สุดโต่ง “ไอซิส” ประหารเด็ก 7 ปี เหตุแค่ “สบถ” ขณะเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ

IBT – กลุ่มสุดโหดไอซิสสั่งประหารเด็กชายอายุ 7 ปี โดยการยิงเป้า เหตุเพราะเขาสบถขณะที่เล่นเกมฟุตบอลกับเพื่อน ๆ

โดยเด็กคนดังกล่าวชื่อ มุอาซ ฮัสซัน เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม เขากำลังเล่นฟุตบอลในรักกาห์เมืองหลวงของไอซิส ซึ่งขณะนั้นนักรบไอซิสเดินผ่านพอดี และบอกว่าเขาได้ยินเด็กคนดังกล่าวสบถออกมา

หลังจากทหารนำตัวเด็กมาที่ศาลชารีอะห์ของกลุ่มไอซิสในเมืองทางตอนเหนือของซีเรีย เด็กถูกตัดสินลงโทษในข้อหา “ดูหมิ่น” และดูถูกรัฐคอลีฟะห์

ตามที่สำนักข่าว ARA รายงาน เขาถูกศาลอิสลามของไอซิสตัดสินประหารชีวิตต่อหน้าพ่อแม่ที่ล้มพับด้วยความรู้สึกช๊อค  ซึ่งเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นราวกับเป็นเรื่องธรรมดา มีผู้หลายร้อยคนถูกบังคับให้ดูการประหารชีวิตที่มีขึ้นบริเวณนาอีมสแควร์

แหล่งข่าวของ ARA กล่าวว่า “ตำรวจของไอซิสจับมุอาซ ฮัสซัน สัปดาห์ก่อนหน้านี้ในเมืองรักกาห์ หลังจากที่พวกเขาได้ยินว่าเขา “สาปแช่งพระเจ้า” ในขณะที่เล่นอยู่บนถนนกับเพื่อนๆ ซึ่งการกระทำของเขาถูกถือว่าดูหมิ่นระบบคอลีฟะห์โดยไม่คำนึงถึงอายุของเด็กคนดังกล่าว”

เมื่อวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม ทูตสหประชาชาติกล่าวว่า มีการค้นพบหลุมศพกว่า 50 หลุมใกล้ชายแดนอิรักในพื้นที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกไอซิสยึดครอง กลุ่มสุดโต่งได้สังหารหมู่ชาวยาซิดี มุสลิมซุนนีและชีอะห์ ชาวเคิร์ดและทหารอิรักขณะที่พวกเขาประกาศสร้างรัฐอิสลามในซีเรียและอิรัก

นับตั้งแต่ไอซิสประกาศตั้งรัฐอิสลามพวกเขาได้ประหารผู้คนหลายร้อยคนต่อหน้าสาธารณะ ทั้ง ทหาร พลเรือน นักกิจกรรม และนักข่าว ในข้อหาต่างๆ แต่ผู้สังเกตการณ์เชื่อว่านี่เป็นครั้งแรกที่เด็กถูกประหารในข้อหาดูหมิ่น