้พลัดถิ่นขึ้นหลายแห่งตามแนวชายแดนตุรกี

การโจมตีทางอากาศนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามทางการทูตอันเข้มข้น ในการรื้อฟื้นข้อตกลงหยุดยิงและกอบกู้การเจรจาสันติภาพเพื่อยุติความขัดแย้ง ในซีเรียที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 ปี ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนแล้วมากกว่า 270,000 ศพ และอีกหลายล้านคนต้องพลัดถิ่นฐาน

 

ขอบคุณ/ที่มา ผู้จัดการออนไลน์