ชมดอกไม้เมืองหนาว… ในวันฝนพรำที่ ‘เบตง’

207

รู้อยู่ว่าภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นภูมิภาคที่มีจริงๆ แค่สองฤดูเท่านั้นแหละ คือ ฤดูร้อน กับ ฤดูฝน สำหรับนายแว๊นท์บอยแล้วไม่ว่าฤดูไหนก็ไม่ยั่นทุกการเดินทาง ทุกทริปขอให้มีคนชวน ถ้าไม่ติดอยู่บ้านเอาใจพระมารดาก็ต้องหาทางควบมอเตอร์ไซค์คันเก่งไปวิ่งฉิวให้ลมตีหน้าเล่นได้ทุกทีไป 

หนนี้เพื่อนก๊วนซ่ากลุ่มใหญ่ขี่มอเตอร์ไซค์มากระชากตัวผมออกจากที่นอน ชวนกันขับรถจากตัวเมืองยะลาวิ่งฉิวเข้าเส้นบันนังสตา-อัยเยอร์เวง ผ่านดงไม้บนทิวเขาท่ามกลางสายฝนพรำเบาๆ ให้ก๊วนเราระแวดระวังในการขับขี่บนเส้นทางหลายร้อยโค้งสู่อำเภอเบตง….ดินแดนในหุบเขาแสนงาม นี่เป็นการมาเบตงเป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้ว ผมก็ลืมนับ   แต่หนนี้พวกเราจะเคลื่อนขบวนฟีโน่ไปลุยแหล่งเที่ยวที่ยังไม่เคยไปกันมาก่อน ได้ยินแต่เสียงเล่าลือถึงความสวยงามอัศจรรย์ของ ‘สวนไม้ดอกเมืองหนาว’ ที่ทำให้น่าฉงนว่าทำไม  มีที่ภาคใต้ได้อย่างไรกัน?

นอกจากในตัวเมืองเบตงแล้ว ต้องบอกว่า นอกเมืองเบตงก็มากไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเส้นทางไต่เลาะขุนเขาสู่โครงการไม้ดอกเมืองหนาว-อุโมงค์ปิยะมิตร ครั้งนี้อย่างที่บอกมุ่งไปกันที่ ‘โครงการ ไม้ดอกเมืองหนาว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ยะลา’ เป็นจุดแรกก่อนคราวหน้าค่อยกล่าวถึง ‘อุโมงค์  ปิยะมิตร’ ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ต้องเล่ากันยาวๆ ฉบับนี้จึงชวนคุณผู้อ่านพับลิกโพสต์ ไปตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติที่ไม่น่าเชื่อว่า จะอยู่ในพื้นที่ใต้สุดแดนสยามอย่างนี้!

flower garden6 flower garden4 flower garden1

 

 

 

 

ด้วยความที่อำเภอเบตงนั้นมีภูเขาล้อมรอบตัวเมืองทั้งเมืองเอาไว้ จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะกับการปลูกพืชเมืองหนาวเป็นอย่างยิ่ง เชื่อว่าหลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าที่นี่จะมีบรรยากาศของสวนดอกไม้แบบดอยสูงทางภาคเหนืออยู่ด้วย โครงการไม้ดอกเมืองหนาวนี้ ถูกสร้างตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเท รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วยความร่วมมือของจังหวัดยะลากับศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งอาณาบริเวณสวนดอกไม้นี้อยู่ทางด้านนอกของตัวอำเภอเบตง หนทางที่จะไปถึงนั้นใช้เส้นทางเดียวกับไปอุโมงค์ปิยะมิตร-บ่อน้ำพุร้อน การขับขี่ยวดยานพาหนะในช่วงนี้  ขอบอกว่า ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นทางขึ้นเขาที่ค่อนข้างสูงชัน แต่ระยะทางไม่ไกลมากนัก จะมีป้ายบอกนำทางให้เห็นตลอดเส้นทาง

ที่สวนดอกไม้เมืองหนาวนี้มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็นตลอดปี และมีพื้นที่อยู่ในหุบเขาภายในโครงการแบ่งเป็นศูนย์ศึกษาและทดลองปลูกไม้ดอกเมืองหนาวต่างๆ อาทิ เบญจมาศ กุหลาบ เยอบีร่า หน้าวัว ไฮเดรนเยีย ดาวเรือง ทานตะวัน ซัลเวีย ฯลฯ นอกจากนี้ทางโครงการยังนำร่องขยายผล เป็นต้นแบบให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้เพาะปลูกพืชเมืองหนาวขายกันเป็นอาชีพหนึ่งในปัจจุบันด้วย นั่นจึงทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านปิยะมิตรจำนวนหนึ่ง รวมกลุ่มกันปลูกพืชเมืองหนาวส่งขายหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวแบบเป็นกอบเป็นกำโดยไม่ต้องเดินทางไปทำงานต่างถิ่น น่ายินดีกับพวกเขาจริงๆ นะครับ

สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง ของชาวหมู่บ้านปิยะมิตร
สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง ของชาวหมู่บ้านปิยะมิตร

ไม่เพียงเท่านั้นชาวบ้านกลุ่มนี้ยังเรียนรู้โดยนำต้นแบบจากโครงการไม้ดอกเมืองหนาวมาจัดสร้าง เป็น ‘สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง’ ที่สวยงามกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดใจผู้มาเยือน (โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย) เป็นอย่างยิ่ง ที่นี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจของเบตง ส่วนด้านในสวนมีการจัดตกแต่งสวนสวยงาม ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ยืนต้น ก้อนหิน สระน้ำ และองค์ประกอบอื่นๆ อย่างลงตัวสวยงามมาก

นอกจากนี้ภายในโครงการฯ ยังมีร้านอาหารของชุมชนที่ขายอาหาร เมนูเด็ดของเบตงอย่าง ไก่เบตง ผักน้ำ กบภูเขา ปลาจีน และขนมหวานอย่าง เฉาก๊วย และยังมีร้านขายของที่ระลึกของโครงการด้วย เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่เคยมาเบตงหรือมาแล้ว  แต่เที่ยวกันในตัวเมืองเท่านั้น ก็ลองแวะไปเที่ยวสวนไม้ดอกเมืองหนาวแห่งนี้กันได้

คิดดูเถอะครับมาเที่ยวใต้ แต่กลับได้บรรยากาศแบบทางเหนือเป็นของแถม เล่นเอาพวกผมเที่ยวกันเพลินทั้งวันเลยทีเดียว!