จุดอากาศ ‘บริสุทธิ์’ ที่สุดของประเทศไทย

485

คนที่ฟังข่าว ดูข่าวอาจจะคุ้นหูอำเภอ “ลานสกา” เพราะเป็นพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุโคลนถล่ม หรือเมื่อไม่นานมานี้ที่มีข่าวน้ำป่าไหลหลาก หรือน้ำป่าทะลัก แต่ใครจะรู้ว่าที่บ้านคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นี่เป็นพื้นที่ที่กรมควบคุมมลพิษประกาศว่าเป็นจุดที่ “อากาศดีที่สุดของประเทศไทย”

“ลานสกา” เป็นอำเภอหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช ที่สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศที่ บริเวณบ้านคีรีวง เมื่อปี 2552 และพบว่า บริเวณดังกล่าวมี ค่า AQI (ดัชนีคุณภาพอากาศ) ระหว่าง 17- 49 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เมื่อเปรียบเทียบเชิงตัวเลขกับพื้นที่อื่นในประเทศไทย

โดยตามเกณฑ์มาตรฐาน อากาศ ที่ดีต้องมีสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 300 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร แต่คุณภาพอากาศที่ลานสกาสร้างความฮือฮาอย่างมาก เมื่อพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมเพียง 3 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร หรือ มีอากาศที่บริสุทธิ์กว่ามาตรฐานถึง 100 เท่า

ปัจจุบัน ทาง ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ได้สร้างป้าย “อากาศดีที่สุดในประเทศไทย” และข้อความภาษาอังกฤษ “THE BEST OZONE IN THAILAND” ไว้บนถนนทางหลวงทางขึ้นภูเขาธง เขตรอยต่อระหว่างอำเภอช้างกลาง กับ ลานสกา ใช้เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

ผู้ที่ต้องการเดินทางมาสัมผัสจุดสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในประเทศ  ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 จากสุราษฎร์ธานี มุ่งหน้านครศรีธรรมราช เส้นทางที่จะถึงตัวอำเภอลานสกา จะเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อน แต่มียอดเขาสูงตระหง่านกว่าลูกอื่นๆ ในเทือกเดียวกัน คนแถวนั้นเรียกว่า “ยอดเขาหลวง” เป็นยอดเขาสูงสุดราว 1,835 เมตรจากระดับน้ำทะเล สูงที่สุดในภาคใต้ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ช่วงต้นปี จะเห็นทะเลหมอกปกปิดยอดภูเขา สวยงาม

โดย คีรีวง คำนี้เคยถูกจดจำในฐานะดินแดนถูกโคลนถล่มประมาณเมื่อ 20 กว่า ปีก่อน เรียกได้ว่าในสภาวะที่ต้องประสบมรสุมอุทกภัย แต่คนที่อยู่ในบ้านคีรีวง คือคนที่ได้สัมผัสกับภูมิอากาศที่บริสุทธิ์ที่สุด ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่สงบ ในสังคมแบบเครือญาติ สิ่งที่ต้องเจออาจมีทั้งร้ายและดี นับว่าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้จัดสรรมาแล้ว