จอร์แดน : หลังนักบินถูกเผา นอกจากรับเงินอเมริกามากขึ้น, กษัตริย์กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นแล้ว, อิสราเอลก็ปลอดภัยไม่ซ้ำรอยอียิปต์

โดย Jeerachart Jongsomchai

 

หลังจากนักบินจอร์แดนถูกกลุ่ม ISIL เผาแล้ว (ต้องพิสูจน์อีกที แต่ ณ ที่นี่ขอแสดงความเสียใจกับนักบินผู้บริสุทธิ์) ก็เกิดการโกรธสาธารณะในจอร์แดนขึ้น ISIL กลายเป็นตัวโกงที่สร้างให้กษัตริย์จอร์แดนกลายเป็นพระเอกในชั่วข้ามคืน (คล้ายกับฉากที่พระเอกมาช่วยนางเอกที่ถูกผู้ร้ายพยายามฆ่า แต่งานนี้พระเอกและผู้ร้ายอาจจะรู้จักและเตี๊ยมกันมา)

ถ้าไม่นับการ “โกรธสาธารณะในจอร์แดน” ทำให้สภาคองเกรสอเมริกาน่าจะผ่านเงินมาเป็นค่าแสดงลิเกหลอกคนทั้งโลก ให้สงสารคนจอร์แดนและเพิ่มน้ำหนักในการโน้มน้าวให้สส.สว.ในสภาผ่านกฎหมาย “ความร่วมมือระหว่างอเมริกาและจอร์แดนขึ้น” United States-Jordan Defense Cooperation Act of 2014 (H.R. 5648) และผ่านเงินอย่างน้อย 1 พันล้านดอลล่าร์ต่อปี มาป้อนเข้าปาก (นักการเมือง) ประเทศจอร์แดนโดยง่ายดาย นั้น , การเผายังทำให้ได้จอร์แดนเป็นเพื่อนร่วมรบของอเมริกาและอิสราเอลกับ “ซีเรีย” (ผ่านการอ้างว่ารบกับกลุ่ม ISIL ในดินแดนซีเรียได้ ) และยังได้ทำให้เกิดดุลอำนาจในการเมืองภายในด้วย

“การเมืองภายใน” : ก่อนหน้านี้ภาพลักษณ์ของกษัตริย์จอร์แดนไม่สู้ดีเท่าไหร่นัก เพราะถูกมองว่าเป็นลูกสมุนผู้ซื่อสัตย์ของ “อิสราเอลและอเมริกา” มาตลอดในสายตาประชาชนทั่วไปที่ 85% ต่อต้านอเมริกัน เพราะถูกกลุ่ม IAF (= Islamic Action Front) พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่สนิทสนมกับกลุ่ม “ภราดรภาพมุสลิม” หรือ Muslim Brotherhood (โดยทั่วไปคือกลุ่ม ที่เป็นมุสลิมแบบประเพณีที่พยายามจะนำกฎหมายอิสลาม “ชารีอะห์” มาใช้กับการปกครองประเทศ) ท้าทายอำนาจมาโดยตลอดและกลุ่มนี้นี่เองที่อยู่ตรงข้ามกับอเมริกาและอิสราเอล และนับวันกษัตริย์จอร์แดนยิ่งโดนบั่นทอนท้าทายอำนาจ ความนิยมในตัว กษัตริย์จอร์แดนตกต่ำลงเรื่อยๆ

เพราะกลุ่ม IAF นี้มองว่า อำนาจกษัตริย์จอร์แดนมีมากเกินไป ทั้งแต่งตั้ง สว.ได้ ปลดเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีได้อีก ยังสามารถวีโต้คัดค้านกฎหมายได้ทุกฉบับ, รั้งชะลอกฎหมายได้ และยุบสภาก็ได้ อำนาจล้นฟ้าจริงๆ (แต่ก็นั่นอีกเหมือนกัน อเมริกาไม่เคยอ้างว่า ไม่เป็นประชาธิปไตยกับประเทศจอร์แดนหรือซาอุดิอาระเบียเลย สองมาตรฐานแบบที่ นิติราดไทยไม่มีทางเข้าใจ เพราะมัวสนใจแต่แค่บางมาตรา)

ยังไม่นับปัญหาการคอร์รัปชั่นโกงกิน ที่มากมายและแพร่หลายในหมู่นักปกครองของจอร์แดน, การปิดกั้นอิสรภาพของสื่อ, การออกกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายที่แฝงเร้นการมีสิทธ์กำจัดคุมขังฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล จนทำให้เกิดการประท้วงมากมายในเมืองหลวง

ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป พรรค IAF อาจจะชนะการเลือกตั้งแบบ “มอร์ซี” ในอียิปต์ในปี 2012 ได้ โดย”มอร์ซี” ปกครองประเทศได้แค่ปีเดียว 2012- 2013, กว่าอเมริกาจะเอาเงินยัดทหารของ มอร์ซีเอง ที่ชื่อ “อับเดล ซีซี้” มาโค่นรัฐประหารแบบเสียเลือดเนื้อด้วย ก็เล่นเอาทั่วโลกประฌามว่าสองมาตรฐาน ทีไทยเร่งให้คืนอำนาจเลือกตั้ง แต่ทีอียิปต์กลับเฉยสนิท ไม่ว่าอะไรสักคำ ก็เพราะว่า “อิสราเอล” กลัวว่ามอร์ซี่ที่สนิทกับ กลุ่ม “ภราดรภาพมุสลิม”นั้นจะค่อนข้างแน่นอนในการสนุบสนุนทั้งการเงินและการทหารแก่ “กลุ่มฮามาส” ในฉนวน “กาซ่า” ที่ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกของอิสราเอลติดกับอิยิปต์พอดี ซึ่งก็เป็นจริง เพราะมีอุโมงค์ลับ ในการขนส่งอาหาร อุปกรณ์ อาวุธผ่านทางนี้จากอียิปต์ไปกาซ่าเพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์จริงๆ

เพราะว่าถ้ากลุ่ม IAF ได้รับความนิยมอาจจะซ้ำรอยอียิปต์ แต่จอร์แดนนั้นอาจจะหนุนชาวมุสลิมในเขต “เวสต์แบงค์” (West Bank) หรือฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของ จอร์แดนมาก่อนตั้งแต่ได้เอกราชในปี 1946 – จนถึงปี 1967 ที่เสียให้อิสราเอลในสงครามหกวัน ปัจจุบันนี้ยิวก็ไม่ส่งคืน โดยทางนานาชาติถือว่าการที่คนยิวกว่า 500,000 คนอพยพไปตั้งถิ่นฐานใน “เวสต์แบงค์” นั่นผิดกฎหมาย แต่ยิวก็ไม่สนใจ ทำเหมือน UN เป็นเหมือนจ่าเฉยยืนสกปรกไม่มีชีวิตอยู่ตามสี่แยกไฟแดง จนกระทั่งปัจจุบัน

เพราะว่าครั้งที่แล้วอิสราเอลและอเมริกาชะล่าใจว่าอียิปต์คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง “ฮอสนี มูบารัก” มาเฟียเก่าแก่สมุนรุ่นลายครามของอเมริกาที่ปกครองประเทศมาแบบไร้การเลือกตั้งสามสิบปีได้ จนโดนล้มไปในปี 2011 จน “กษัตริย์คนก่อนของซาอุดิอาระเบีย”ตกใจ และตำหนิอเมริกาอย่างรุนแรงว่า ปล่อยให้เหตุการณ์เกิดขึ้นแบบนี้ได้ไง เพราะซาอุเองก็ไม่กินเส้นกับ”ภราดรภาพมุสลิม” ที่ไม่ตรงแนวกับนิกายวาฮิบี้ของตัวเอง คงเพราะว่าตัวเองอาจจะโดนเข้าให้สักวัน

มองได้ชัดเจนว่า การที่คะแนนนิยมของกษัตริย์จอร์แดนมากขึ้นนั้น เป็นการตัดไฟแต่ตันลมของอเมริกาและอิสราเอลที่ไม่ต้องการลุ้นแบบรากเลือดกว่าจะให้ทหารหัวอ่อนหน้าเงิน “อับเดล ซีซี้” มาโค่น “มอร์ซี” ที่มาจากการเลือกตั้งตามหลักประชาธิปไตยทุกอย่าง ก็ทำให้ยิวหายใจไม่ทั่วท้องนอนไม่หลับไปสองปี

จึงไม่แปลกใจที่ฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อของพวกเขาจะให้ กษัตริย์จอร์แดน Abdullah ที่ 2 จะดูเหมือนแรมโบ้ที่กล้าตะลุยไปฆ่าศัตรูด้วยความกล้าหาญออกสื่อแบบนั้น โดยมี ISIL ได้แต่ร้องแบะๆเป็นแพะรับบาปไป ทั้งๆจอร์แดนเป็นฐานฝึกให้ ISIL เองโดยทหารอเมริกัน

ด้วยเหตุที่กล่าวมา การเผานักบินจอร์แดนครั้งนี้ อีกฝ่ายที่นอนหลับฝันดีได้ประโยชน์แบบสุกทั้งลูก ประเทศปลอดภัยไร้มุสลิมมากวนใจ ก็คือ “อิสราเอล” นั่นเอง

 

อ้างอิง
http://securityassistance.org/…/congress-introduces-bill-si…
http://en.wikipedia.org/wiki/Politics_of_Jordan
http://en.wikipedia.org/wiki/Parliament_of_Jordanฃ
http://en.wikipedia.org/wiki/West_Bank

 

ติดตามงานอื่นๆ ของผู้เขียน  https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai