สถานที่รับ ‘ลมหนาว’ ที่สุดในไทย

18

5 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย สำหรับการเดินทางไปพักผ่อนในช่วงฤดูหนาว บนดินแดนแห่งความสุขที่พร้อมจะมอบอากาศอันบริสุทธิ์และความประทับใจให้กับทุกคนที่มาเยือน ได้แก่

>>ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตั้งอยู่ที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีทัศนียภาพที่สวยงาม มองเห็นวิวทิวเขาสลับซับซ้อน  ทิวทัศน์บนม่อนแจ่มเป็นที่ถวิลหาของนักเดินทางทุกคน บริเวณใกล้ๆ ม่อนแจ่ม ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ยังมีแปลงผักและงานวิจัยผักเมืองหนาว เช่น อาติโช๊ค เลมอนทาร์ม มิ้น คาร์โมมายด์ โรสแมรี่ องุ่นไร้เมล็ด สตรอเบอรี่ ฯลฯ ให้ได้ชื่นชมความงดงามกันอีกด้วย ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างที่เอื้ออำนวย เชื่อว่าฤดูหนาวปีนี้จะมีนักเดินทางจากทั่วสารทิศหนีร้อนไปรับลมหนาวที่ม่อนแจ่มเป็นจำนวนมากแน่นอน

>>ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่ที่ ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ด้วยความเป็น สถานีเกษตรโครงการหลวง ทำให้ดอยอ่างขาง มีความอุดมสมบูรณ์ มากไปด้วยพันธุ์ไม้ผลกว่า 12 ชนิด ผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด และไม้ดอกเมืองหนาวมากกว่า 20 ชนิด เป็นจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวล้วนอยากเข้ามาสัมผัส โดยนางเอกที่แท้จริงของดอยอ่างขางอยู่ที่ ดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ซากูระเมืองไทย ที่จะบานเต็มต้นสวยงามรอต้อนรับผู้มาเยือนในช่วงฤดูหนาวอากาศบนดอยอ่างขางหนาวเย็นจับใจอย่างแท้จริง ใครที่ไม่เคยไปสัมผัสบรรยากาศสุดโรแมนติกพร้อมรับลมหนาวต้องไปเยือนดอยอ่างขางสักครั้ง

>>สวนส้มธนาธร

สวนส้มธนาธร ตั้งอยู่ที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ สวนส้มธนาธรเป็นสวนส้มขนาดใหญ่ที่มีคุณภาพ เป็นสวนส้มที่เต็มไปด้วยส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง ซึ่งได้มีการพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและทุกวันนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยบรรยากาศโรแมนติกท่ามกลางต้นส้มมากมายละลานตา และลมหนาวที่พัดมาเยือนเป็นระยะ ทำให้สวนส้มแห่งนี้ถูกเลือกเป็นหนึ่งในโลเคชั่นถ่ายทำละครยอดฮิต ธรณีนี่นี้ใครครอง ซึ่งเมื่อละครออนแอร์และจบลงไป สวนส้มธนาธรจึงเป็นที่รู้จักมากขึ้น และกลายเป็นจุดหมายในการเดินทางของใครหลายคนในทันที

>>เกาะรอกลอย

สำหรับคนที่ชื่นชอบเที่ยวทะเล ขอแนะนำ เกาะรอกลอย จ.สตูล เกาะรอกลอยอยู่ใกล้กับเกาะดงและเกาะราวี เป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำตื้นและพักผ่อน สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ จุดเด่นของเกาะรอกลอยคือหาดทรายขาวสะอาด และน้ำทะเลสีเขียวมรกตสวยสดใสชวนให้ลงไปแหวกว่าย เกาะรอกลอยเป็นเกาะเล็กๆ ที่เงียบสงบ จึงมักถูกเลือกเป็นจุดแวะเล่นน้ำและถ่ายรูป เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่ใครได้มาแล้วจะต้องประทับใจ ใครที่รักในการเที่ยวทะเลฤดูหนาวปีนี้ไม่จำเป็นต้องเดินทางขึ้นเหนือรับลมหนาวเท่านั้น ทะเลก็มีความงามและบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมต้อนรับทุกคนเช่นกัน

>>โครงการไม้ดอกเมืองหนาว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ยะลา

สัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จัก โครงการไม้ดอกเมืองหนาว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ยะลา ตั้งอยู่ที่ อ.เบตง จ.ยะลา แม้จะอยู่ในดินแดนใต้สุดของประเทศไทย แต่หากใครได้เห็นบรรยากาศของ โครงการไม้ดอกเมืองหนาวแห่งนี้ จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมือนกำลังอยู่ในทุ่งดอกไม้เมืองเหนือ ในบรรยากาศของภาคเหนือ ภาพความงามของดอกไม้ทั้ง เบญจมาศ กุหลาบ เยอบีรา หน้าวัว ไฮเดนเยีย ดาวเรือง ทานตะวัน ฯลฯ อีกทั้งยังมีภูเขาและหมอกบางๆเป็นภาพเบื้องหลัง ช่วยให้สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งดินแดนแห่งความโรแมนติกที่ใครได้เข้ามาสัมผัสแล้วจะประทับใจ และอยากเดินทางกลับมาอีกบ่อยๆ แน่นอน