ปูตินส่งวงออร์เคสตราบรรเลงกลางเมืองโบราณ “พัลไมรา” หลังยึดคืนจากไอเอส

Sputnik – รัสเซียส่งคณะนักดนตรีวงออร์เคสตรา พร้อมวาทยากรชื่อดังของประเทศ  เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตท่ามกลางซากปรักหักพักของเมืองพัลไมรา เมืองมรดกโลกอายุสองพันปีในซีเรีย หลังทัพซีเรียและรัสเซียบุกยึดคืนเมืองมาจากกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส

เมื่อวันพฤหัสบดี (5 พ.ค.) รัสเซียได้ส่งคณะนักดนตรีวงออร์เคสตราจากสถาบันมารินสกี นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก พร้อมนายวาเลรี แกร์เกียฟ วาทยากรชื่อดังของประเทศ  เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตท่ามกลางซากปรักหักพักของเมืองพัลไมรา เมืองมรดกโลกอายุสองพันปีในซีเรีย หลังทัพซีเรียและรัสเซียบุกยึดคืนเมืองมาจากกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมซีเรีย อิซซาม คาลิล ระบุ การแสดงคอนเสิร์ตของวงออร์เคสตรารัสเซียที่มีชื่อเสียงระดับโลกในเมืองซีเรียพัลไมราของซีเรียนั้นเพื่ออุทิศแก่วันแห่งชัยชนะที่กำลังจะมาถึง

ด้านประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซียกล่าวระหว่างวิดีโอลิงก์เข้ามาที่เมืองพัลไมราว่า การปลดปล่อยเมืองจากผู้ก่อการร้ายดาอิช (ไอเอส) นำมาซึ่งคอนเสิร์ตของคณะนักดนตรีวงออร์เคสตราจากสถาบันมารินสกี ในเมืองประวัติศาสตร์อันเป็นการเป็นแสดงความขอบคุณให้กับทุกคนที่ได้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

กองทัพซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนโดยกองทัพและกองกำลังทางอากาศของรัสเซียสามารถยึดคืนเมืองพัลไมรา จากดาอิช ได้เมื่อวันที่ 27 มีนาคม หลังจากเกือบหนึ่งปีที่ผู้ก่อการร้ายได้ยึดครองเมืองและทำลายโบราณวัตถุที่ยูเนสโกประกาศเป็นมรดกโลกไปอย่างมากมาย

ตามประมาณการเบื้องต้นพบว่า 20 เปอร์เซนต์ของเมืองโบราณพัลไมราได้ถูกทำลาย ในขณะที่โบราณวัตถุหลายชิ้นถูกปล้นไปจากพิพิธภัณฑ์ และอาจต้องใช้เวลาประมาณ 5 ปีกว่าที่จะฟื้นฟูเมืองกลับคืนมา